Toàn cảnh đường Nguyễn Hữu Thọ, trục phát triển huyết mạch của Nhà Bè

Nằm ở khu vực phía nam TP HCM, đường Nguyễn Hữu Thọ có vai trò quan trọng trong việc vận chuyển hàng hoá, kết nối trung tâm TP HCM với Long An, kết nối vành đai 3, vành đai 4, cao tốc Bến Lức - Long Thành và khu công nghiệp - khu đô thị cảng Hiệp Phước.

Đường Nguyễn Hữu Thọ dài khoảng 14 km, kéo dài từ cầu Kênh Tẻ (quận 7) đến KCN Hiệp Phước và qua Long An. Đây là một trục đường lớn của khu nam Sài Gòn, đồng thời là con đường huyết mạch phát triển bậc nhất huyện Nhà Bè hiện nay.

Theo quy hoạch chung huyện Nhà Bè, đường Nguyễn Hữu Thọ là một trong những trục cảnh quan kiến trúc quan trọng, đồng thời là điểm nhấn kiến trúc của địa phương. Trong đó khu vực phía bắc trục đường này được định hướng xây dựng cao tầng. (Ảnh: loạt cao ốc ở khu vực phía bắc đường Nguyễn Hữu Thọ).

Đường Nguyễn Hữu Thọ qua Nhà Bè có mặt cắt ngang 60 m, khu dân cư dọc hai bên đường chủ yếu là nhà ở cao tầng, mật độ xây dựng 30 - 45%.

Nằm trên tuyến đường có khu đô thị GS gần 350 ha, được định hướng là khu đô thị mới chất lượng cao của TP HCM, đồng thời là khu vực cảnh quan, điểm nhấn của Nhà Bè.

Một số dự án BĐS trên đường Nguyễn Hữu Thọ.

Tuyến đường Nguyễn Hữu Thọ sau đó tiếp tục chạy về phía nam để kết nối KCN Hiệp Phước và Long An. Có thể nhìn thấy phía xa là cao tốc Bến Lức - Long Thành bắc qua sông Nhà Bè sang huyện Cần Giờ.

 

Trong ảnh là vị trí sẽ hình thành nút giao Nguyễn Hữu Thọ với đường Nguyễn Bình, một trong 4 nút giao thông chính của huyện Nhà Bè. Đường Nguyễn Bình là tuyến đường trục Đông - Tây của Nhà Bè, kết nối thị trấn Nhà Bè với các tuyến đường lớn là Nguyễn Hữu Thọ và Lê Văn Lương.

Đường Nguyễn Hữu Thọ sau đó sẽ giao cắt với cao tốc Bến Lức - Long Thành đang xây dựng. Tại đây sẽ hình thành 2 nút giao khác mức và là nút giao thông chính của huyện Nhà Bè. Cao tốc Bến Lức - Long Thành theo quy hoạch là tuyến đường bộ đối ngoại của Nhà Bè. 

Đi qua cao tốc Bến Lức - Long Thành, đường Nguyễn Hữu Thọ bắt đầu kết nối vào khu Hiệp Phước. Hiệp Phước được định hướng quy hoạch trở thành khu đô thị cảng của khu vực phía nam TP HCM, với diện tích hơn 3.800 ha, quy mô dân số 180.000 người, trong đó gồm KCN Hiệp Phước và khu đô thị Hiệp Phước 

Trong ảnh là Tân Cảng Hiệp Phước với diện tích 16,5 ha, được quản lý bởi CTCP Cảng Tân Cảng Hiệp Phước (TCHP) - thành viên của Tổng Công ty Cảng Sài Gòn (SNP).

Tân Cảng Hiệp Phước nằm bên bờ sông Kinh, phía bên kia là KCN Hiệp Phước.

KCN Hiệp Phước có tổng diện tích 1.686 ha, là khu công nghiệp lớn nhất của TP HCM. Nằm cạnh KCN Hiệp Phước là KCN Long Hậu thuộc địa phận tỉnh Long An.

 Đoạn cuối của đường Nguyễn Hữu Thọ. Đây cũng là khu vực sẽ có tuyến vành đai 4 đi qua theo quy hoạch