Trái phiếu Trung Quốc hút nhà đầu tư nước ngoài

Các nhà đầu tư theo đuổi lợi nhuận cao trên thế giới đang đổ xô dồn tiền vào mua trái phiếu Chính phủ Trung Quốc. Theo dự đoán của Goldman Sachs, xu hướng này sẽ còn tiếp diễn trong năm tới.

Số liệu từ nhóm nghiên cứu Wind Information cho thấy tính đến ngày 31/8, người nước ngoài nắm giữ 2.800 tỉ nhân dân tệ (tương đương với 412.47 tỉ USD) trái phiếu Trung Quốc, tăng so với 2.190 tỉ nhân dân tệ hồi đầu năm, theo Nikkei Asian Review.

Nhà đầu tư nước ngoài đổ dồn mua trái phiếu Trung Quốc - Ảnh 1.

Dự báo sẽ có thêm 140 tỉ USD được đổ vào trái phiếu chính phủ Trung Quốc sau thông báo của FTSE Russell. (Ảnh minh họa: Financial Times).

Ngân hàng đầu tư đa quốc gia Goldman Sachs dự đoán rằng sẽ có thêm 140 tỉ USD được đổ vào trái phiếu chính phủ Trung Quốc sau thông báo ngày 24/9 của FTSE Russell về việc đưa trái phiếu của chính phủ Bắc Kinh vào chỉ số trái phiếu chính phủ toàn cầu của mình vào năm tới.

Nhà đầu tư ào ạt mua trái phiếu bất chấp rủi ro vỡ nợ quốc gia

Trong hơn một năm qua, Cathay Pacific Airways, HSBC Holdings và Walt Disney đều đã cố gắng cân bằng nhu cầu của các nhà lãnh đạo Trung Quốc với nhu cầu của khách hàng và những nhà đầu tư nước ngoài.

Những lo ngại lâu nay về rủi ro vỡ nợ quốc gia và rủi ro tín dụng ở Trung Quốc, đặc biệt là kể từ khi chính quyền Bắc Kinh dùng các biện pháp để đưa đất nước vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, là điều rất dễ xảy ra.

Tuy nhiên, những lo ngại này không thể phá vỡ được nhu cầu đối với trái phiếu kho bạc cũng như trái phiếu do các ngân hàng chính sách phát hành.

Theo Nikkei Asian Review, lợi suất đầu tư quá hấp dẫn đồng thời không có biện pháp nào để kiểm soát vốn đối với việc mua trái phiếu nên nhu cầu đổ dồn mua trái phiếu Trung Quốc tăng cao.

Nhà đầu tư nước ngoài đổ dồn mua trái phiếu Trung Quốc - Ảnh 2.

Nhà đầu tư nước ngoài nên suy nghĩ cẩn thận hơn về việc đầu tư vào trái phiếu Trung Quốc, tờ Nikkei khuyến cáo. (Ảnh minh họa: Financial Times).

Trong khi đó, dưới sự chỉ đạo của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC), chính quyền Bắc Kinh đã tích cực thu hút vốn đầu tư nước ngoài bằng cách mở cửa thị trường trái phiếu trong nước.

Dẫu vậy, hơn một tháng qua hầu như không có biện pháp hợp lí hóa các qui tắc cho phép người nước ngoài tham gia đầu tư dễ dàng và phòng ngừa rủi ro.

Nên quan tâm về những rủi ro

Theo Nikkei, việc vỡ nợ của chính quyền Bắc Kinh là điểm đáng lo ngại. Tuy nhiên, ngay cả khi các nhà phát triển bất động sản có thể thất bại, các công ty công nghệ tái cơ cấu,… thì việc không thanh toán trái phiếu là điều khó xảy ra.

Những rủi ro lớn hơn mà các nhà đầu tư nước ngoài nên lo ngại xoay quanh mối quan hệ của Trung Quốc với môi trường bên ngoài như cuộc chiến với Mỹ hay cuộc tranh giành quyền tự do ở Hong Kong,...

Các nhà đầu tư cũng cần phải suy nghĩ rộng hơn về những rủi ro mà họ có thể gặp phải. Tuần trước, các ngân hàng thuộc Mỹ bao gồm Bank of America, Goldman Sachs, JPMorgan Chase và Morgan Stanley đã xúc tiến việc bán trái phiếu của hai công ty nhà nước Trung Quốc là China National Chemical và China Three Gorges.

Tờ Nikkei cảnh báo, việc các nhà đầu tư Mỹ mua trái phiếu Trung Quốc không phải là không hợp pháp. Tuy nhiên, tại thời điểm này, việc mua quá nhiều trái phiếu có thể thúc đẩy chính quyền Washington thực hiện các biện pháp tiếp theo trong cuộc chiến Mỹ - Trung.

Bên cạnh lợi tức và lợi nhuận, nhà đầu tư cũng như nên xem xét những tiêu chuẩn mà các nhà phát hành đã cam kết với các nhà đầu tư và cổ đông.

chọn