Tiến độ cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ tại Quảng Trị

Cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ đoạn qua huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị có tổng chiều dài tuyến chính 14,25 km. Đến nay, địa phương đã bàn giao mặt bằng 12,5 km, các khu tái định cư cơ bản hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng đạt 85%.

Một góc huyện Vĩnh Linh. (Ảnh: Báo Đầu tư)

Theo Cổng Thông tin điện tử tỉnh Quảng Trị, lãnh đạo UBND tỉnh này vừa có buổi kiểm tra tiến độ giải phóng mặt bằng cao tốc Vạn Ninh - Cam Lộ đoạn qua địa bàn huyện Vĩnh Linh.

Dự án này có tổng chiều dài tuyến chính 14,25 km; đi qua 5 địa phương gồm các xã Vĩnh Khê, Vĩnh Hà, Vĩnh Thủy, Vĩnh Sơn và thị trấn Bến Quan. Tổng diện tích dự kiến thu hồi hơn 1.192.607 m2 với 315 đối tượng bị ảnh hưởng.

Hiện tại, huyện đã hoàn thiện phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ 26 đợt, bàn giao mặt bằng 12,5/14,25 km. Các khu tái định cư đã cơ bản hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng đạt 85%. Cùng với đó, đã bốc thăm và giao đất thực địa cho 43/43 hộ gia đình thuộc diện tái định cư.

Tại chuyến kiểm tra, huyện Vĩnh Linh kiến nghị UBND tỉnh Quảng Trị đồng ý chủ trương cho bồi thường đất ở và bố trí đất tái định cư đối với các hộ gia đình xây dựng nhà ở ổn định trên diện tích đất bị thu hồi phục vụ dự án, gồm các hộ xây dựng trên đất ở lâu năm chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các hộ xây dựng nhà ở cố định trên đất trồng cây lâu năm và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp. Đây là những hộ gia đình đã xây dựng nhà ổn định trong vùng dân cư tập trung trước ngày 1/7/2004.

Trường hợp nếu không thu hồi đất để xây dựng cao tốc thì các hộ nói trên đủ điều kiện giao đất ở hoặc chuyển đổi mục đích sử dụng đất sau khi quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 của huyện được UBND tỉnh phê duyệt.

Huyện cũng đề nghị cho phép giao đất có thu tiền sử dụng đất trong phần đất đã quy hoạch khu tái định cư nhưng chưa đầu tư xây dựng đối với 10 hộ gia đình không đủ điều kiện tái định cư. 

Đồng thời, đề nghị UBND tỉnh đồng ý chủ trương bố trí đất ở tái định cư cho những hộ gia đình có nhiều thế hệ, cặp vợ chồng cùng chung sống trên một thửa đất bị thu hồi. Đối với các trường hợp hộ gia đình, cá nhân thuộc diện thu hồi đất ở nhưng tự túc lo chỗ ở, huyện kiến nghị có hướng dẫn cụ thể giá trị suất đầu tư hạ tầng tại khu tái định cư tập trung để huyện có cơ sở hỗ trợ.

Ngoài ra, huyện Vĩnh Linh kiến nghị một số nội dung về công tác bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng liên quan đến phần diện tích đất thuộc CTCP Lâm sản Quảng Trị và phần tài sản trên đất của Công ty TNHH TM&DV Cường Thịnh Quảng Trị.  

Lãnh đạo UBND tỉnh đồng ý chủ trương về việc giao đất có thu tiền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân xây dựng nhà ở ổn định trên đất nông nghiệp; tìm quỹ đất để bố trí tái định cư cho các trường hợp gia đình có nhiều thế hệ, cặp vợ chồng cùng chung sống bị ảnh hưởng thu hồi đất.\

Đối với các hộ gia đình đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử đất nông nghiệp nay đã làm nhà ở ổn định trên phần đất này và bị thu hồi, đề nghị địa phương rà soát hồ sơ, xem xét điều kiện hoàn cảnh của từng gia đình để có hướng tham mưu phương án xử lý cụ thể. 

Về mức đề xuất bồi thường đối với tài sản thuộc sở hữu Công ty TNHH TM&DV Cường Thịnh Quảng Trị xây dựng trên đất thuộc CTCP Lâm sản Quảng Trị và các trường hợp có vườn, ao trong cùng thửa với đất ở nhưng không được công nhận là đất ở, yêu cầu huyện phối hợp các bên liên quan xem xét lại và đưa ra những căn cứ chính xác hơn. 

Trước đó, vào tháng 7/2022, Bộ Giao thông vận tải đã phê duyệt dự án thành phần Vạn Ninh - Cam Lộ thuộc dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2, tổng vốn đầu tư khoảng 9.920 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng gần 6.150 tỷ đồng. Chi phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư hơn 2.600 tỷ đồng. Đoạn tuyến sẽ cơ bản hoàn thành vào năm 2025,  đưa vào khai thác và vận hành từ năm 2026. 

Cao tốc đoạn Vạn Ninh - Cam Lộ đi qua địa bàn tỉnh Quảng Trị có chiều dài khoảng 32 km. Bao gồm: huyện Vĩnh Linh 14,25 km, huyện Gio Linh 11,9 km, huyện Cam Lộ 6,38 km. Quy mô giai đoạn hoàn thiện có nền đường rộng 32,25 m theo quy hoạch tiêu chuẩn đường cao tốc 6 làn xe hoàn chỉnh; vận tốc thiết kế 100 km/h.

 
chọn
Thân thế doanh nghiệp thế chân Viwaseen tại KĐT bên Vành đai 4: Vốn nghìn tỷ, từng tham gia thị trường vàng
BĐS Hồ Gươm (đơn vị thế chân Viwaseen tại dự án An Thịnh 6) nằm trong hệ sinh thái doanh nghiệp do doanh nhân Nguyễn Thị Loan phát triển. Doanh nghiệp này có vốn điều lệ 1.400 tỷ đồng, từng tham gia thị trường vàng.