Tỉ phú đầu tư trốn thuế trong 15 năm qua

Tỉ phú Robert Smith từng được tung hô là nhà đầu tư tài ba xây dựng nên đế chế Vista Equity Partners, là nhà từ thiện hào phóng đã trả hết nợ cho toàn bộ sinh viên Đại học Morehouse tốt nghiệp năm 2019.
Tỉ phú đầu tư thừa nhận trốn thuế trong 15 năm liền - Ảnh 1.

Tỉ phú Robert Smith là một trong 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2020 do tạp chí Time bình chọn. (Ảnh: Bloomberg)

Bloomberg dẫn thông báo từ các công tố viên liên bang ngày 15/10 cho biết tỉ phú Robert Smith đã che giấu thu nhập và trốn thuế trong 15 năm bằng cách sử dụng các quĩ tín thác, doanh nghiệp và tài khoản ngân hàng nước ngoài hòng lừa dối Sở Thuế vụ (IRS).

Ông Smith năm nay 57 tuổi, đang là Chủ tịch kiêm CEO của công ty đầu tư vốn tư nhân Vista Equity Partners do ông sáng lập. Theo tạp chí Forbes, tài sản ròng của ông hiện nay là khoảng 5,2 tỉ USD. Năm 2020, ông góp mặt trong danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới do tạp chí Time bình chọn.

Các công tố viên liên bang Mỹ cho biết vị tỉ phú này tránh khỏi bị truy tố nhờ tích cực hợp tác trong vụ điều tra chống lại Robert Brockman – một doanh nhân ở thành phố Houston, bang Texas. 

Theo Bloomberg, ông Brockman ngày 15/10 đã bị cáo buộc sử dụng một mạng lưới các tổ chức ở vùng biển Caribe để che giấu khoảng 2 tỉ USD thu nhập. Các công tố viên gọi vụ Brockman là vụ án về thuế lớn nhất mà Mỹ điều tra với một cá nhân.

Ông David Anderson – Công tố viên tại thành phố San Francisco cho biết: "Ông Smith đã phạm những tội nghiêm trọng, nhưng ông cũng đã đồng ý hợp tác. Sự hợp tác của ông Smith giúp ông có cơ hội tránh bị truy tố".

Tỉ phú Robert Smith đã kí một thỏa thuận miễn truy tố, trong đó ông thừa nhận đã khai man thu nhập với Sở Thuế vụ (IRS). Sau một cuộc điều tra kéo dài 4 năm, ông đã đồng ý nộp 139 triệu USD tiền thuế, tiền lãi chậm nộp và tiền phạt.

chọn