Toàn cảnh huyện Mỹ Lộc được quy hoạch sáp nhập vào TP Nam Định

Tỉnh Nam Định đã phê duyệt đề cương nhiệm vụ xây dựng đề án mở rộng TP Nam Định trong đó có sáp nhập toàn bộ địa giới huyện Mỹ Lộc.

Video: Toàn cảnh huyện Mỹ Lộc.

Huyện Mỹ Lộc nằm ở phía bắc của tỉnh Nam Định, có diện tích 74,49 km2. Phía đông Mỹ Lộc giáp huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình với ranh giới là sông Hồng; phía tây giáp huyện Vụ Bản; phía nam giáp thành phố Nam Định; phía bắc giáp huyện Bình Lục và huyện Lý Nhân thuộc tỉnh Hà Nam. Huyện cách thành phố Nam Định 7 km, cách thủ đô Hà Nội 83 km. Mỹ Lộc có 11 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, bao gồm thị trấn Mỹ Lộc (huyện lỵ) và 10 xã: Mỹ Hà, Mỹ Hưng, Mỹ Phúc, Mỹ Tân, Mỹ Thắng, Mỹ Thành, Mỹ Thịnh, Mỹ Thuận, Mỹ Tiến, Mỹ Trung. (Ranh giới huyện Mỹ Lộc trên Google Maps).

Năm 2022, UBND tỉnh Nam Định đã phê duyệt đề cương nhiệm vụ xây dựng đề án mở rộng TP Nam Định và thành lập một số phường thuộc TP Nam Định. Theo đề cương, phạm vi nghiên cứu lập đề án mở rộng với diện tích tự nhiên khoảng 120,9 km2, bao gồm toàn bộ địa giới hành chính TP Nam Định với diện tích tự nhiên là 46,41 km2 và quy mô dân số hiện có của TP Nam Định. Cùng đó là toàn bộ địa giới hành chính huyện Mỹ Lộc với diện tích tự nhiên là 74,49 km2 và quy mô dân số hiện có của huyện Mỹ Lộc. Trong ảnh: Huyện Mỹ Lộc có trung tâm hành chính nằm ở QL21A.

Tháng 4/2023, Nam Định cũng đã tổ chức lấy ý kiến người dân về đề án mở rộng địa giới hành chính TP Nam Định và thành lập 3 phường. Việc điều chỉnh này nằm trong mục tiêu: "Phấn đấu hoàn thiện các tiêu chí của đô thị loại I, sớm hoàn thành việc mở rộng địa giới hành chính TP Nam Định và nâng cấp ít nhất 2 xã (của TP Nam Định hiện nay) thành phường, đồng thời phấn đấu ngay sau khi hoàn thành việc mở rộng địa giới hành chính TP Nam Định sẽ công nhận việc nâng cấp đơn vị hành chính (thị trấn Mỹ Lộc và xã Mỹ Hưng) thành phường. Phát triển thành phố Nam Định mở rộng đảm bảo quy mô, không gian và các điều kiện đô thị trung tâm vùng trước năm 2025". Trong ảnh là 2 tuyến đường cửa ngõ của TP Nam Định đi qua huyện Mỹ Lộc là QL21A và QL21B (Đại lộ Thiên Trường, kết nối Nam Định với TP Phủ Lý đoạn nút giao Liêm Tuyền).

Theo tỉnh Nam Định, huyện Mỹ Lộc tiếp giáp với TP Nam Định, là cửa ngõ phía Bắc của tỉnh Nam Định. Vị trí địa lí thuận lợi cùng với hệ thống giao thông có sự kết nối chặt chẽ với TP Nam Định và các đơn vị hành chính tiếp giáp đã góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển mạnh, quá trình đô thị hoá của huyện diễn ra nhanh chóng. 

Ngoài ra, huyện Mỹ Lộc và TP Nam Định trong các thời kỳ trước đây đã nhiều lần chia tách, sáp nhập nên nhân dân hai địa phương có mối liên hệ mật thiết về kinh tế, sự đồng nhất về văn hóa, tập quán sinh hoạt từ lâu đời. Từ thực tế trên cùng với xu hướng tất yếu về phát triển đô thị và định hướng phát triển TP Nam Định tương xứng vị trí, vai trò trong giai đoạn mới, việc điều chỉnh địa giới hành chính để mở rộng TP Nam Định là yêu cầu khách quan có tính cấp thiết. Mặt khác, việc sáp nhập huyện Mỹ Lộc để mở rộng TP Nam Định làm giảm một đơn vị hành chính cấp huyện, phù hợp với chủ trương của Đảng về việc đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Trong ảnh: QL21A và đường sắt Bắc - Nam qua huyện Mỹ Lộc.

Hình ảnh trung tâm hành chính huyện Mỹ Lộc trên QL21A.

Huyện Mỹ Lộc cũng có một nhà ga là ga Đặng Xá.

 Nhà ga là một điểm của đường sắt Bắc Nam và nối với ga Cầu Họ với ga Nam Định. 

Tuyến QL21A cũng là tuyến đường đi qua trung tâm hành chính huyện và thị trấn Mỹ Lộc.

Đây là khu vực tập trung các cơ quan hành chính của huyện và thị trấn.

 Huyện Mỹ Lộc hiện cũng có tốc độ đô thị hóa nhanh, với nhiều khu đô thị.

Năm 2014, Nam Định và Hà Nam đã thông xe tuyến đường Nam Định - Phủ Lý. Đây là tuyến đường thay thế đường 21A nhỏ hẹp. Tuyến đi qua huyện Mỹ Lộc trước đi kết nối với TP Nam Định. Đây là tuyến đường rộng 48 m, dài hơn 20 km. Năm 2016, một đoạn của tuyến đường này được gắn biển Đại lộ Thiên Trường.

Từ đường Nam Định - Phủ Lý, sau khi đi qua trạm thu phí Mỹ Lộc sẽ đến địa phận TP Nam Định.

Đây là tuyến đường kết nối với cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ và Cầu Giẽ - Ninh Bình, trở thành cửa ngõ giao thương của Nam Định với các địa phương trong khu vực với các tỉnh, thành phố trong cả nước, đặc biệt là với thủ đô Hà Nội. 

Ngoài ra, huyện Mỹ Lộc cũng là nơi có tuyến QL10 đi qua, đây là tuyến cửa ngõ kết nối với Thái Bình thông qua cầu Tân Đệ.

Trên tuyến đường này có một số khu đô thị, trong đó có khu đô thị Mỹ Trung, có một phần thuộc huyện Mỹ Lộc.

Khu đô thị này tiếp giáp khu di tích đền Trần.

Phía sau khu di tích đền Trần là địa phận huyện Mỹ Lộc.

Huyện Mỹ Lộc là địa phương có kết nối gần với TP Nam Định, với phần lớn diện tích gần như "ôm trọn" địa giới TP này.

Ngoài đường bộ, huyện cũng kết nối với Hà Nam với ranh giới là sông Châu Giang.

Mỹ Lộc cũng có bãi bồi lớn từ sông Hồng.

Đây là khu vực phát triển các làng trồng hoa của huyện.