TP HCM: 339 dự án đủ điều kiện mở bán, cho thuê nhà ở trong 6 năm qua

Kể từ thời điểm Luật Kinh doanh bất động sản có hiệu lực vào tháng 7/2015, TP HCM đã có 339 dự án được cấp phép mua bán, cho thuê nhà ở hình thành trong tương lai.
Trong 6 năm, TP HCM có 339 dự án đủ điều kiện bán, cho thuê nhà ở hình thành trong tương lai - Ảnh 1.

TP HCM đã cấp phép cho 339 dự án được mua bán, cho thuê nhà ở hình thành trong tương lai. (Ảnh minh họa: Tấn Lợi).

Theo báo cáo của UBND TP HCM gửi Bộ Xây dựng, kể từ thời điểm Luật Kinh doanh bất động sản năm 2015 có hiệu lực đến nay, trên địa bàn TP có 339 dự án nhà ở được Sở Xây dựng xác nhận đủ điều kiện được bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai.

Hiện nay, các dự án đủ điều kiện bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai đều được công bố thông tin trên website của Sở Xây dựng TP. Ngoài ra, UBND TP cũng chỉ đạo Sở Xây dựng hoàn thiện và đưa vào sử dụng ứng dụng SXD247.

“Những thông tin có liên quan đến các dự án kinh doanh bất động sản, các doanh nghiệp kinh doanh bất động sản đang hoạt động trên địa bàn TP có thực hiện thủ tục tại Sở Xây dựng đều được cập nhật thông tin trên ứng dụng này”, UBND TP HCM cho biết.

Nhằm đảm bảo quyền lợi của người mua nhà ở hình thành trong tương lai, UBND TP HCM kiến nghị Bộ Xây dựng nghiên cứu, phối hợp với Ngân hàng Nhà nước để cập nhật nội dung thế chấp dự án, tình hình bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai tại các dự án đủ điều kiện được bán, cho thuê mua trên Cổng thông tin dịch vụ quốc gia.

Theo Tiền Phong, trước đó vào tháng 7, UBND TPHCM cũng đã có văn bản yêu cầu các sở, ngành, UBND TP Thủ Đức và các quận huyện tăng cường công tác quản lý tình hình thị trường bất động sản trên địa bàn.

UBND TP HCM giao Sở Xây dựng theo dõi, nắm bắt thông tin, tình hình diễn biến của thị trường và thực hiện các biện pháp xử lý kịp thời để bình ổn thị trường, không xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng bất động sản. 

Đồng thời, Sở phải tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm, kịp thời các vi phạm trong thực hiện quy định về đầu tư kinh doanh bất động sản, các dự án bất động sản có vi phạm xây dựng, không thực hiện bảo lãnh trong kinh doanh bất động sản hình thành trong tương lai, chưa nghiệm thu chất lượng công trình đã đưa vào sử dụng.

chọn