Sẽ vay 130 triệu USD để thực hiện dự án hạ tầng và phát triển đô thị tại Nghệ An

Thủ tướng Chính phủ phê duyệt đề xuất triển khai dự án hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị TP Vinh, Nghệ An với tổng mức đầu tư 168 triệu USD.

Theo Báo Nghệ An, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc mới đây đã phê duyệt đề xuất dự án “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi TP Vinh, tỉnh Nghệ An”, vay vốn IBRD của Ngân hàng Thế giới (WB).

Cụ thể, dự án này có tổng mức đầu tư 168 triệu USD (tương đương 3.903 tỷ đồng), trong đó, vốn vay IBRD của WB 130 triệu USD (tương đương 3.020 tỷ đồng); vốn đối ứng 882,8 tỷ đồng (tương đương 38 triệu USD).

Mục tiêu chung của dự án là hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng tích hợp và phát triển khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu TP Vinh, góp phần phát triển đô thị bền vững và tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Thủ tướng duyệt đề xuất dự án 168 triệu USD tại Nghệ An - Ảnh 1.

Một góc TP Vinh, tỉnh Nghệ An. (Ảnh: Báo Nghệ An).

Dự án có 4 mục tiêu cụ thể, đầu tiên là giảm ngập lụt và thích ứng với biến đổi khí hậu TP Vinh thông qua các hoạt động cải tạo và nâng cấp hệ thống tiêu thoát nước.

Mục tiêu thứ hai là cải thiện điều kiện môi trường và cải thiện chất lượng cuộc sống người dân TP Vinh thông qua cải tạo, nâng cấp hệ thống thu gom, xử lý nước thải.

Tiếp đến là tăng cường kết nối giữa khu vực trung tâm với các khu vực đang phát triển và cơ sở hạ tầng còn yếu kém, tạo động lực phát triển cho thành phố thông qua xây dựng một số đường kết nối.

Cuối cùng là tăng cường năng lực quản lý đô thị; thích ứng với biến đổi khí hậu và kiểm soát ngập lụt.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chính thức thông báo WB về đề xuất dự án. Đồng thời, Thủ tướng cũng giao UBND tỉnh Nghệ An tiếp thu, giải trình đầy đủ ý kiến của các cơ quan trong quá trình lập và hoàn thiện báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án, rà soát các hạng mục đầu tư để tránh trùng lặp, lãng phí và bảo đảm chỉ sử dụng vốn vay WB.

Nghệ An có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan liên quan hoàn thành các thủ tục thẩm định, phê duyệt chủ trương đầu tư, quyết định đầu tư.

Được biết, đây là một trong những những dự án thuộc danh mục ưu tiên đầu tư giai đoạn 2020 - 2023 theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt đề án phát triển TP Vinh thành trung tâm kinh tế văn hóa vùng Bắc Trung Bộ đến năm 2023.

chọn