![]() |
| Thông qua chương trình kết nối cung - cầu hàng hoá, đã có nhiều doanh nghiệp tự tin đầu tư kinh doanh, sản xuất. (Ảnh Vũ Độ) |
Đặc sản địa phương đã có chỗ đứng
Thông qua các chương trình Kết nối cung - cầu giữa các doanh nghiệp, nhiều đặc sản, sản phẩm thế mạnh của các tỉnh, thành, vùng miền được vào hệ thống thương mại, siêu thị, chợ truyền thống trên địa bàn TP HCM và các địa phương. Nhiều doanh nghiệp tỉnh, thành không ngừng gia tăng sản lượng cung ứng và trở thành nhà cung cấp chiến lược, thực hiện nhãn hàng riêng cho các nhà phân phối lớn ở TP HCM.
Bà Nguyễn Thị Chiến, một nhà vườn với trái chanh không hạt tại Long An cho biết, “trước đây, những sản phẩm địa phương như trái chanh rất khó xuất hiện được ở các thành phố lớn như TP HCM, thế nhưng từ chương trình kết nối nhà vườn - doanh ngiệp, nhiều sản phẩm đặc sản địa phương đã có thể bán rộng rãi tại TP HCM và các tỉnh”.
Tương tự, doanh nghiệp từ các tỉnh Ninh Thuận, Đồng Nai, Bình Dương, Vĩnh Long, Bến Tre, đến Hà Giang… cũng mang đến nhiều sản phẩm đặc sản nổi tiếng của địa phương mình. Cụ thể như, cá khô đóng gói, bánh pía Sóc Trăng. Nem, bì mắm Bàu Hút (huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp), rượu nho Bình Thuận, bánh kẹo dừa Bến Tre…
![]() |
| Nhiều mặt hàng đặc sản địa phương trước kia chỉ là hàng chợ nay đã vào được hệ thống siêu thị ( Ảnh Vũ Độ). |
Ông Lê Thanh Liêm, Phó chủ tịch UBND TP HCM cho biết, “Điều ghi nhận được từ chương trình kết nối cung - cầu giữa TP HCM với các tỉnh, là doanh nghiệp tỉnh đã tận dụng tốt nguồn nguyên liệu đặc sản của địa phương, đầu tư hoặc liên kết với nhau đầu tư trang thiết bị, máy móc sản xuất hiện đại, để sản phẩm đưa ra thị trường không chỉ đáp ứng yêu cầu chất lượng của nhà phân phối (siêu thị, trung tâm thương mại…) mà còn thu hút người tiêu dùng, theo kịp xu hướng thị trường”.
Thông qua chương trình kết nối cung – cầu, nhiều doanh nghiệp như Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Khởi Minh Thành Công (TP. Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) đã nghiên cứu công nghệ ướp giữ màu hoa sen tươi mới (giữ được nhiều năm mà cánh hoa vẫn mềm mại), tạo ra sản phẩm Bát Phương Liên, là hoa sen khô cắm trong bình, lọ thủy tinh, hay trong chiếc nón lá độc đáo, ấn tượng.
Hay doanh nghiệp tư nhân Mỹ Vân (tỉnh Tây Ninh) với sản phẩm muối tôm Tây Ninh, nhưng sản phẩm được đóng gói, tạo thương hiệu, hình thức bắt mắt, nâng tầm chất lượng từ một sản phẩm “hàng chợ”, rẻ tiền, chủ yếu bán lề đường đi thẳng vào siêu thị, cửa hàng tiện lợi hiện đại. Đặc biệt hơn, hầu hết sản phẩm lương thực, thực phẩm của doanh nghiệp các tỉnh phần lớn đạt chứng nhận VietGAP và có thương hiệu đăng ký.
Để không còn điệp khúc “được mùa, mất giá”
Câu chuyện các mặt hàng vải, khoai lang, hành… thời gian qua được các tỉnh thành hỗ trợ tiêu thụ cho bà con nông dân được nhắc lại tại Hội nghị kết nối cung - cầu được Sở Công Thương tổ chức sáng 25/11. Ông Phạm Thành Kiên, Giám đốc Sở Công Thương TP HCM cho biết, “ Việc kết nối cung cầu là hết sức cần thiết, việc tiêu thụ sản phẩm đạt chuẩn an toàn, góp phần xây dựng thành công chuỗi thực phẩm an toàn, làm tiền đề hình thành mạng lưới địa điểm phân phối thực phẩm chất lượng, an toàn vệ sinh”.
Thông qua Chương trình, hàng hóa của các cơ sở sản xuất tìm được đầu ra ổn định, bền vững, từ đó người sản xuất mạnh dạn đầu tư, nâng cao chất lượng sản phẩm, mở rộng quy mô.
![]() |
| Nhiều hộ nông dân, nhà vườn đã tìm được dầu ra ổn định cho sản phẩm của mình ( Ảnh Vũ Độ). |
Mặc dù đạt được nhiều kết quả tích cực, thế nhưng vẫn có những hạn chế do doanh nghiệp vừa và nhỏ, số lượng hàng hóa, bao bì sản phẩm, mẫu mã chưa phong phú, chưa đáp ứng được nhu cầu của hệ thống phân phối và tiêu thụ, có những sản phẩm mang tính chất thời vụ vì vậy không duy trì được hợp đồng lâu dài.
Bên cạnh đó, tiêu chí và hàng hóa, các quy định ràng buộc hàng hóa cung ứng đưa vào hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, hệ thống phân phối hiện đại TP HCM như tỉ lệ chiếu khấu, phương thức thanh toán, phương thức giao nhận hàng hóa và nhiều chi phí khác… là những khó khăn chung cho các doanh nghiệp có quy mô vừa và nhỏ, các hợp tác xã tiêu thụ.