Toàn cảnh trục đường Nguyễn Khoái sẽ xây thêm hai cây cầu kết nối các quận 7 - 4 - 1 ở TP HCM

Cầu đường Nguyễn Khoái là một dự án hạ tầng mang nhiệm vụ kết nối quận 7 - quận 4 - quận 1 của TP HCM. Đây là một trong hàng loạt dự án hạ tầng cấp bách nhưng suốt nhiều năm TP HCM chưa thể triển khai do thiếu vốn.

Khu vực sẽ xây dựng cầu, đường Nguyễn Khoái thể hiện trên bản đồ Google vệ tinh.

Cầu, đường Nguyễn Khoái là một dự án hạ tầng mang nhiệm vụ kết nối quận 7 - quận 4 - quận 1 của TP HCM. Điểm đầu của dự án này nằm tại đường D1, khu dân cư Him Lam, quận 7. Báo Giao thông dẫn thông tin từ Sở Giao thông Vận tải TP HCM cho biết, đây là một trong hàng loạt dự án hạ tầng cấp bách nhưng suốt nhiều năm TP HCM chưa thể triển khai do thiếu vốn.

Hiện tại, dự án này đang được Sở GTVT đề xuất Sở Kế hoạch - Đầu tư cân đối bố trí vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025. Khi hoàn thành, công trình được kỳ vọng giảm áp lực cho cầu Kênh Tẻ và các trục đường từ khu nam về trung tâm TP HCM như đường Nguyễn Hữu Thọ, đường Nguyễn Văn Linh, đường Huỳnh Tấn Phát...

Theo nguồn tin từ Báo Thanh niên, cầu Nguyễn Khoái được HĐND TP HCM chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2016 với tổng mức đầu tư khoảng 1.250 tỷ đồng. Dự án này có chiều dài hơn 1 km. Trên tuyến cũng sẽ xây dựng cầu vượt kênh Tẻ, nối quận 7 và quận 4. 

Năm 2017, thành phố đã lên kế hoạch khởi công xây cầu Nguyễn Khoái nhưng không triển khai được do thiếu vốn và một phần do UBND quận 4 lo ngại dự án tạo thêm điểm ùn tắc mới, trong bối cảnh khu vực này luôn kẹt xe nghiêm trọng, nên kiến nghị điều chỉnh phương án cho phù hợp. 

Sau đó, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP HCM đã đề xuất điều chỉnh quy mô dự án để kết nối với cả đường Võ Văn Kiệt (quận 1), thay vì chỉ kết nối với quận 4. Ở phương án mới, dự án sẽ làm cầu vượt suốt tuyến từ đường D1 khu dân cư Him Lam (quận 7) đến quận 1 và có nhánh rẽ xuống quận 4.

 Khu vực sẽ làm cầu vượt kênh Tẻ thuộc dự án cầu, đường Nguyễn Khoái hiện nay.

Các xe từ quận 7 đi quận 1 (và ngược lại) bằng cầu cạn trên đường Nguyễn Khoái, cầu vượt Kênh Tẻ và cầu vượt kênh Bến Nghé, kết nối đường Võ Văn Kiệt.

Sau điều chỉnh, tổng mức đầu tư dự án cầu đường Nguyễn Khoái tăng lên hơn 2.500 tỷ đồng. Sở GTVT tiếp tục đề xuất UBND TP HCM chấp thuận chủ trương đầu tư trong năm 2021, trình HĐND TP HCM thông qua kế hoạch vốn trung hạn 2021 - 2025 để làm dự án. Song dự án một lần nữa phải gác lại do thành phố không cân đối được vốn vì phải bố trí vốn cho các dự án cấp bách hơn. Trên ảnh là khu vực sẽ làm cầu vượt rạch Bến Nghé, nối quận 4 - quận 1 hiện nay.

 Khu vực giao giữa đường Nguyễn Khoái và đường Bến Vân Đồn hiện nay. Đây sẽ là khu vực làm cầu vượt rạch Bến Nghé thuộc dự án cầu, đường Nguyễn Khoái.

Bên cạnh cầu đường Nguyễn Khoái, cầu Thủ Thiêm 4 và cầu đường Bình Tiên cũng là những dự án đang được ngành giao thông thành phố tập trung thúc đẩy nhằm nhanh chóng đồng bộ hạ tầng giao thông khu nam. 

(Đồ họa trong bài dựa theo ứng dụng thông tin quy hoạch của TP HCM)