Tranh chấp tài sản vụ li hôn vua cà phê Trung Nguyên: 2.109 tỉ đồng ở đâu?

Số tài sản gửi tại ngân hàng này gồm 10.000 lượng vàng, 654,2 tỉ đồng; 9,3 triệu Euro; 2,3 triệu bảng Anh; 28,9 triệu USD và 5,1 triệu AUD được cho là tài sản tích lũy 20 năm của vợ chồng ông Đặng Lê Nguyên Vũ, do bà Thảo đứng tên.

Phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ tranh chấp li hôn giữa ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo chiều 1/3 tiếp tục hoãn đến ngày 27/3. Một trong các lí do khiến việc phân chia khối tài sản kếch xù của vợ chồng nhà sáng lập "đế chế" cà phê Trung Nguyên là cần làm rõ thêm số tài sản chung 2.109 tỉ đồng đang gửi tại ngân hàng do bà Thảo đứng tên.

Sau 3 ngày nghị án, HĐXX bất ngờ quay trở lại phần xét hỏi bổ sung đối với bà Lê Hoàng Diệp Thảo và ông Đặng Lê Nguyên Vũ, liên quan đến số tiền 2.019 tỉ đồng, gồm 654,2 tỉ đồng; 9,3 triệu Euro; 2,3 triệu GBP (bảng Anh); 28,9 triệu USD; 5,1 triệu AUD và 10.000 lượng vàng gửi tại ngân hàng mà tòa xác minh trước đó. 

Tranh chấp tài sản vụ li hôn vua cà phê Trung Nguyên: 2.109 tỉ đồng ở đâu? - Ảnh 1.

Dù có đơn phản tố, ông Vũ khẳng định không quan tâm đến số tài sản chung này, vì chỉ là phần nổi, tài sản thực tích lũy là nhiều hơn.

Đây là tài sản chung tích lũy của hai vợ chồng và phía ông Vũ đề xuất phân chia theo tỉ lệ 70-30. Theo đó, ông Vũ sẽ nhận 70%, tương đương 1.472 tỉ đồng. Bà Thảo nhận 30%, tương ứng 880 tỉ đồng.

Bảo vệ cho bà Thảo, luật sư Hoàng Anh Tuấn cho rằng số tiền hơn 2.019 tỉ đồng này là ở trong quá khứ, không phải hiện tại.

"Bà Thảo sử dụng 1.000 tỉ đồng cho công ty và chuyển cho mẹ chồng. Như vậy, cần phải làm rõ nó còn hay không, và được sử dụng như thế nào thì ông Vũ mới có thể yêu cầu. VKS nhận định vấn đề này đúng nhưng lại không đưa ra phương án cụ thể, nên HĐXX phải dừng để bổ sung chứng cứ", luật sư phân tích. 

Về phần mình, ông Vũ khẳng định không quan tâm đến số tiền này còn hay không. Vì nếu có thì nó cũng chỉ là "phần nổi".

"Không phải nhiêu đó, 20 năm nó phải nhiều lắm", ông Đặng Lê Nguyên Vũ nói. 

 Việc tranh chấp khối tài sản chung 2.109 tỉ đồng này khởi phát vào ngày 18/7/2016, khi ông Vũ có đơn phản tố, yêu cầu chia tài sản chung gồm bất động sản, tiền, ngoại tệ các loại, vàng, cổ phần ở các doanh nghiệp ngoài Tập đoàn Trung Nguyên mà bà Thảo đang đứng tên góp vốn bằng tài sản chung của hai vợ chồng và nắm giữ. 

Tổng trị giá ước tính khoảng hơn 3.589 tỷ đồng. 

Tranh chấp tài sản vụ li hôn vua cà phê Trung Nguyên: 2.109 tỉ đồng ở đâu? - Ảnh 2.

Theo tài liệu giám định của tòa án, khối tài sản chung 2019 tỉ đồng gửi tại ngân hàng do bà Thảo đứng tên. Nhưng phía bà Diệp Thảo cho rằng số tiền này là ở trong quá khứ, không phải hiện tại.

Ông Vũ yêu cầu được chia 70% trong số này, 30% còn lại thuộc về bà Thảo. Đến ngày 9/9/2016, TAND TP HCM thụ lí yêu cầu phản tố của ông Vũ. 

Gần một năm sau, ông Vũ tiếp tục có đơn yêu cầu tách vụ án, đối với phần tài sản chung trong vụ án li hôn (bao gồm tiền, vàng, bất động sản) để giải quyết bằng một vụ án khác.

Ngày 14/9/2017, ông Vũ tiếp tục có đơn gửi TAND TP HCM, với nội dung "xin rút một phần đơn yêu cầu phản tố" tại đơn ngày 18/7/2016. 

Tuy nhiên, TAND TP HCM đã ban hành quyết định tách vụ án đối với số cổ phần tại Công ty Trung Nguyên Singapore, chứ không tách yêu cầu liên quan tài sản tiền, vàng tại 3 ngân hàng. 

Trước đó, phần phát biểu liên quan đến số tài sản này tại phiên tòa ngày 25/2, đại diện VKS cũng cho rằng chưa đảm bảo về tố tụng, chứng cứ chưa đầy đủ nên chưa có cơ sở vững chắc giải quyết. 

Theo xác minh của tòa án, số tài sản chung này đang được gửi tại 3 ngân hàng là BIDV, Vietcombank và Eximbank. Tuy nhiên, tại phiên xét xử ngày 25/2, phía Vietcombank vắng mặt, còn đại diện 2 ngân hàng còn lại đến dự tòa nhưng đều trả lời không mang theo tài liệu, không nắm rõ số dư hiện tại trong các tài khoản gửi tiền liên quan đến vợ chồng ông Vũ - bà Thảo. 

 Cũng tại phiên xét hỏi ngày 25/2, khi HĐXX công bố tại liệu ngân hàng xác nhận bà Thảo gửi khoảng 2.109 tỉ đồng, phía bà Thảo cho rằng đó là tài liệu từ năm 2015-2016. Sau tháng 12/2016, số tiền đó không còn nữa. 

"Tài liệu về tài sản mà tòa án thu thập chưa thể hiện phần tài sản chung đó có còn nguyên vẹn tại thời điểm hiện tại hay không? Nghĩa là cơ quan chức năng cần xác định tài sản tại thời điểm phân chia có còn hay không, chứ không thể xác định giá trị tài sản đó trong quá khứ", đại diện của bà Diệp Thảo khẳng định. 

Luật sư của ông Vũ thì khẳng định từ năm 2015 đến nay, bà Thảo không có đóng góp nào vào khối tài sản chung; không mua cổ phần, cổ phiếu đối với các công ty thuộc Tập đoàn Cà phê Trung Nguyên. 

chọn
Hà Nam sắp làm tuyến đường gần nghìn tỷ kết nối Vành đai 5 tại thị xã Duy Tiên
Tuyến đường D1 tại thị xã Duy Tiên có chiều dài hơn khoảng 6,2 km, tổng mức đầu tư gần 1.000 tỷ đồng, dự kiến thi công từ đầu 2025.