Trận mưa chiều 26/9 lớn nhất trong 40 năm qua tại Sài Gòn

Theo trung tâm khí tượng thuỷ văn khu vực Nam Bộ cho biết, trận mưa ở TP HCM vào chiều tối 26/9 là trận mưa lịch sử lớn nhất trong 40 năm qua.

KHẢO SÁT ĐÁNH GIÁ CỦA KHÁCH HÀNG VỀ DỊCH VỤ BÁN LẺ CỦA CÔNG TY CHỨNG KHOÁN

Khảo sát này do Kênh thông tin Tài chính - Đầu tư VietnamBiz (vietnambiz.vn) thực hiện, trong khuôn khổ Dự án Xếp hạng Dịch vụ bán lẻ của các công ty chứng khoán tại Việt Nam.

Đánh giá của bạn là một phần quan trọng đóng góp vào giá trị và thành công của Dự án. Đồng thời, kết quả khảo sát sẽ được gửi đến công ty chứng khoán của bạn để hỗ trợ quá trình cải tiến, nâng cao chất lượng dịch vụ.

Hãy tham gia khảo sát để có cơ hội nhận vé mời tham dự Diễn đàn Đầu tư Việt Nam (Vietnam Investment Forum - VIF) 2026 được tổ chức tại Tp.HCM ngày 4/11 tới, trị giá 2.000.000 đồng.

tran mua chieu 269 o sai gon la tran mua lich su
Theo Trung Theo trung tâm khí tượng thuỷ văn khu vực Nam Bộ cho biết, trận mưa ở TP HCM vào chiều tối 26/9 là trận mưa lịch sử lớn nhất trong 40 năm qua. Ảnh: Văn Dũng

Ngày 27/9, lãnh đạo Đài khí tượng thuỷ văn khu vực Nam Bộ cho biết, trận mưa lớn xảy ra vào chiều 26/9 với vũ lượng chuẩn xác là hơn 179mm, đây được coi là trận mưa lớn nhất trong 40 năm qua, tính từ năm 1975.

Theo đó, do khu vực Nam bộ đang ở cao điểm mùa mưa, lại xuất hiện rãnh thấp đi qua sát khu vực, kết hợp với gió mùa tây nam đang hoạt động mạnh nên gây mưa lớn trên toàn khu vực, và TP HCM có lượng mưa lớn nhất.

"Khu vực quận 1 và Tân Bình đứng đầu. Ở một số nơi khác do địa hình dốc, như quận Thủ Đức, hình ảnh trên Internet cho thấy nước chảy xiết, nên nhiều người tưởng mưa ở đó lớn hơn", lãnh đạo Đài khí tượng thủy văn giải thích.

Cũng theo vị lãnh đạo Đài khí tượng thuỷ văn, chiều tối nay (27/9), tại TP HCM sẽ tiếp tục có mưa lớn nhưng lượng mưa sẽ không cao như hôm qua.

tran mua chieu 269 o sai gon la tran mua lich su
Dự báo, ngày 27/9 sẽ tiếp tục có mưa lớn ở TP HCM. Ảnh: Nguyễn Yên

Theo đại diện Trung tâm điều hành chương trình chống ngập TP HCM (TTCN) cho biết, trận mưa lớn chiều tối 26/9 gây ngập trên diện rộng, làm 59 tuyến đường chìm trong “biển” nước, chiều sâu ngập từ 0,1 m đến 0,5 m, diện tích ngập từ 100 m2 đến 30.000 m2. Để ứng phó, trung tâm đã điều động 153 người; hơn 20 xe cẩu, 3 xe hút và 12 máy bơm từ 168m3/h đến 250m3/h...

Trung tâm xác định đây là trận mưa cực đoan, lớn nhất từ đầu năm đến nay. Chỉ trong 1h30 phút, lượng mưa đã vượt xa tần suất thiết kế hệ thống thoát nước hiện nay.

Trong Quyết định 752 của Thủ tướng đối với tuyến cống cấp 2, lượng mưa đạt trong 1 giờ 30 phút ứng với chu kỳ 100 năm chỉ là hơn 137 mm. Còn tần suất thiết kế cống hiện nay, tuyến cống cấp 3 là mưa gần 76 mm trong 3 giờ; tuyến cống cấp 2 là mưa hơn 85 mm; kênh, rạch chính cấp 1 là mưa gần 96 mm trong 3 giờ; đỉnh triều thiết kế là +1,32 m.

