TP Nam Định có tình trạng lấn chiếm đất công tại các dự án trọng điểm

Hiện nay, TP Nam Định đang triển khai 17 dự án trọng điểm, song công tác GPMB gặp vướng mắc bỏi một số hộ dân lấn chiếm đất công không trả lại đất, tự ý chuyển đổi sử dụng đất nông nghiệp,...

Theo Cổng thông tin điện tử TP Nam Định, Ban Chỉ đạo công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) thành phố vừa tổ chức hội nghị liên quan đến công tác GPMB các công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn TP.

Hiện nay, trên địa bàn TP Nam Định có 17 công trình, dự án đang thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, đến nay các dự án cơ bản đáp ứng tiến độ đề ra.

Một số dự án, công trình có thể kể đến như: Dự án xây dựng cầu qua sông Đào nối từ đường Song Hào đến đường Vũ Hữu Lợi; Tuyến đường trục phía nam TP; Tuyến đường trục trung tâm phía nam TP; Khu đô thị mới phía nam sông Đào; Kè hồ Hàng Nan và đường dạo ven hồ; Khu đô thị đường Nguyễn Công Trứ, phường Lộc Vượng; Khu TĐC phường Lộc Vượng và dự án xây dựng đường gom Quốc lộ 10,...

Về công tác GPMB, tổng số hộ gia đình, cá nhân, tổ chức bị ảnh hưởng GPMB là 2.104 trường hợp. Trong đó có 1.661 trường hợp đã đồng ý phương án bồi thường và bàn giao mặt bằng, 83 trường hợp chưa đồng ý hoặc đã đồng ý, nhận tiền và bàn giao mặt bằng nhưng vẫn còn kiến nghị, 282 trường hợp chưa phê duyệt phương án GPMB.

Nguyên nhân của các vướng mắc trong công tác GPMB được xác định là do một số hộ dân lấn chiếm đất công không trả lại đất, tự ý chuyển đổi sử dụng đất nông nghiệp, một số hộ vướng mắc hồ sơ sử dụng đất, một số hộ cố tình không chấp hành phương án GPMB, nhiều hộ kiến nghị đơn giá bồi thường, hỗ trợ về đất nông nghiệp thấp và khiếu kiện nhiều lần, kéo dài.

Do đó, TP Nam Định đề nghị đẩy nhanh tiến độ thực hiện thủ tục, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho các dự án, nhất là các dự án trọng điểm. Đồng thời xây dựng phương án tổ chức cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất với các hộ cố tình không chấp hành phương án bồi thường GPMB.

Ngoài ra, lãnh đạo các địa phương của TP Nam Định cần xác định khó khăn trong công tác GPMB còn đến từ những vướng mắc trong quá trình kê khai, xác nhận nguồn gốc đất.

chọn
ĐHĐCĐ Hưng Thịnh Incons: Lấn sang phát triển NOXH, dự kiến phát hành 89 triệu cổ phiếu giá 10.000 đồng/cp
Nhằm thích ứng với tình hình hiện tại, Hưng Thịnh Incons sẽ chuyển sang phát triển các nhà ở vừa túi tiền. Công ty dự kiến huy động 891 tỷ đồng từ cổ đông hiện hữu, đồng thời sẽ không chia cổ tức cho năm 2022 nhằm giữ lại nguồn tiền phục vụ cho các dự định nói trên.