Tổng Giám đốc Dennis Ng Teck Yow: Novaland còn 251.000 tỷ doanh thu chưa ghi nhận, đã giảm nợ được 9.000 tỷ trong 6 tháng

Theo thông tin cập nhật từ Tổng Giám đốc Novaland, công ty còn doanh thu chưa ghi nhận khoảng 251.000 tỷ đồng (gần 10,6 tỷ USD), tập trung ở 4 dự án: Aqua City, NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram và Grand Manhattan.

Ông Dennis Ng Teck Yow, Tổng Giám đốc Novaland chia sẻ cả đại hội. (Ảnh: Nguyên Ngọc).

Ông Dennis Ng Teck Yow, Tổng Giám đốc Novaland cho biết: “Nền kinh tế vĩ mô có nhiều thách thức, bao gồm các hoạt động kiểm soát tín dụng bất động sản, vướng mắc pháp lý và trái phiếu đến hạn. Đây là các yếu tố mà chúng tôi gọi là “thêm dầu vào lửa” đối với doanh nghiệp sau hai năm thật sự khó khăn bởi dịch COVID-19. Chúng tôi hiểu rằng những điều này không tránh khỏi vì thị trường quốc tế cũng rất khó khăn, trong đó có việc tăng lãi suất và đã ảnh hưởng không nhỏ đến các doanh nghiệp trong nước nói chung và doanh nghiệp bất động sản nói riêng.

Novaland cũng không nằm ngoài ảnh hưởng này. Do đó, các con số kết quả kinh doanh năm 2022 của chúng tôi khiếm tốn nhiều so với kế hoạch chúng tôi trình bày tại đại hội năm ngoái. Hoạt động giới thiệu sản phẩm của công ty chững lại từ nửa cuối năm ngoái với kết quả nửa cuối năm chỉ bằng nửa đầu năm".

Theo thông tin từ Tổng Giám đốc Novaland, giá trị hợp đồng trong năm 2022 đạt 82.400 tỷ đồng với 5.661 sản phẩm. Doanh thu chưa ghi nhận của công ty là 251.000 tỷ đồng (tương đương gần 10,6 tỷ USD), tập trung tại 4 dự án là Aqua City, NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram và Grand Manhattan.

“Năm qua là năm khó khăn nhất của Novaland khi biên lợi nhuận ở mức thấp nhất trong 5 năm kể từ 2018. Các yêu cầu khắt khe hơn về trái phiếu do Chính phủ đặt ra từ tháng 10/2022 gây khó khăn hơn cho việc huy động vốn; quy trình phê duyệt các dự án lâu hơn; việc thắt chặt các nguồn tài trợ bên ngoài đối với các công ty bất động sản đã dẫn đến việc nhiều ngân hàng thương mại tăng trần cho vay, qua đó Novaland ngày càng khó khăn trong việc đảm bảo các khoản nợ trong nước”, ông Dennis Ng Teck Yow chia sẻ.

Hoạt động kinh doanh có nhiều tích cực hơn trong quý II

Từ đầu năm, Novaland đã nỗ lực làm việc với các tổ chức tài chính, đối tác cùng các cơ quan địa phương nhằm tháo gỡ vướng mắc tại các dự án trọng điểm và đến nay đã có kết quả.

Trong đó, một số phân khu tại dự án Aqua City (Đồng Nai) đã được cấp giấy phép bán hàng trở lại. Đối với dự án NovaWorld Phan Thiet, UBND tỉnh Bình Thuận đã có văn bản đề nghị Bộ tài nguyên và Môi trường kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo thành lập Tổ công tác để hướng dẫn công tác xác định giá đất để dự án sớm được triển khai đi vào hoạt động. Một số tổ chức tài chính đồng ý hỗ trợ vốn cho các dự án của công ty như MBBank, TPBank,…

Với các khoản nợ trái phiếu, Tổng Giám đốc Novaland cho biết công ty đã nỗ lực làm việc với khách hàng để đưa ra giải pháp hài hòa lợi ích các bên. “Theo con số chúng tôi cập nhật đến nay có khoảng 600 tỷ đồng trái phiếu đã được khách hàng đồng ý hoán đổi và công ty đang tiếp tục thương lượng phần còn lại.Trong 6 tháng đầu năm, Novaland đã giảm nợ được khoảng 9.000 tỷ đồng”, Tổng Giám đốc Novaland cho hay.

Về kế hoạch phát triển trong giai đoạn tới, Novaland tiếp tục tập trung vào ba dòng sản phẩm: Bất động sản đô thị trung tâm, bất động sản đô thị vệ tinh và bất động sản du lịch. Novaland có kế hoạch giới thiệu hai dự án thấp tầng ở TP HCM và một dự án đô thị vệ tinh mới gần TP HCM vào năm 2024.

chọn
Bị hại vụ FLC: Cảm thấy may mắn nhờ 'không bỏ trứng vào một giỏ'
Tại phiên tòa xét xử vụ án FLC sáng 22/7, bà X., một bị hại chia sẻ cảm thấy may mắn nhờ nguyên tắc "không bỏ hết trứng vào một giỏ", không vay mượn khi đi đầu tư, nhờ vậy mà gia đình chưa tới mức rơi vào cảnh cùng quẫn.