Riêng khu vực sân bay Tân Sơn Nhất mưa từ 16h30 đến 17h50, vũ lượng đạt hơn 170 mm (trạm đo Tân Sơn Hòa) đã xuất hiện ngập cục bộ tại bãi đậu số 11, 12, 13, 14, 15 với chiều sâu 30 cm, thời gian nước rút khoảng một giờ sau mưa. Tình hình đã cải thiện hơn nhiều so với trận mưa ngày 26/8 do đã cải tạo xong 7 vị trí cống băng ngang đường tuyến Mương A41 và đã nạo vét thông thoáng hệ thống thoát nước.

Theo ông Nguyễn Ngọc Công, Giám đốc Trung tâm điều hành chương trình chống ngập, lượng mưa đo được tại trạm Mạc Đĩnh Chi từ 16h45' đến 18h30' là 204 mm, Tân Sơn Hòa hơn 170 mm, Thanh Đa là 172 mm, Lý Thường Kiệt gần 170 mm và Quang Trung đạt 140 mm. Những trạm đo khác như Cầu Bông, Phước Long, Phan Văn Khỏe đều đạt trên mức 100 mm.

Đánh giá của trung tâm chống ngập, đây là trận mưa cực lớn, vượt xa tần xuất thiết kế hệ thống thoát nước hiện nay khi vũ lượng mưa đạt trong 1 giờ 30 phút ứng với chu kỳ 100 năm chỉ là 137,70mm.

Ông Công nhận định: "Trận mưa hôm qua có thể là một trong những trận mưa lớn nhất từ sau 1975 đến nay gây ngập nặng thành phố trong khi hệ thống cống chưa đáp ứng được"

Nguyên nhân được Trung tâm chống ngập chỉ ra do tình trạng xả rác xuống hệ thống thoát nước (miệng thu hầm ga, kênh rạch) còn phổ biến, người dân lấn chiếm hệ thống thoát nước, cửa xả, kênh rạch chưa được xử lý triệt để và một số dự án thoát nước bị chậm tiến độ hoặc chưa triển khai được.

Trước đó, trong cuộc họp thường kỳ của UBND TP HCM sáng nay (27/9), ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong cho biết rất chia sẻ với người dân phải gánh chịu tình trạng ngập nặng như vậy. "Chiều qua họp xong, bước ra đường là tôi thấy rồi, biết thể nào ngày mai cũng có nhiều hình ảnh ngập trên các báo. Trận mưa đó tôi thấy dứt khoát tình trạng ngập sẽ rất nặng nề", ông Phong nói.

Ông Phong nói rằng, thành phố đang rất nỗ lực tìm những giải pháp trước mắt cũng như lâu dài để giải quyết ngập. Các dự án chống ngập đã và đang triển khai "nhưng thực tế có những việc không thể giải quyết nhanh". Qua khảo sát cho thấy thành phố bị ngập nặng là do nhiều nguyên nhân, trong đó có mưa, có triều cường, cũng có nguyên nhân do quản lý.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 (Vietnam Investment Forum 2026)

Ngày 4/11 tại TP HCM, Diễn đàn Đầu tư Việt Nam (VIF), do Trang TTĐT Tổng hợp VietnamBiz và Việt Nam Mới tổ chức, trở lại với loạt nội dung nóng: “Bức tranh vĩ mô – bất động sản – thị trường tài chính – chứng khoán: Con đường thịnh vượng của Việt Nam”.

Sự kiện quy tụ chuyên gia kinh tế, nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo ngân hàng, các quỹ và hàng trăm nhà đầu tư, cùng phân tích triển vọng vĩ mô, chính sách, bất động sản, ngân hàng, tài sản số và chu kỳ mới của chứng khoán.

Trải qua nhiều mùa tổ chức, VIF đã khẳng định vị thế diễn đàn đầu tư số 1 Việt Nam, nơi kết nối tri thức và vốn đầu tư.

Website: https://vietnaminvestmentforum.vn

Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.

chọn
Hình ảnh phương tiện bắt đầu xây cầu Hồng Hà trên đường Vành đai 4 Hà Nội
Trên khu vực xã Ô Diên, Mê Linh và Yên Lãng đang có nhiều máy móc được tập kết để phục vụ thi công cầu Hồng Hà trên đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô.