TP Hải Phòng sắp có nhiều chung cư 550 - 600 triệu/căn

Tại hội nghị Thành ủy lần thứ 7 vừa qua, TP Hải Phòng đã thống nhất xây dựng nhà ở xã hội tại một số địa điểm ở quận Ngô Quyền, Kiến An, Đồ Sơn,... với mức giá ước tính khoảng 550 - 600 triệu đồng/căn.

  Một khu chung cư cũ ở Hải Phòng. (Ảnh: Cổng tin tức TP Hải Phòng). 

Theo Cổng tin tức TP Hải Phòng, thành phố hiện có 205 chung cư cũ cần giải quyết, hầu hết đã xuống cấp và có nguy cơ đổ sập.

Thời gian qua, TP Hải Phòng đã triển khai huy động doanh nghiệp vào cuộc theo hình thức BT. Nhờ đó, đã có nhiều chung cư mới thay thế cho chung cư cũ xuống cấp như 4 tòa nhà cao 29 tầng tại phường Đồng Quốc Bình, quận Ngô Quyền mang lại gần 2.500 căn hộ mới, thay thế cho 14 chung cư cũ.

Trước đó, có 2 chung cư N1, N2 Lê Lợi 6 tầng được xây dựng, thay thế cho 3 lô nhà cũ, mang lại chỗ ở mới cho 126 hộ dân. Khu chung cư U19 Lam Sơn, quận Lê Chân cũng đã được xây dựng lại cao 5 tầng.

Tuy nhiên, sau một thời gian triển khai, Hải Phòng gặp một số khó khăn do hình thức BT đã không còn phù hợp. Thành phố đã chuyển hướng đầu tư bằng cách sử dụng nguồn vốn đầu tư công, trước mắt áp dụng đối với một số khu nhà chung cư tại phường Vạn Mỹ, quận Ngô Quyền.

Sau khi nghiên cứu, Hải Phòng đã quyết định lựa chọn phương án xây dựng nhà ở xã hội kết hợp giải quyết nhà ở cho các hộ dân sinh sống tại các khu chung cư cũ, vừa góp phần chỉnh trang đô thị tại 6 quận: Hồng Bàng, Ngô Quyền, Lê Chân, Hải An, Kiến An, Đồ Sơn.

Mục tiêu đề ra là tới năm 2025, giải quyết cơ bản nhà ở cho các hộ dân đang sinh sống tại các khu chung cư cũ xuống cấp, đồng thời, phát triển quỹ nhà ở xã hội, phá dỡ các khu chung cư cũ xuống cấp để xây dựng các công trình công cộng, công viên cây xanh.

Tại hội nghị Thành ủy lần thứ 7 vừa qua, TP Hải Phòng đã thống nhất lựa chọn một số địa điểm có thể xây dựng nhà ở xã hội.

Cụ thể, tại quận Ngô Quyền, dự kiến sẽ xây dựng nhà ở xã hội tại Tổng kho 3 Lạc Viên; tại quận Lê Chân là các khu đất tại khu tái định cư 4,8 ha và A52; khu đất quy hoạch nhà ở xã hội tại dự án Khu đô thị ven sông Lạch Tray tại phường Vĩnh Niệm.

Tại quận Kiến An có khu đất tại Khu đô thị phường Đồng Hòa, gần cầu Bùi Viện. Tại quận Đồ Sơn, sẽ xây dựng lại chung cư cũ tại ngõ 75 Lý Thánh Tông…

Về phương thức thực hiện, thành phố cho phép doanh nghiệp được kinh doanh nhà ở xã hội nếu đáp ứng được các tiêu chí do thành phố đặt ra. Cụ thể, quỹ nhà ở bán cho các đối tượng đang sinh sống trong các khu chung cư cũ được mua theo quy định của pháp luật. Quỹ nhà ở còn dôi dư sẽ được kinh doanh theo quy định.

Mức giá của một căn hộ được ước tính chỉ khoảng 550 - 600 triệu đồng (tại thời điểm lập đề án). Diện tích mỗi căn hộ khoảng 40-  50 m2. Đây là mức giá phù hợp với thu nhập của đại đa số người lao động.

Thành phố cũng đã có những tính toán, phương án cụ thể đối với từng nhóm hộ dân: Hộ có giấy chứng nhận; hộ có quyết định thanh lý; hộ thuê nhà và có các chính sách phù hợp với từng nhóm.

chọn
[Photostory] Hiện trạng hai dự án trọng điểm của Năm Bảy Bảy tại TP HCM
NBB Garden 2 và NBB Garden 3 là hai dự án trọng điểm của Năm Bảy Bảy, tổng mức đầu tư hơn 5.000 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành thủ tục đầu tư trong năm nay.