TP HCM: Tăng cường xử lí tình trạng xây dựng nhà ở thành chung cư mini sai phép

Ngày 3/8, Sở Xây dựng TP HCM có Công văn số 8720 về việc tăng cường thực hiện các qui định của pháp luật về xây dựng, kiểm soát trật tự xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ thiết kế nhiều tầng, nhiều căn hộ ở gửi Ủy ban nhân dân các quận, huyện.

Trước đó, ngày 18/6, Bộ Xây dựng có Công văn số 2937 về việc tăng cường thực hiện các qui định của pháp luật về xây dựng, kiểm soát trật tự xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ thiết kế nhiều tầng, nhiều căn hộ.

TP HCM: Xử lí tình trạng xây dựng nhà ở thành chung cư mini sai phép - Ảnh 1.

Hình minh họa. (Ảnh: Pháp Luật TP HCM)

Bộ Xây dựng đánh giá, hiện nay, ở một số địa phương tại các khu vực đô thị đã xuất hiện tình trạng lợi dụng sự buông lỏng quản lí của các cơ quan chức năng nên các hộ gia đình, cá nhân đã tự ý thực hiện việc xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ theo kiểu nhiều tầng, nhiều căn hộ ở mà không tuân thủ các qui định của pháp luật như: xây dựng không phép, xây dựng sai phép, xây dựng sai qui hoạch, lấn chiếm không gian, chia nhỏ căn hộ, tự ý nâng tầng… rồi tự do buôn bán, chuyển nhượng.

Theo Bộ, điều này sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy như: vi phạm các qui định về phòng cháy chữa cháy dẫn đến nguy cơ cháy nổ cao trong cộng đồng dân cư; quá tải về hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội; không cấp được giấy chứng nhận sở hữu cho người mua căn hộ do vi phạm về thiết kế, mật độ xây dựng dẫn đến tình trạng tranh chấp, khiếu kiện giữa người mua và người bán; việc gia tăng mật độ dân số tại khu vực này sẽ gây ách tắc giao thông, không đảm bảo vệ sinh môi trường làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự của địa phương, phá vỡ qui hoạch, làm mất mỹ quan, thiết kế của đô thị.

Theo đó, Sở Xây dựng TP đề nghị UBND các quận, huyện tăng cường phổ biến, tuyên truyền các qui định về các nội dung liên quan đến qui hoạch xây dựng, giấy phép xây dựng, quản lí chất lượng công trình xây dựng, xử lý công trình xây dựng mới nhà ở riêng lẻ hoặc công trình sửa chữa, cải tạo nhà ở riêng lẻ.

Tăng cường công tác kiểm tra phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về trật tự xây dựng trên địa bàn, đặc biệt đối với việc xây dựng nhà ở riêng lẻ thiết kế nhiều tầng, nhiều căn hộ ở nhưng xây dựng không phép, xây dựng sai phép, xây dựng lấn chiếm không gian, xây dựng không đúng với qui hoạch đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, xây dựng nhà ở không đảm bảo chất lượng.

Chủ động giải quyết các vướng mắc, khiếu kiện, tranh chấp phát sinh trong quá trình thực hiện các qui định về qui hoạch, cấp giấy phép xây dựng, thi công xây dựng, quản lí chất lượng công trình nhà ở trên địa bàn.

Đối với những nội dung cần nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với tình hình thực tế, đề nghị UBND các quận, huyện tổng hợp, báo cáo về Sở Xây dựng để tổng hợp, báo cáo kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung cho phù hợp.

chọn
Bất động sản tuần qua (16/6 - 22/6): Sắp khởi công VSIP Hà Tĩnh, nhà Coteccons tiến vào Long An
Chính thức trình Quốc hội cho thi hành sớm 3 luật về BĐS, sắp sửa gói tín dụng 120.000 tỷ, Mặt trời Hà Nam trúng dự án ở Hòa Bình... là những thông tin thị trường và dự án nổi bật tuần qua.