Tổng thống Trump chọn người mới vào Tòa án Tối cao

NBC News dẫn hai nguồn tin thân cận cho biết, sau cái chết của Thẩm phán Ruther Bader Ginsburg, Tổng thống Mỹ Trump đã quyết định chọn Thẩm phán Amy Coney Barrett để lấp vào chỗ trống trong Tòa án Tối cao Mỹ.

Tại Nhà Trắng ngày 26/9, Tổng thống Trump đã đưa ra tuyên bố chính thức, đề cử Thẩm phán Amy Coney Barrett vào Tòa án Tối cao Mỹ.

Nếu được bổ nhiệm, bà Barrett (48 tuổi) sẽ là thẩm phán trẻ nhất tại Tòa án Tối cao Mỹ. Theo NBC News, tại tòa phúc thẩm liên bang, bà Barrett là một thẩm phán có quan điểm bảo thủ về các vấn đề như phá thai.

Sự hiện diện của bà Amy Coney Barrett cũng sẽ củng cố phe đa số bảo thủ trong Tòa án Tối cao, khi bà thay thế một trong các thẩm phán theo chủ nghĩa tự do thẳng thắn nhất của Tòa án Tối cao, cố Thẩm phán Ruther Bader Ginsburg.

Trước khi trở thành thẩm phán tòa phúc thẩm, bà Barrett từng làm việc một thời gian ngắn trong lĩnh vực hành nghề tư nhân, sau đó giảng dạy 15 năm tại trường luật Notre Dame, nơi bà lấy bằng luật.

Tổng thống Trump đề cử người mới vào Tòa án Tối cao - Ảnh 1.

Ngày 26/9, Tổng thống Trump tổ chức sự kiện để công bố quyết định đề cử Thẩm phán Amy Coney Barrett vào Tòa án Tối cao Mỹ. (Ảnh: Reuters).

Mặc dù không nằm trong danh sách các ứng viên tiềm năng ban đầu của Tòa án Tối cao mà chiến dịch tranh cử của ông Trump công bố, bà Barrett được thêm vào ngay sau khi trở thành thẩm phán tòa phúc thẩm.

Ông Trump xem bà Barrett là người kế nhiệm ông Anthony Kennedy hai năm trước trước khi quyết định bổ nhiệm ông Brett Kavanaugh vào Tòa án Tối cao.

Tổng thống Trump đã cam kết đề cử một nữ thẩm phán vào Tòa án Tối cao sau sự ra đi của bà Ginsburg vào cuối tuần trước. Trong vài ngày qua, ông chủ Nhà Trắng cho biết ông đang xem xét 5 ứng viên từ một danh sách rộng mà chiến dịch tranh cử của ông đưa ra hồi đầu tháng.

Tuy nhiên, các nguồn tin thân cận nói với NBC News rằng ông Trump chủ yếu tập trung vào hai ứng viên tiềm năng: Thẩm phán Amy Coney Barrett và Thẩm phán Barbara Lagoa.

Bà Lagoa, 52 tuổi, được ông Trump bổ nhiệm vào Tòa phúc thẩm khu vực 11 vào năm ngoái. Là người gốc Miami, bà Lagoa là người Mỹ gốc Latin đầu tiên và cũng là người Mỹ gốc Cuba đầu tiên làm việc tại Tòa án Tối cao bang Florida.

Ông Trump cho biết ông muốn Thượng viện tổ chức một cuộc bỏ phiếu xác nhận người được đề cử trước ngày bầu cử tổng thống 3/11. Tuy nhiên, hiện tại không rõ liệu lãnh đạo phe đa số Mitch McConnell có tuân theo mốc thời gian đó hay không vì một số thượng nghị sĩ đang gặp khó khăn trong cuộc đua tái đắc cử có thể hưởng lợi sau ngày 3/11.

chọn