Tổng thống Trump: 'Tôi sẽ khởi kiện từ 9/11'

Đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức từ chối thừa nhận kết quả cuộc bầu cử và khẳng định sẽ bắt đầu khởi kiện từ ngày 9/11 tới.

Trước khi có kết quả ông Biden đắc cử tổng thống vào tối ngày 7/11, ông Trump liên tục đăng tweet thách thức và thu hút sự chỉ trích của dư luận vì "đưa ra các cáo buộc vô căn cứ" về hành vi gian lận bầu cử và chiến thắng được cho là của ông.

Sau đó, đương kim Tổng thống Mỹ di chuyển đến sân golf của gia đình ở Virginia. Theo Politico, ông Trump có mặt tại sân golf lúc 11h25 sáng, thời điểm các hãng tin tuyên bố ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden đã giành đủ 270 phiếu cần thiết để trở thành ông chủ Nhà Trắng.

Tuy nhiên, ông Trump không chấp nhận thua cuộc. Vài phút sau khi kết quả được công bố, chiến dịch của ông Trump đưa ra một tuyên bố đã soạn sẵn từ đương kim Tổng thống Mỹ.

Trong văn bản, ông Trump từ chối thừa nhận Biden là người chiến thắng và tiếp tục đưa ra những cáo buộc mơ hồ, thiếu căn cứ về hành vi gian lận cử tri.

"Trên thực tế, cuộc bầu cử còn lâu mới kết thúc", ông Trump khẳng định. "Joe Biden chưa được chứng nhận là người chiến thắng ở bất kì bang nào, chứ chưa đề cập đến các bang vướng nhiều tranh chấp và sắp tới phải kiểm lại phiếu bầu, hoặc các bang mà chiến dịch của tôi đã đệ đơn kiện hợp pháp để xác định người chiến thắng cuối cùng".

Ông Trump tuyên bố: 'Từ 9/11, tôi sẽ khởi kiện' - Ảnh 1.

Tổng thống Trump tuyên bố khởi kiện từ ngày 9/11 và sẽ không ngơi nghỉ cho đến khi kết quả ngã ngũ. (Ảnh: Getty Images)

"Người dân Mỹ có quyền hưởng một cuộc bầu cử trung thực. Điều đó có nghĩa là chúng ta phải đếm tất cả các lá phiếu hợp lệ và loại bỏ các lá phiếu không hợp pháp. Đây là cách duy nhất để đảm bảo công chúng hoàn toàn tin tưởng vào cuộc bầu cử năm nay", ông Trump tiếp tục.

"Tôi vẫn còn sốc khi chiến dịch tranh cử của ông Biden từ chối đồng ý với nguyên tắc cơ bản này và muốn các lá phiếu được đếm ngay cả khi chúng không hợp lệ, bị làm giả hoặc do các cử tri không đủ tư cách hoặc đã qua đời bỏ", đương kim Tổng thống Mỹ khẳng định.

"Chỉ một bên có hành vi sai trái mới ngăn cấm các quan sát viên rời khỏi phòng kiểm phiếu một cách bất hợp pháp và sau đó đấu tranh trước toà để ngăn họ không can thiệp", ông Trump nói tiếp.

Hãng tin Guardian nhấn mạnh, chưa có cáo buộc nào của ông Trump được chứng minh là đúng. Tuy nhiên, số lượng đơn kiện của Đảng Cộng hòa ở các bang chiến địa vẫn tiếp tục tăng lên. Con rể Jared Kushner, con trai Donald Trump Jr. và Eric Trump đang điều phối cuộc chiến pháp lí này.

"Bắt đầu từ ngày 9/11, chiến dịch của tôi sẽ khởi kiện ra toà để đảm bảo luật bầu cử được tuân thủ đầy đủ và người chiến thắng hợp pháp lên làm tổng thống. Biden thực chất đang che giấu điều gì?", ông Trump nói tiếp.

"Tôi sẽ không ngơi nghỉ cho đến khi người dân Mỹ có được kết quả kiểm phiếu trung thực mà họ đáng được nhận. Đây cũng chính là thứ nền dân chủ Mỹ đòi hỏi", ông Trump tuyên bố.

Chia sẻ với CNN, ông Benjamin Ginsberg, luật sư hàng đầu của Đảng Cộng hòa và từng là cố vấn quốc gia của cựu Tổng thống George W. Bush năm 2000 và 2004, cho hay: "Khối công việc cần làm để kiểm lại phiếu bầu tại một bang đã rất quá sức. Kiểm phiếu bầu ở nhiều nơi còn khủng khiếp hơn".

chọn