Toàn cảnh quốc lộ 1A đoạn Văn Điển - Ngọc Hồi đang mở rộng, nâng cấp

Tuyến QL1A đoạn Văn Điển - Ngọc Hồi sau 10 năm khởi công dự án mở rộng, nâng cấp vẫn chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng.

Video QL1A đoạn Văn Điển - Ngọc Hồi sau 10 năm khởi công mở rộng, nâng cấp.

 Dự án nâng cấp, cải tạo Quốc lộ 1A là tuyến đường giao thông quan trọng, có vai trò rất lớn nhằm tạo động lực phát triển kinh tế xã hội đối với các huyện phía Nam Thủ đô Hà Nội, góp phần hoàn thiện tiêu chí về mật độ đường giao thông đô thị.  

  Tháng 3/2012, Dự án nâng cấp, cải tạo Quốc lộ 1A qua Văn Điển - Ngọc Hồi (từ Km185 - Km189) thuộc địa bàn huyện Thanh Trì được triển khai.

 Dự án này có tổng chiều dài là 3,8km, mặt cắt ngang toàn tuyến là 46m, tổng mức đầu tư gần 888 tỷ đồng và sử dụng nguồn vốn ngân sách thành phố. 

 Tuy nhiên, sau 10 năm khởi công mở rộng, nâng cấp đến nay dự án vẫn đang vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng, nhiều hạng mục vẫn còn dang dở. 

  Tổng diện tích đất thu hồi dự án gần 185.000m2 thuộc địa bàn 4 xã của huyện Thanh Trì, gồm: Tứ Hiệp, Ngũ Hiệp, Ngọc Hồi và Liên Ninh. 

  Tổng số hộ gia đình, cá nhân, tổ chức bị thu hồi đất là 797 trường hợp. Tuy nhiên đến nay, mới chỉ có hơn một nửa diện tích đất thu hồi được giải phóng. 

 Hình ảnh một cây xăng đối diện KCN Liên Ninh ở vị trí giữa QL1A (khi mở rộng) vẫn chưa di dời.

 Việc GPMB đoạn tuyến chưa đầy 4 km nhưng diễn ra nhiều năm qua vẫn chưa hoàn thành.

 Theo ghi nhận, các căn nhà thuộc diện GPMB mở rộng QL1A chủ yếu là các cửa hàng, kiot.

 Đáng chú ý là theo Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình giao thông Hà Nội, với dự án này có tới 450 hộ dân sử dụng đất có nguồn gốc là đất lấn chiếm, đất được giao trái thẩm quyền.

 Sau 10 năm khởi công nhưng chưa hoàn thiện dự án, tuyến QL1A ngày càng trở nên xấu xí với những đoạn xây dựng và giải phóng mặt bằng dang dở.

 Có đoạn đã xây dựng nhưng cột điện chưa di dời.

 Thậm chí có cột điện nằm giữa đường, tiềm ấn nguy cơ mất ATGT.

 Mới đây, tuyến QL1A đi qua Hà Nội tại các huyện Phú Xuyên, Thường Tín cũng mới được nâng cấp, mở rộng từng đoạn ngắn.

 Tuy nhiên, việc không đồng bộ trong quá trình nâng cấp khiến giao thông trên tuyến QL này gặp nhiều khó khăn cũng như không phát huy được hiệu quả.