Tokyo phản đối Moscow tịch thu điện thoại của quan chức Nhật thăm đảo tranh chấp

Nga tịch thu điện thoại vệ tinh của các quan chức Nhật Bản tham gia đoàn thăm mộ tổ tiên trên đảo Kunashiri, hiện do Nga kiểm soát nhưng Tokyo cũng tuyên bố chủ quyền.
tokyo phan doi moscow tich thu dien thoai cua quan chuc nhat tham dao tranh chap
70 người tham gia chuyến thăm đảo Kunashiri và Etorofu cuối tuần qua (Ảnh chụp từ Mainichi).

Toàn bộ điện thoại di động của các quan chức và phía báo chí Nhật Bản đều bị lục soát và lấy đi vào thời điểm họ đặt chân xuống sân bay trên đảo Kunashiri vào ngày 22/7.

Nằm ở ngoài khơi bờ biển phía đông của đảo Hokkaido, Kunashiri thuộc nhóm đảo mà hiện Nhật và Nga đang tranh chấp có tên gọi quần đảo Nam Kuril/Vùng lãnh thổ phía Bắc.

Hãng thông tấn Kyodo dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao hôm 24/7 cho biết chính phủ Nhật Bản nhấn mạnh Nga không có quyền làm như thế trên hòn đảo mà nước này tuyên bố chủ quyền.

Trong cuộc họp báo hôm 23/7, Chánh văn phòng nội các Yoshihide Suga cho biết Nhật Bản đã chính thức gửi công hàm phản đối cho phía Nga, gọi đây là “hành vi cực kỳ đáng tiếc”.

Các quan chức và nhà báo nằm trong nhóm những người từng sống trên đảo Kunashiri và gia đình của họ quay về chốn cũ để thăm mộ của tổ tiên.

Tổng cộng có 70 người tham gia cuộc hành trình kéo dài 2 ngày thăm Kunashiri và Etorofu, một đảo đang tranh chấp khác, trước khi quay về phi trường Hokkaido hôm 23/7.

Các đảo Kunashiri, Etorofu và Shikotan, Habomai thuộc nhóm đảo do Liên Xô, và hiện nay là Nga, kiểm soát từ cuối Thế chiến 2.

tokyo phan doi moscow tich thu dien thoai cua quan chuc nhat tham dao tranh chap Bỏ túi 17 gạch đầu dòng trước khi sang Tokyo

Thủ đô Nhật Bản là thành phố đắt đỏ nhất thế giới nhưng bạn vẫn có thể tìm thấy nhiều điểm vui chơi thú vị, ...

tokyo phan doi moscow tich thu dien thoai cua quan chuc nhat tham dao tranh chap 7 địa điểm thú vị nhất để tham quan ở Tokyo năm 2018

Nếu bạn nghĩ rằng bạn đã thấy hầu hết Tokyo sau một vài lần ghé thăm, bạn có thể đã nhầm! Còn nhiều điểm đến ...

tokyo phan doi moscow tich thu dien thoai cua quan chuc nhat tham dao tranh chap 4 khách sạn kiểu khoang ngủ quá tiện lợi và sang ở Tokyo, ai không mê mới lạ

Nhật Bản từ lâu đã nổi tiếng với khách sạn kiểu khoang ngủ độc đáo, nhưng độc đáo và ấn tượng như 4 cái tên ...

chọn