Toàn cảnh khu công nghiệp hơn 192 ha đang xây ven đường nối hai cao tốc ở Hưng Yên

Dự án Khu công nghiệp số 5 có diện tích 192,64 ha, tổng vốn đầu tư 2.385 tỷ đồng, được thực hiện tại xã Xuân Trúc, xã Quảng Lãng, huyện Ân Thi và xã Nghĩa Dân, huyện Kim Động.

Sơ đồ vị trí KCN số 5 đang xây dựng hạ tầng ở Hưng Yên.

Ngày 14/3/2023, tại huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đã diễn ra Lễ khởi công xây dựng dự án Khu công nghiệp số 5 tỉnh Hưng Yên.

 Dự án Khu công nghiệp số 05 có diện tích 192,64 ha, tổng vốn đầu tư 2.385 tỷ đồng, được thực hiện tại xã Xuân Trúc, xã Quảng Lãng, huyện Ân Thi và xã Nghĩa Dân, huyện Kim Động.  

 Nhà đầu tư dự án là công ty CP Đầu tư Khu công nghiệp Yên Mỹ.  

 Theo chủ trương đầu tư đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tiến độ đầu tư dự án không quá 36 tháng kể từ ngày được Nhà nước ban giao đất. Thời gian hoạt động của dự án là 50 năm. 

 KCN số 5 nằm tại vị trí tiếp giáp với các trục đường lớn của tỉnh Hưng Yên, trên đường nối 2 cao tốc Hà Nội – Hải Phòng và cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình nên đặc biệt thuận lợi cho công tác vận chuyển hàng hóa về các cảng Hải Phòng (55 phút di chuyển), cảng hàng không quốc tế Nội Bài (60 phút di chuyển), cửa khẩu Hữu Nghị - Lạng Sơn (2h20 phút di chuyển),… 

 Dự án khu công nghiệp số 5 được quy hoạch 02 nhà máy xử lý nước thải với công suất 7.500m3 ngày/đêm, công nghệ xử lý nước thải tiên tiến nhất hiện nay.  

 Đồng thời, có 1 khu nhà ở công nhân 12ha phục vụ nhu cầu của công nhân làm việc tại đây. Do đó, khu công nghiệp số 5 được kỳ vọng sẽ là điểm đến hấp dẫn, an toàn, bền vững cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước; mang đến sự đổi thay trong phát triển kinh tế - xã hội của huyện Kim Động, Ân Thi và của tỉnh Hưng Yên. 

 Được biết, trong giai đoạn 2021-2025, tỉnh Hưng Yên chú trọng phát triển 03 khâu đột phá nhằm phát triển kinh tế - xã hội bền vững; trong đó, 2/3 khâu đột phá là tăng cường đầu tư cho cơ sở hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông và thu hút các khu công nghiệp, cụm công nghiệp nhằm phát huy tối đa hiệu quả sử dụng đất. 

 Đến nay, trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đã được quy hoạch 16 khu công nghiệp, trong đó có nhiều KCN đã đi vào hoạt động được nhiều năm, đạt tỷ lệ lấp đầy cao, như: KCN Dệt may Phố Nối (tỷ lệ lấp đầy 100%), KCN Phố Nối A (tỷ lệ lấp đầy 83%), KCN Thăng Long II (tỷ lệ lấp đầy 64,6%),… 

Tính đến cuối tháng 5 vừa qua, KCN số 5 đã thu hút đc 12 dự án vào đầu tư trong đó có 10 doanh nghiệp của Đài Loan với số vốn đăng ký khoảng 150 triệu USD. 

 Được xác định là khu trọng điểm thu hút đầu tư ở Hưng Yên nói chung và miền Bắc Việt Nam nói riêng, KCN số 5 đã chuẩn bị hạ tầng đồng bộ, chính sách ưu đãi, tiện ích và sẵn sàng đón các nhà đầu tư. 

 Theo báo cáo của Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Hưng Yên, từ đầu năm đến hết ngày 15/5, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh đã cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với 30 dự án đầu tư (19 dự án FDI và 11 dự án DDI) với tổng vốn đầu tư đăng ký khoảng 314 triệu USD và 4.380 tỷ đồng.