Thông tin được ông Huỳnh Văn Thanh, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM nêu trong chương trình "Dân hỏi - chính quyền TP trả lời", phát sóng trực tiếp trên HTV9, ngày 7/1.
Ông Thanh cho biết hiện Thành Ủy và UBND TP HCM đã phê duyệt nội dung kế hoạch đấu giá đất cho khu vực Thủ Thiêm. Ngoài khu vực này sẽ được Thành phố hoàn chỉnh lại và thực hiện tiếp sau. "Đây cũng là một trong những nguồn thu trực tiếp từ quỹ đất của Thành phố", ông nói.
Khu vực bán đảo Thủ Thiêm, TP Thủ Đức, tháng 7/2023. (Ảnh: Quỳnh Trần).
Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP HCM đánh giá nguồn thu từ đất luôn chiếm tỉ lệ trọng tâm trong thu ngân sách của Thành phố những năm qua. Việc tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất đối với quỹ đất sạch sẵn có tại Thủ Thiêm và những địa điểm khác cũng là một trong 4 giải pháp chính của Thành phố để tạo hiệu quả nguồn thu về đất đai năm nay. Ba giải pháp còn lại gồm:
Một là tăng cường quản lý và sử dụng nguồn lực đất đai theo đề án "Quản lý và phương hướng sử dụng đất đai có hiệu quả trên địa bàn TP HCM",
Đề án này gồm 6 vấn đề: quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; đánh giá hiệu quả quản lý, sử dụng đất đai; tài chính đất đai; tài sản công; thủ tục hành chính về đất đai và cơ chế hoạt động của Trung tâm Phát triển quỹ đất. Các nội dung này đã thực hiện từ 2021, sẽ tiếp tục triển khai vào 2024 và những năm tới.
Hai là vận dụng Nghị quyết 98 cho phép Thành phố thí điểm cơ chế tạo quỹ đất và đấu giá quyền sử dụng đất nhằm lựa chọn các nhà đầu tư thực hiện các dự án phát triển đô thị, thương mại, dịch vụ thông qua việc cho phép thu hồi đất vùng phụ cận của các nhà ga thuộc các tuyến đường sắt và của các nút giao thông dọc tuyến đường vành đai 3. Sở đã dự thảo xong quy chế phối hợp thực hiện.
Và ba là tháo gỡ khó khăn, vướng mắc xác định giá đất cụ thể. Ông Thanh cho hay sở đã xây dựng xong đề án để phân loại các nhóm vấn đề thuộc thẩm quyền giải quyết của các cấp khác nhau nhằm giải quyết hoặc trình kiến nghị giải quyết.
Trước đó, cuối năm 2021, TP HCM đã tổ chức đấu giá thành công 4 lô đất trong khu vực Thủ Thiêm với hơn 37.000 tỷ đồng. Riêng lô 3-12 có giá kỷ lục 2,43 tỷ đồng một m2. Tuy nhiên sau đó, các doanh nghiệp trúng đấu giá lần lượt đều không nộp tiền sử dụng đất đúng thời hạn và xin bỏ cọc.
Năm 2023, thu ngân sách của TP HCM ước đạt 446.545 tỉ đồng, khoảng 95% dự toán.
Diễn đàn Đầu Tư Việt Nam 2025 - Mid-Year Update do trang thông tin điện tử tổng hợp VietnamBiz, Việt Nam Mới tổ chức sẽ diễn ra vào lúc 13h30 ngày 03/06/2025 tại Khách sạn L7 West Lake Hanoi by LOTTE, TP Hà Nội.
Sự kiện quy tụ các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia tài chính, các định chế tài chính, đại diện từ các doanh nghiệp, ngân hàng, các cơ quan thông tấn báo chí và đông đảo nhà đầu tư có kinh nghiệm lâu năm trên thị trường.
Trong giai đoạn thị trường có nhiều thay đổi với những tác động chính sách, Diễn đàn hứa hẹn mang lại không gian để các chuyên gia bàn luận về các xu hướng đầu tư mới, các góc nhìn chiến lược, mở ra nhiều ý tưởng đầu tư phù hợp cho giai đoạn mới. Đồng thời tạo cơ hội gặp gỡ, kết nối giữa nhà đầu tư và các đối tác tiềm năng trên thị trường.
BTC dành số lượng vé hạn chế cho độc giả Việt Nam Mới. Vui lòng đăng ký và hoàn thành khảo sát tại đây để xác nhận tham dự.