Thực hư việc cư dân chung cư The Legacy phản ánh chủ đầu tư xây dựng sai thiết kế, chậm sổ hồng

Theo phản ánh của cư dân The Legacy số 10 Lê Văn Thiêm, chủ đầu tư dự án đã xây dựng sai thiết kế một số tầng của công trình nên cư dân chưa được cấp sổ hồng.

Cư dân tập trung trước chung cư The Legacy tối 3/4. (Ảnh: Hoàng Huy).

Nhiều cư dân tập trung phản đối chủ đầu tư

Khoảng 19h ngày 3/4, nhiều cư dân tại dự án The Legacy số 10 Lê Văn Thiêm, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội đã tập trung tại tiền sảnh chung cư cùng băng rôn để phản đối chủ đầu tư.  

Trao đổi với người viết, anh C. (35 tuổi), một người mua nhà tại dự án cho biết, từ cuối giờ chiều nay phía chủ đầu tư đã tạm dừng không nhận phương tiện của cư dân vào bãi gửi xe, do đó cư dân tập trung để phản đối.

"Tôi mua căn hộ từ năm 2020, đến nay chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thiện các thủ tục liên quan đến sổ đỏ. Cụ thể, doanh nghiệp đã xây dựng sai thiết kế được phê duyệt, dẫn đến người dân chưa được cấp sổ hồng.

Bên cạnh đó, theo cam kết của chủ đầu tư khi cư dân về ở thì dự án sẽ có một số hạng mục, tiện ích bao gồm bể bơi ngoài trời, bãi đỗ xe thông minh, vòi nước lọc từng căn hộ... thì đến nay vẫn chưa có.

Chúng tôi đã nhiều lần hẹn làm việc trực tiếp với chủ đầu tư trên tinh thần hợp tác, chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp để làm rõ các vấn đề về hạng mục, song phía doanh nghiệp nhiều lần không hợp tác. Cư dân sau đó đã đồng loạt không đóng phí dịch vụ để phản đối chủ đầu tư.

Mới đây, cơ quan có thẩm quyền đã yêu cầu chủ đầu tư đối thoại với cư dân để chấm dứt tình trạng dừng dịch vụ trước ngày 31/3. Tuy nhiên đến hôm nay chủ đầu tư vẫn dừng cung cấp dịch vụ", anh C. nói.

Chị L., một cư dân khác mua căn hộ tại tầng 23 của The Legacy chia sẻ:

"Tôi mua căn hộ ở tầng 23, giá lúc mua khoảng hơn 30 triệu đồng/m2. Thời điểm đó, dự án được quảng cáo với nhiều tiện ích cao cấp như khách sạn 5 sao, còn thực tế thì không như vậy.

Thường ngày, chủ đầu tư có bố trí một bãi giữ xe tạm cho cư dân tại góc ngã tư Lê Văn Thiêm - Nguỵ Như Kon Tum. Do chưa được duyệt điều chỉnh thiết kế, chưa có sổ nên chưa đủ điều kiện để thành lập ban quản trị nhà chung cư, kể cả ban quản trị tạm thời.

Chúng tôi đã làm việc với đại diện chủ đầu tư nhiều lần, có cả cơ quan có thẩm quyền, tuy nhiên các bên vẫn chưa tìm được tiếng nói chung. Về tinh thần chung, chúng tôi đồng ý đóng các khoản phí dịch vụ, nhưng với điều kiện chủ đầu tư phải cam kết 1 - 2 năm nữa hoàn tất toàn bộ tiện ích cho cư dân như đã cam kết".

Khi được hỏi về các tiện ích như cấp điện, cấp nước thì chị L. cho biết các tiện ích này vẫn được cung cấp đầy đủ.

Cư dân cho biết chủ đầu tư đã xây dựng sai thiết kế dẫn đến không được cấp sổ. (Ảnh: Hoàng Huy). 

Sở Xây dựng nói gì?

Theo tìm hiểu, vào tháng 11/2022, Sở Xây dựng Hà Nội đã có báo cáo kết quả xem xét, giải quyết, trả lời nội dung kiến nghị, phản ánh của cư dân chung cư The Legacy trên cơ sở làm việc với UBND quận Thanh Xuân, Cục Giám định Nhà nước về chất lượng xây dựng công trình, Cục Cảnh sát PCCC và Cứu nạn cứu hộ, các đơn vị điện lực, cấp nước và chủ đầu tư là CTCP Đầu tư và Phát triển Nhà Hà Nội số 41 (Hadisco 41).

Cư dân dự án có phản ánh về việc chủ đầu tư vi phạm hợp đồng mua bán căn hộ khi chưa hoàn thành các nghĩa vụ xây dựng bãi đỗ xe thông minh, bể bơi thông minh, sân cho trẻ em và người già,...

