Toàn cảnh khu đô thị rộng 268 ha trong Phân khu sông Hồng thuộc huyện Đông Anh sắp đấu thầu chọn nhà đầu tư

Khu đô thị rộng 268 ha trong Phân khu sông Hồng thuộc địa bàn các xã Vĩnh Ngọc, Tàm Xá và Xuân Canh, huyện Đông Anh, Hà Nội.

Khu đô thị trong Phân khu sông Hồng thuộc địa bàn các xã Vĩnh Ngọc, Tàm Xá và Xuân Canh.

 Phân khu đô thị sông Hồng tỷ lệ 1/5000 được phê duyệt vào đầu năm 2022. Phân khu này có quy mô gần 11.000 ha, thuộc địa giới hành chính của 55 phường, xã thuộc 13 quận, huyện gồm: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Tây Hồ, Bắc Từ Liêm, Hai Bà Trưng, Hoàng Mai, Long Biên, Đan Phượng, Mê Linh, Đông Anh, Gia Lâm, Thường Tín và Thanh Trì. Trong đó, diện tích sông Hồng chiếm 3.600 ha (33%), đất bãi sông trên 5.400 ha (50%), phần diện tích còn lại là khu vực đã xây dựng gồm các khu làng xóm có lịch sử hình thành và phát triển lâu đời như xã Bát Tràng, Văn Khê, Tráng Việt; các khu phố ngoài đê như Quảng An, Tứ Liên, Yên Phụ, Phúc Xá...Dự báo quy mô dân số tối đa tại khu vực này đến năm 2030 vào khoảng 300.000 người. Trong đó, dân số hiện có giữ lại cải tạo chỉnh trang là 215.000 người, dân số đất nhóm nhà ở mới là 85.000 người. Phân khu sông Hồng sẽ phân đoạn quản lý phát triển gồm 3 phân đoạn chính, trong đó từ cầu Thăng Long đến cầu Thanh Trì (đoạn R3-R4) là khu vực trung tâm của phân khu. Theo danh mục các dự án thu hồi đất năm 2024 của TP Hà Nội, có nhiều dự án đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư. Trong đó có dự án Khu đô thị thông minh – sinh thái rộng 268 ha gần cầu Nhật Tân.  

Đây là khu đô thị trong Phân khu sông Hồng, nằm ngoài đê thuộc địa bàn các xã Vĩnh Ngọc, Tàm Xá và Xuân Canh, huyện Đông Anh, Hà Nội.

Khu đô thị này nằm giữa cầu Nhật Tân và cầu Tứ Liên. Dự án xây dựng cầu Tứ Liên và đường từ cầu Tứ Liên đến cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên là một trong những công trình giao thông trọng điểm của Hà Nội, thực hiện trong giai đoạn 2021-2025. 

Cụ thể, trên địa bàn xã Vĩnh Ngọc, khu đô thị này thuộc khu vực bãi ngoài đê của thôn Vĩnh Thanh. Đây là khu vực tiếp giáp với cầu Nhật Tân.

Với xã Tàm Xá, đây là khu vực bãi sông thuộc địa bàn các thôn Đoài và thôn Đông.

Với xã Tàm Xá, khu đô thị thuộc địa giới làng Dâu, Lực Canh, Văn Tinh.

Xã Xuân Canh hiện có một số khu dân cư bên ngoài đê sông Hồng. Đây là khu vực tiếp giáp trực tiếp với khu đô thị 268 ha.

Đơn cử như khu vực làng Văn Tinh trong tương lai sẽ tiếp giáp với khu đô thị.

Khu vực khu đô thị 268 ha hiện đang có Dự án Hệ thống thoát nước, hồ điều hòa, trạm bơm tiêu Vĩnh Thanh.

Khu vực này hiện chủ yếu là đất nông nghiệp, người dân đang trồng hoa màu.

Khu đô thị có vị trí thuận lợi khi nằm giữa cầu Nhật Tân, Tứ Liên, đường 5 kéo dài.