Thượng nghị sĩ nhiễm Covid-19 tuyên bố mặc 'bộ đồ phi hành gia' để bầu Thẩm phán Tối cao

Dù bị ảnh hưởng bởi Covid-19 nhưng Thượng viện Mỹ sẽ không hoãn việc bỏ phiếu xác nhận thẩm phán được ông Trump đề cử cho Tòa án Tối cao. Đảng Cộng hòa sẵn sàng thực hiện biện pháp đặc biệt để những thượng nghị sĩ đang nhiễm bệnh có thể bỏ phiếu.
Thượng nghị sĩ nhiễm COVID-19 thề mặc 'đồ phi hành gia' để bầu Thẩm phán Tối cao - Ảnh 1.

Thượng nghị sĩ Ron Johnson đã được xét nghiệm dương tính với Covid-19. (Ảnh: AP)

Hôm 5/10, Thượng nghị sĩ Ron Johnson tuyên bố ông sẽ đến Tòa nhà Quốc hội Mỹ "trong một bộ đồ phi hành gia" nếu ông vẫn dương tính với Covid-19 vào thời điểm cần bỏ phiếu.

Ông Trump bị bỏ xa bởi đối thủ Joe Biden trong các cuộc khảo sát và thế đa số của Đảng Cộng hòa tại Thượng viện đang bị lung lay. Tình hình này khiến cho các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa quyết tâm đưa một thành viên phe bảo thủ vào Tòa án Tối cao.

Theo tờ AP, nỗ lực đưa Thẩm phán Amy Coney Barrett vào Tòa án Tối cao sát với cuộc bầu cử tổng thống như hiện nay là sự kiện chưa từng thấy trong lịch sử Mỹ.

Buổi lễ đề cử bà Barrett của ông Trump tại Vườn Hồng dường như đã biến thành sự kiện lây nhiễm Covid-19 bủa vây Nhà Trắng. Ba thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa bao gồm ông Johnson đã dương tính với Covid-19, 7 người khác tự cách li tại nhà.

Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện Chuck Schumer nhận xét rằng các lãnh đạo đảng Cộng hòa "đã thực sự xa rời thực tế nếu họ định kéo các thành viên nhiễm Covid-19 đến Thượng viện để vội vã thông qua ứng viên Thẩm phán Tối cao".

Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Lindsey Graham thông báo các phiên điều trần về việc đề cử bà Barrett sẽ diễn ra vào 12/10. Thượng viện Mỹ dự kiến sẽ bỏ phiếu trong tuần cuối của tháng 10.

Cuối tuần trước, một thượng nghị sĩ đề xuất rằng họ có thể bỏ phiếu trên giường bệnh nếu cần thiết. Thượng nghị sĩ Tom Cotton nói trên đài Fox News rằng Mỹ có truyền thống lâu đời về việc "đẩy xe lăn cho các thượng nghị sĩ mắc bệnh để họ bỏ những lá phiếu mang tính quyết định".

"Nơi nào có ý chí, nơi đó có con đường", ông Johnson tuyên bố trên đài raido KNOW-630.

Đảng Cộng hòa có 53 ghế trên 100 ghế ở Thượng viện, đủ để chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu. Tuy nhiên với việc ba thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa nhiễm Covid-19 và những người khác cách li ở nhà, có khả năng cuộc bỏ phiếu sẽ cho ra kết quả hòa và Phó Tổng thống Mike Pence cần can thiệp.

Hạ viện Mỹ đã sớm đưa ra các thủ tục ủy quyền bỏ phiếu để các nhà lập pháp không cần phải đến Washington để làm việc nhưng Thượng viện đã chống lại những lựa chọn đó, ngoại trừ các ủy ban.

chọn