Tiến sĩ khoa học chia sẻ mẹo hay để xin học bổng du học thành công

TS Ngô Văn Hoàn (SN 1988) nổi tiếng trên mạng xã hội với những bài viết về cuộc sống của mình thời còn là du học sinh chia sẻ về cách để có hồ sơ nổi bật khi xin học bổng.

TS. Ngô Văn Hoàn theo theo học lĩnh vực Y sinh (Biomedical Science), đây là một ngành đã và đang phát triển mạnh trên thế giới. Lĩnh vực này mở ra rất nhiều cơ hội du học, làm việc và định cư cho sinh viên Việt Nam.

tien si khoa hoc chia se meo hay de xin hoc bong du hoc thanh cong
Ngô Văn Hoàn và bằng tốt nghiệp tiến sĩ tại ĐH Otago. (Ảnh: NVCC)

Theo chia sẻ của TS. Hoàn, thông thường có 3 dạng học bổng chính cho ngành Y sinh bao gồm: Học bổng chính phủ Việt Nam, học bổng của nước sở tại và học bổng của giáo sư (giáo sư lấy tiền từ quỹ nghiên cứu để trả cho sinh viên).

Với mỗi loại học bổng có những đặc thù riêng cũng như yêu cầu khác nhau, đa số theo con đường thứ 2 và 3.

Cách viết email thu hút để xin học bổng

TS. khoa học Ngô Văn Hoàn thừa nhận mình khá may mắn trong việc xin học bổng. Tuy nhiên, anh cho rằng may mắn không chưa đủ mà nhiều khi phải sử dụng những “tiểu xảo” để hồ sơ mình nổi bật hơn.

Xin học bổng là một quá trình chuẩn bị lâu dài chứ không thể ngày một ngày hai, nên mình luôn trong tư thế sẵn sàng ‘chuông reo là bắn’

TS. Ngô Văn Hoàn

Anh Hoàn cho biết: “Bước đầu tiên trong quy trình xin học bổng ngành Y sinh là tìm và liên hệ với giáo sư hướng dẫn. Nếu hồ sơ của bạn đủ gây ấn tượng, giáo sư (GS) sẽ mời bạn phỏng vấn qua điện thoại hoặc Skype và như vậy bạn đã có 50% cơ hội.

Khi bạn đã nhận được xác nhận của giáo sư, 50% còn lại nằm ở buổi phỏng vấn. Nếu kết quả phỏng vấn tốt và GS nhận bạn, mọi chuyện sau này sẽ dễ dàng hơn rất nhiều và hầu như chỉ là vấn đề thủ tục.

GS sẽ giúp bạn xin học bổng của trường hay của nước sở tại hoặc cũng chính giáo sư hướng dẫn sẽ tự lấy quỹ nghiên cứu ra trả lương cho bạn sang học. Do đó, bước quan trọng nhất là được GS nhận hay đồng ý hướng dẫn”, TS. Hoàn chia sẻ thêm.

Săn học bổng ngành Y sinh khác hoàn toàn so với các ngành khác. Có một mẹo rất hay mà anh Ngô Văn Hoàn luôn áp dụng và tỷ lệ thành công rất cao khi xin học bổng.

tien si khoa hoc chia se meo hay de xin hoc bong du hoc thanh cong
TS. Ngô Hoàn thừa nhận mình khá "mát tay" với các học bổng. (Ảnh: NVCC)

Theo anh, việc săn học bổng có 2 bước nhất thiết các bạn cần chú ý:

Bước 1: Đầu tiên là chuẩn bị CV và một bức thư giới thiệu bản thân ngắn gọn, đủ ý. Đây là bước quan trọng nhất và cần sự chỉn chu tuyệt đối.

Bước 2: Vào trang web của trường ĐH bạn muốn theo học, tìm website của Khoa và tìm thông tin GS bạn muốn. Sau đó bạn viết email cho GS bày tỏ nguyện vọng muốn theo học, gửi kèm CV và thư giới thiệu.

Bằng cách này, tỷ lệ cạnh tranh sẽ giảm xuống rất nhiều và đôi khi bạn chẳng cần cạnh tranh với ai cả vì có một mình bạn liên hệ với GS thời điểm họ đang cần sinh viên.

Lưu ý đối với bước gửi email, các bạn cần quan tâm đến tiêu đề email khi viết thư xin học bổng. Nhiều bạn thành tích rất nổi bật, nhưng tiêu đề email không gây ấn tượng để người ta nhấn vào đọc nội dung bên trong.

