Tiêm vắc xin Covid-19 liều cao nhất cho ba nữ tình nguyện viên

Học viện Quân y hôm qua đã chính thức tiêm vắc xin Nanocovax liều cao nhất cho ba tình nguyện viên.

Theo Sức khoẻ và Đời sống, sáng 12/1, Học viện Quân y đã chính thức tiêm vắc xin Nanocovax liều cao nhất cho ba tình nguyện viên nữ, đều trong độ tuổi từ 20 - 22. Đây là ba người đầu tiên trong nhóm 20 tình nguyện viên cuối cùng tham gia thử nghiệm lâm sàng giai đoạn I vắc xin Nanocovax do công ty NANOGEN phát triển.

Ba tình nguyện nữ  đầu tiên tiêm vắc xin COVID-19 Việt Nam liều cao nhất  - Ảnh 1.

Hình ảnh nữ tình nguyện viên đầu tiên tiêm vắc xin Covid-19 liều cao nhất. (Ảnh: Sức khỏe và Đời sống).

Vào 9h40 sáng 12/1, liều vắc xin Nanocovax 75mcg đã được tiêm cho nữ tình nguyện viên đầu tiên của nhóm ba. Sau theo dõi ba giờ ổn định, hai tình nguyện viên tiếp theo được tiêm vào trưa và chiều cùng ngày. 

Theo đánh giá của PGS.TS Chử Văn Mến, Giám đốc Trung tâm Thử nghiệm lâm sàng và tương đương sinh học, Học viện Quân y, đến nay nghiên cứu lâm sàng giai đoạn I đã hoàn thành 50%. Giai đoạn này nhằm đánh giá độ an toàn và dò tìm liều lượng tối ưu của vắc xin trên 60 tình nguyện viên với ba nhóm liều 25mcg, 50mcg và 75mcg.

Về tình hình sức khoẻ của 40 tình nguyện viên nhận liều 25mcg và 50mcg, hiện tất cả đều ổn định. Các phản ứng sau tiêm rất nhẹ, thường chỉ đau tại vị trí tiêm và sốt nhẹ nhưng đều hết sau một ngày. Tới thời điểm này, Học viện Quân y chưa ghi nhận bất cứ trường hợp nào có dấu hiệu bất thường.

Nhóm tình nguyện viên đầu tiên tiêm liều 25mcg dự kiến sẽ tiếp tục tiêm mũi thứ hai vào ngày 15 - 16/1.

Khi được nửa chặng đường giai đoạn I, giai đoạn II sẽ gối tiếp thêm 4 tháng, sau đó là giai đoạn III kéo dài 6 tháng với 10.000 – 30.000 tình nguyện viên.

Dự kiến cuối năm 2021, Việt Nam sẽ có đầy đủ dữ liệu nghiên cứu lâm sàng của loại vắc xin Nanocovax trước khi quyết định tiêm chủng cộng đồng.

chọn