Toàn cảnh khu vực dự kiến xây cầu Thủ Thiêm 3

Cầu Thủ Thiêm 3 được TP HCM quy hoạch vượt sông Sài Gòn, kết nối quận 4 với khu Thủ Thiêm, TP Thủ Đức.

Khu vực dự kiến xây dựng cầu Thủ Thiêm 3 thể hiện trên bản đồ Google vệ tinh.

Cầu Thủ Thiêm 3 được TP HCM quy hoạch để vượt sông Sài Gòn, mang nhiệm vụ kết nối quận 4 với khu Thủ Thiêm, TP Thủ Đức. Vị trí cụ thể nằm tại phường 13, quận 4, kết nối qua khu đô thị mới Thủ Thiêm, cách hầm Thủ Thiêm khoảng 500 m.

Theo Bản đồ định hướng phát triển không gian TP HCM đến năm 2025 và Ứng dụng thông tin quy hoạch của TP HCM, ở phía quận 4, cầu Thủ Thiêm 3 sẽ được xây dựng tại điểm giao giữa đường Tôn Đản và đường Nguyễn Tất Thành.

Theo quy hoạch, cùng với tiến trình làm cầu Thủ Thiêm 3, đường Tôn Đản cũng sẽ được mở rộng. Khu vực dự kiến làm cầu hiện nay có hiện trạng là các nhà xưởng, xí nghiệp của các công ty. Cùng với đó, đường Nguyễn Tất Thành hiện nay đang là một trong những tuyến đường chính của quận 4, kết nối quận này tới các địa phương khác của TP HCM.

 Đường Tôn Đản hiện nay. Theo ghi nhận của người chụp, hiện tuyến đường này có chiều rộng khá nhỏ, thường xuyên xảy ra tình trạng kẹt xe vào giờ cao điểm.

 Khu vực giao giữa đường Tôn Đản - đường Nguyễn Tất Thành hiện nay. Đây sẽ là khu vực xây dựng cầu Thủ Thiêm 3.

Trước đây, UBND TP HCM cũng đã giao cho Liên danh Tổng Công ty Thái Sơn - CTCP Tập đoàn Phát triển Hạ tầng và Bất động sản Việt Nam nghiên cứu lập đề xuất xây dựng cầu Thủ Thiêm 3. Đồng thời mở rộng, nâng cấp đường Tôn Đản, quận 4 theo hình thức đối tác công tư - PPP.

Nằm ngay cạnh khu vực cầu Thủ Thiêm 3 đi qua là dự án Empire City của chủ đầu tư là  Công ty TNHH Liên doanh Thành phố Đế Vương, với quy mô 14,5 ha. Khi cầu Thủ Thiêm 3 hoàn thành xây dựng, dự án này sẽ có vị trí tương đồng với các dự án khác tại Thủ Thiêm như Metropole Thủ Thiêm và The River Thủ Thiêm. Cùng với đó, Empire City sẽ được hưởng lợi vị trí từ cả cầu Thủ Thiêm 3 và hầm Thủ Thiêm.

 Dự án này sau đó sẽ giao với đường Trần Bạch Đằng và tiếp tục kéo dài lên đường Tố Hữu. Phía xa chính là hầm Thủ Thiêm - đường hầm vượt sông đầu tiên tại Việt Nam.

 Đoạn đấu nối của cầu Thủ Thiêm 3 vào đường Tố Hữu.

Hiện tại, việc kết nối với khu đô thị mới Thủ Thiêm đã có ba hầm và cầu vượt sông, lần lượt là hầm Thủ Thiêm, cầu Ba Son (cầu Thủ Thiêm 2) và cầu Thủ Thiêm. Cầu Thủ Thiêm 4 nằm tại quận 7 cũng dự kiến được TP HCM khởi công vào dịp 30/4/2025. Bên cạnh đó, Theo Báo Thanh niên, mới đây, UBND TP HCM cũng đã có quyết định duyệt kết quả tuyển chọn phương án thiết kế kiến trúc cầu đi bộ qua sông Sài Gòn. Theo đó, cây cầu này sẽ nằm giữa cầu Ba Son và hầm vượt sông Sài Gòn, nối với khu đô thị Thủ Thiêm.

(Đồ họa trong bài dựa theo ứng dụng thông tin quy hoạch của TP HCM và bản đồ định hướng phát triển không gian TP HCM đến năm 2025).