Tổng vốn góp của trường ngoài công lập: Trường hàng nghìn tỉ, trường 30 triệu?

Nhiều số liệu đáng chú ý về các trường đại học ngoài công lập vừa được nhóm chuyên gia công bố.

Có trường báo cáo tổng vốn góp chỉ 30 triệu đồng

Ngày 14/4, tại Trường HUTECH - Đại Học Công nghệ TP HCM, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã chủ trì Hội nghị các trường đại học ngoài công lập với sự tham gia của đại diện 60 trường trong cả nước.

Trước đó, một nhóm chuyên gia đã tổ chức nghiên cứu về hệ thống các trường đại học ngoài công lập.

Báo cáo kết quả nghiên cứu, đại diện nhóm chuyên gia cho biết, trong số 55 trường kê khai thông tin trên hệ thống, 75% số trường có thành viên của hội đồng quản trị đồng thời là thành viên ban giám hiệu.

tong von gop cua truong ngoai cong lap truong hang nghin ti truong 30 trieu
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Gia Anh

Tổng số giảng viên của các trường là trên 20.500 người, trong đó 71% là giảng viên cơ hữu. Trường có nhiều giảng viên nhất là trường Đại học Nguyễn Tất Thành với 1.540 giảng viên. Trường ít giảng viên nhất là Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Á châu chỉ được 30 giảng viên với 20 giảng viên cơ hữu và 10 thỉnh giảng.

Tỷ lệ giảng viên có chức danh Giáo sư và Phó Giáo sư chiếm khoảng 5% tổng số giảng viên của hệ thống các trường ngoài công lập. Đa phần các giảng viên cơ hữu Giáo sư hoặc Phó Giáo sư là giảng viên đã nghỉ hưu và đã từng giảng dạy ở các trường đại học khác.

Ở các trường đại học ngoài công lập, có 1.470 cán bộ quản lý và 2.533 nhân viên phục vụ.

tong von gop cua truong ngoai cong lap truong hang nghin ti truong 30 trieu
Toàn cảnh hội nghị. Ảnh: Gia Anh

Cũng theo thống kê từ báo cáo của các chuyên gia, trường nhiều cơ sở nhất là Đại học FPT với 21 cơ sở tạo nên mạng lưới rộng khắp 5 tỉnh, thành phố (Hà Nội, Đà Nẵng, Đăk Lăk, TP HCM và Cần Thơ).

Trường ĐH Quang Trung là trường đại học có diện tích đất sở hữu lớn nhất trong số 44 trường cung cấp thông tin về vấn đề này. Trường có diện tích thuê lớn nhất là Phan Châu Trinh.

Số trường hiện nay đang hoạt động trên diện tích đất sở hữu là 24 trường, chiếm 54,5% tổng số trường có thông tin. Số trường đi thuê 100% cơ sở đào tạo là 12 trường, chiếm 27,3%.

Điều đáng chú ý là 5 trong số 12 trường hiện đang thuê 100% sở đào tạo là những trường đã được thành lập trên 20 năm. Trong khi đó, 16 trong số 24 trường sở hữu toàn bộ đất đai là những trường mới được thành lập trong khoảng 10 năm gần đây.

Có sự chênh lệch tương đối lớn về số lượng phòng học của các cơ sở đào tạo. Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP HCM có nhiều phòng học nhất với 519 phòng dù trường này hoạt động trên khuôn viên đất thuê lại của Thành ủy TP HCM.

tong von gop cua truong ngoai cong lap truong hang nghin ti truong 30 trieu
Chuyên gia trình bày, báo cáo kết quả nghiên cứu về khối đại học ngoài công lập. Ảnh: Gia Anh

Xét về tỷ lệ góp vốn ở các trường cũng đã có sự chênh lệch đáng kể. Hiện nay, Trường Đại học Công nghệ TP HCM có số cổ đông lớn nhất với 439 cổ đông. Kế tiếp là Đại học Hoa Sen với 88 cổ đông và Đại học Công nghệ Sài Gòn là 79 cổ đông.

