Báo cáo về tình hình tháo gỡ khó khăn trong giải quyết cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu tài sản gắn liền với đất (sổ hồng) tại các dự án nhà ở thương mại, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường, cho biết sau 4 tháng thành lập tổ công tác, đơn vị này đã xem xét vướng mắc tại 80 dự án với 49.438 căn hộ, nhà ở, thửa đất, officetel.
Tính đến 23/2, tổ này đã tháo gỡ khó khăn cho 51 dự án, với tổng số 38.363 căn được cấp sổ hồng cho cư dân. Như vậy chỉ trong 1 tháng, tổ công tác đã giải quyết cấp sổ thêm cho 10 dự án, với hơn 10.788 căn nhà.
Bất động sản khu Đông TP HCM, khu vực ven sông Sài Gòn, với các dự án chung cư, cao ốc, nhà phố, tháng 10/2024. (Ảnh: Quỳnh Trần).
Với những dự án còn lại, Sở Tài Nguyên và Môi Trường sẽ thực hiện nhiều giải pháp, phân nhóm, phân loại vướng mắc và giải quyết dứt điểm trong năm nay.
Tổ công tác cũng xác định có 7 nhóm vướng mắc chính đang ảnh hưởng đến tiến độ cấp sổ hồng cho người mua nhà tại các dự án. Trong đó, các vướng mắc chính liên quan đến quy định pháp lý trong quá trình thực hiện cấp sổ hồng, việc thực hiện nghĩa vụ của chủ đầu tư, thực hiện kết luận thanh tra, chưa bàn giao hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và vướng mắc về việc vi phạm hành chính về trật tự xây dựng.
Việc phân loại và giải quyết dứt điểm các nhóm vướng mắc này sẽ giúp đẩy nhanh tiến độ cấp sổ hồng cho người mua nhà, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân và ổn định thị trường bất động sản TP HCM.
Theo báo cáo từ UBND TP HCM, những năm qua, thành phố tồn hơn 81.000 căn nhà thuộc 335 dự án đã đủ điều kiện nhưng chưa thể hoàn tất cấp sổ hồng, do phát sinh các vướng mắc. Để gỡ vướng số dự án trên, thành phố đã lập tổ công tác vào tháng 11/2024, với đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan.
Tính đến nay, TP HCM hoàn tất gỡ vướng pháp lý và giải quyết cấp sổ hồng cho khoảng hơn 70.675 căn, đạt tỷ lệ 87%. Dự kiến năm nay, thành phố sẽ hoàn tất việc tháo gỡ khó khăn, cấp sổ hồng cho tất cả dự án vướng mắc trên địa bàn.