Ngoài ra, việc xin học bổng là một quá trình cần sự bền bỉ và không được chán nản mỗi khi thất bại. Không mấy ai đủ giỏi để nộp một lần là được luôn, mà phải nộp rất nhiều nơi và kiên trì đến cùng.

tien si khoa hoc chia se meo hay de xin hoc bong du hoc thanh cong
Viện Vệ sinh Dịch tễ và Y học Nhiệt đới London (Viện London) nơi làm việc của TS Hoàn Ngô. (Ảnh: NVCC)

Tiêu chí săn học bổng tại các quốc gia

Nói về các tiêu chí săn học bổng ở các quốc gia, 8X cho biết: Mỗi quốc gia có những yêu cầu khác nhau để trao học bổng cho sinh viên quốc tế.

Ví dụ như với chứng chỉ tiếng Anh, du học Hàn Quốc có thể chỉ cần TOEIC, nhưng đi các nước như Anh, Mỹ hay Úc thì đòi hỏi IELTS hay TOEFL (mức độ khó hơn rất nhiều).

Với riêng ngành Y sinh thì du học Hàn Quốc là dễ nhất vì số lượng học bổng nhiều và không đòi hỏi quá cao về cả mặt thành tích lẫn chứng chỉ tiếng Anh.

Ngoài ra, các bạn cần chú ý đến các kì học trước khi săn học bổng. Ví dụ như Hàn Quốc có 2 học kỳ mùa thu (tháng 10) và mùa xuân (tháng 3), nên nếu bạn nhắm học kỳ nào thì phải xin học bổng trước đó vài tháng.

Các nước khác cũng tương tự như vậy, họ có hạn nộp hồ sơ xin học bổng cho từng học kỳ mà bạn phải tìm hiểu kĩ trước đó rất lâu để có sự chuẩn bị tốt nhất.

Hiện tại, TS. Hoàn công tác tại Viện Vệ sinh dịch tễ và Y học nhiệt đới London - nơi tiên phong về phòng chống và điều trị bệnh truyền nhiễm.

Một số thông tin về Văn Hoàn

Họ và tên: Ngô Văn Hoàn (SN 1988)

Học hàm: Tiến sĩ Khoa học

Công việc, nơi làm việc: Viện Vệ sinh dịch tễ và Y học Nhiệt đới London (Anh)

Các giải thưởng cũng như các suất học bổng mà anh đã từng đạt được:

Năm 2008: Học bổng Mitsubishi của Nhật Bản, dành cho 20 sinh viên xuất sắc nhất trường ĐH Y Hà Nội

Năm 2008: Học bổng Linnaeus/Palme của Thụy Điển dành cho 4 sinh viên xuất sắc nhất ĐH Y Hà Nội, học tập tại Học viện Karolinska (nơi trao giải Nobel Y học hàng năm)

Năm 2010: Học bổng Thạc sĩ, Đại học Quốc gia Chonnam, Hàn Quốc

Năm 2012: Học bổng du lịch, báo cáo hội nghị tại Nhật Bản do Đại học Osaka cấp

Năm 2014: Học bổng Tiến sĩ, Đại học Otago, New Zealand

Năm 2016: Học bổng Elizabeth, báo cáo hội nghị tại Anh

Năm 2017: Học bổng du lịch do Đại học Otago cấp , báo cáo hội nghị tại Mỹ

Năm 2017: Được mời qua phỏng vấn xin việc tại Đại học Y Havard

Năm 2018: Học bổng quốc tế Newton, trao cho 40 Tiến sĩ trẻ (người nước ngoài đến Anh làm việc) xuất sắc nhất do Hiệp hội Hoàng gia Anh cấp

tien si khoa hoc chia se meo hay de xin hoc bong du hoc thanh cong Du học sinh Việt tại Hàn Quốc tiếp tục tăng

Việt Nam hiện dẫn đầu về số du học sinh các lớp không lấy bằng ở Hàn Quốc, chẳng hạn như các khóa tiếng Hàn ...

tien si khoa hoc chia se meo hay de xin hoc bong du hoc thanh cong Chuyện ở trọ của du học sinh Việt

Khi tôi báo giá một số phòng trọ ở Den Haag (Hà Lan) cho người chị họ có con gái 18 tuổi sắp du học, ...

tien si khoa hoc chia se meo hay de xin hoc bong du hoc thanh cong Du học sinh Nhật Bản chia sẻ thực đơn ăn sạch sống khỏe Eat Clean cho người mới bắt đầu

Những món ăn Eat Clean trong thực đơn của Lan khá đơn giản và dễ chế biến bởi cô quan niệm ăn uống thoải mái, ...

chọn
Điều gì đang diễn ra trên thị trường đất nền vùng ven?
Theo chuyên gia VARS, giao dịch đất nền vùng ven bắt đầu tăng nhiệt nhưng chưa thực sự sôi động, giá tăng khoảng 5 - 10% so với đáy, xuất hiện nhiều hơn nhà đầu tư đi săn đất. Một số khu vực nóng thật, một số lại có dấu hiệu thổi nhiệt.