Theo Sở Xây dựng, phản ánh này là không có cơ sở vì theo quy hoạch tổng mặt bằng đã được chấp thuận, dự án được duyệt các hạng mục Nhà ở chung cư, khối văn phòng điều hành, nhà vườn, đất cây xanh, bãi đỗ xe ngầm, trạm điện, bãi đỗ xe. Không có hạng mục bãi đỗ xe thông minh, bể bơi thông minh, sân cho trẻ em và người già.

Về việc không có sổ hồng (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của cư dân), Sở cho biết phản ánh này là có cơ sở. Tại thời điểm kết luận, chủ đầu tư đang làm thủ tục để cấp sổ cho cư dân, tuy nhiên việc thực hiện còn chậm, chưa đáp ứng đúng thời gian quy định.

Đối với các khoản phí chủ đầu tư yêu cầu cư dân đóng, hiện chủ đầu tư đang áp dụng phí dịch vụ quản lý vận hành với đơn giá 12.000 đồng/m2 theo hợp đồng mua bán; phí trông giữ xe theo đơn giá của UBND thành phố.

Tuy nhiên, thời gian qua phần lớn cư dân không thanh toán phí dịch vụ với lý do yêu cầu chủ đầu tư phải hoàn thành các hạng mục trong hợp đồng mua bán. 

Với phản ánh chủ đầu tư không hợp tác làm việc với cư dân, Sở Xây dựng dẫn báo cáo của chủ đầu tư cho biết, đơn vị đã chủ động phối hợp để giải quyết các vướng mắc, tuy nhiên cư dân chia thành nhiều hội nhóm và không thiện chí giải quyết. Theo Sở Xây dựng, đây là tranh chấp dân sự được giải quyết theo Luật Dân sự và hợp đồng mua bán. 

Có tồn tại việc xây dựng chưa phù hợp thiết kế

Cũng tại báo cáo, Sở Xây dựng cho biết, một số nội dung chủ đầu tư đã xây dựng tại dự án chưa phù hợp với giấy phép xây dựng và bản vẽ thiết kế do Cục Quản lý hoạt động xây dựng thẩm định.  

Cụ thể, tại tầng 2 đang để trống chưa xây tường ngăn chia bên trong; tầng 3 có thay đổi vị trí khu vệ sinh; tầng kỹ thuật giữa tầng 3 và tầng 4 cũng thay đổi khu vệ sinh. Tại thời điểm kiểm tra, chủ đầu tư chưa đưa vào khai thác sử dụng các tầng nói trên. Về nghiệm thu PCCC, dự án đã được nghiệm thu đối với 2 tầng hầm, lối thoát nạn tầng 1 và các tầng 4 - 24.

Kết luận những phản ánh nêu trên, Sở Xây dựng đã có văn bản đề nghị quận Thanh Xuân chỉ đạo giám sát, đôn đốc chủ đầu tư khắc phục các bộ phận công trình xây dựng chưa phù hợp với thiết kế được duyệt kèm giấy phép xây dựng. 

Đối với chủ đầu tư, Sở yêu cầu Hadisco 41 khẩn trương thực hiện đầu tư xây dựng các hạng mục còn lại của dự án theo đúng tiến độ. Tự giác khắc phục các phần công trình đã xây dựng không phù hợp bản vẽ thiết kế được duyệt. Tiếp tục làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường để thực hiện thủ tục cấp sổ cho cư dân. Khẩn trương phối hợp tổ chức Hội nghị nhà chung cư lần đầu theo quy định.

The Legacy có tên pháp lý là "Khu chung cư để bán và văn phòng làm việc cho thuê" tại phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân. Chủ đầu tư dự án là liên danh Hadisco 41 - Tổng công ty Thành An (Binh đoàn 11 - Bộ Quốc phòng).

Dự án này được chấp thuận đầu tư vào năm 2011 với chức năng là văn phòng, nhà ở cho cán bộ chiến sỹ kết hợp dịch vụ thương mại, đến năm 2017 được cấp giấy phép xây dựng với quy mô 2 tầng hầm và 24 tầng nổi. 

The Legacy có diện tích xây dựng 3.704 m2, mật độ xây dựng 40,5%. Trong đó, 2 tầng hầm bố trí làm bãi để xe; tầng 1 bố trí sảnh, nhà trẻ và dịch vụ thương mại; tầng 2 là phòng sinh hoạt cộng đồng, nhà trẻ; tầng 3 là dịch vụ thương mại.

chọn
Hà Nội sắp làm Vành đai 3,5 qua huyện Thanh Trì: Thu hồi gần 130 ha đất, vốn hơn 5.600 tỷ đồng
Đường Vành đai 3,5 đoạn từ Phúc La - Văn Phú đến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ có chiều dài hơn 10 km. Hà Nội dự kiến khởi công đoạn tuyến này vào cuối năm nay.