TP Hồ Chí Minh tạo quĩ đất thu hút đầu tư vào khu công nghiệp

Sở Qui hoạch - Kiến trúc TP HCM rà soát xây dựng khu công nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh với qui mô hơn 380 ha.
TP Hồ Chí Minh tạo quĩ đất thu hút đầu tư vào khu công nghiệp - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Danh Lam/TTXVN.

UBND TP HCM vừa giao Sở Qui hoạch - Kiến trúc TP rà soát các khu công nghiệp, khu chế xuất để tìm ra giải pháp tạo quĩ đất thu hút đầu tư.

Đáng chú ý, Sở Qui hoạch - Kiến trúc TP phối hợp với các bộ, ngành liên quan hỗ trợ TP xây dựng khu công nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh với qui mô hơn 380 ha, có chất lượng và tính cạnh tranh cao phù hợp với các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao và hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.

UBND TP cũng giao Sở Kế hoạch và Đầu tư cần thống nhất với Ban Quản các Khu Chế xuất và Công nghiệp TP HCM (HEPZA) về hướng xử đối với các trường hợp doanh nghiệp hoạt động không đúng mục tiêu đăng ký đầu tư, ngành nghề đầu tư tại các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Mặt khác, HEPZA cần báo cáo về quĩ đất sạch có thể thu hút đầu tư ngay, đặc biệt là các quĩ đất sạch liền kề với các khu đất mà các chủ đầu tư đang hoạt động để khuyến khích mở rộng nhằm tăng hiệu quả sử dụng đất; kịp thời chấn chỉnh, xử các vi phạm; đề xuất hướng xử những khó khăn, vướng mắc của các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Hiện nay, TP HCM có 3 khu chế xuất và 16 khu công nghiệp được thành lập với tổng diện tích 4.532ha; trong đó 17 khu chế xuất, khu công nghiệp đã hoạt động, diện tích đất cho thuê đạt 1.716 ha/tổng số 2.509 ha đất công nghiệp, đạt tỷ lệ lấp đầy 68,4%.

Theo Qui hoạch đến năm 2020, TP HCM có 23 khu chế xuất, khu công nghiệp tập trung với tổng diện tích hơn 5.822 ha.

chọn