Trường có số vốn góp cao nhất theo kê khai là Trường Đại học Tân Tạo với hơn 3,5 nghìn tỷ đồng. Trường có tổng vốn góp thấp nhất là dân lập Phú Xuân với con số kê khai trên báo cáo là 30 triệu đồng.

Trong số 57 trường tiến hành tự kê khai, chỉ có 41 trường kê khai về số lượng cổ đông góp vốn và 45 trường kê khai về tổng số vốn góp. Điều này cho thấy các số liệu về tài chính luôn có tính nhạy cảm với các trường đại học.

Xét về quy mô tuyển sinh của các trường cũng khác nhau. Có trường tuyển được gần đủ các ngành như Trường Đại học Buôn Mê Thuột (2/2 ngành), Trường Đại học Văn Lang (19/21). Nhưng cũng có trường tuyển sinh ít ngành so với danh mục được phép đào tạo như Trường ĐH Mỹ thuật công nghiệp Á Châu (1/4).

Kiến nghị đảm bảo công bằng giữa trường công lập và ngoài công lập

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, hội nghị này nhằm bàn luận, thống nhất các vấn đề, giải pháp có tính chất then chốt để việc phát triển hệ thống giáo dục đại học ngoài công lập được bền vững.

Bộ Trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đánh giá cao kết quả nghiên cứu về đại học ngoài công lập đã được nhóm chuyên gia đưa ra tại hội nghị.

Ông Nhạ biểu dương sự cố gắng của các trường ngoài công lập. Tuy nhiên, với các trường còn nhỏ về quy mô vẫn chưa đảm bảo cam kết với Bộ Giáo dục và Đào tạo. Chất lượng của nhiều sinh viên khi tốt nghiệp chưa cao. Từ đầu vào cho đến đầu ra, các hoạt động chưa được đồng bộ.

Về giảng viên có trình độ Tiến sĩ vẫn còn thấp, giảng viên trình độ Đại học còn nhiều. Sự tự chủ về đội ngũ giảng viên cơ hữu còn hạn chế; trình độ chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng chưa được đào tạo bài bản.

tong von gop cua truong ngoai cong lap truong hang nghin ti truong 30 trieu
Giáo sư Hồ Đắc Lộc nêu ý kiến tại hội nghị. Ảnh: Gia Anh

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề nghị các đại biểu, đại diện các trường cần nhìn thẳng, nói thật các vấn đề trên tinh thần cởi mở để cùng bàn luận, đưa ra các vấn đề có tính thực tiễn, khả thi trong giải pháp thực hiện.

“Chủ trương của Chính phủ và Bộ Giáo dục và Đào tạo là tiến tới một môi trường phát triển tốt, bình đẳng trong toàn hệ thống cần giải quyết triệt để những “bài toán” đang tồn tại để phát triển hệ thống một cách bền vững, chất lượng đào tạo ngày một được nâng cao," ông Nhạ nói.

Qua thống kê thì có 54 ý kiến, để xuất được đưa ra tại hội nghị. Trong đó, Giáo sư Hồ Đắc Lộc, đại diện Đại học Công nghệ kiến nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo đảm bảo sự công bằng giữ các trường công lập và ngoài công lập.

"Đề nghị chính sách của Bộ đảm bảo công bằng của các trường ngoài công lập và công lập. Chúng tôi cũng mong muốn được tiếp tục hỗ trợ về các chính sách học bổng, được xem xét lại một số quy định cứng,” Ông Đắc Lộc chia sẻ.

Để giải quyết vấn đề mà ông Lộc đưa ra, Bộ Trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, Bộ sẽ đề xuất trình Quốc hội sửa đổi bổ sung Luật Giáo dục và Luật Giáo dục Đại học để phù hợp với tình hình thực tế...

chọn
Toàn cảnh 6.100 m2 đất vàng cạnh The Summit 216 được Hà Nội quy hoạch cho dự án nhà ở thương mại
Năm 2017, Công ty TNHH Nhà đất Bình An được quy hoạch khu đất 0,6 ha trên đường Trần Duy Hưng để xây dự án nhà ở. Khu đất này có mặt tiền tiếp giáp đường Trần Duy Hưng, nằm cạnh dự án The Summit 216.