Trò chơi quyền lực của ông Trump: Thuyết phục các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa can thiệp kết quả bầu cử

Reuters dẫn lời ba nguồn tin thân cận cho biết chiến lược duy trì quyền lực bất chấp thất bại bầu cử của ông Trump đang tập trung vào việc thuyết phục các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa thay mặt ông can thiệp kết quả tại các bang chiến trường mà ông Biden thắng. Ông Biden đã giành được 306 phiếu bầu đại cử tri so với 232 phiếu của ông Trump.

Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump đang dần yếu thế trong các vụ kiện pháp lí liên quan đến kết quả bầu cử ngày 3/11. Trước tình thế đó, nhóm luật sư của ông chủ Nhà Trắng đang tìm cách tác động đến các quan chức Đảng Cộng hòa nắm quyền kiểm soát cơ quan lập pháp ở Michigan và Pennsylvania, nguồn tin của Reuters cho biết.

Tại bang Michigan, ông Lee Chatfield, Hạ nghị sĩ Đảng Cộng hòa, từng khẳng định ai giành được nhiều phiếu bầu phổ thông nhất sẽ giành được 16 phiếu bầu đại cử tri của bang. Hiện tại, ông Trump đang bị đối thủ Biden dẫn trước 150.000 phiếu.

Tuy nhiên, ông Chatfield và Lãnh đạo phe đa số Thượng viện của Michigan, ông Mike Shirkey sẽ đến thăm Nhà Trắng vào hôm nay (20/11) theo lời mời của Tổng thống Trump. Theo nguồn tin của Reuters, họ sẽ lắng nghe xem ông Trump nói gì.

Theo Reuters, ngày 8/12 là hạn chót để các bang giải quyết tranh chấp bầu cử và lựa chọn đại cử tri sẽ bỏ phiếu bầu tổng thống. Sau đó, các đại cử tri sẽ được triệu tập vào ngày 14/12 để chính thức chọn ra tổng thống đời thứ 46 và người này dự kiến nhậm chức vào ngày 20/1/2021.

Các luật sư của ông Trump đang tìm cách tước bỏ quyền chỉ định đại cử tri của các thống đốc và người đứng đầu cơ quan bầu cử bang, sau đó trao quyền này cho các nhà lập pháp thân thuộc với Đảng Cộng hòa vì theo họ, Hiến pháp Mỹ trao cho các cơ quan lập pháp quyền lực tối cao.

Một nguồn tin thân cận khác cho biết cuộc chiến pháp lí của phe ông Trump đang "tập trung hơn vào việc lôi kéo các nhà lập pháp tham gia cùng".

Theo nhiều cơ quan truyền thông lớn, ông Biden đã giành được 306 phiếu bầu đại cử tri so với 232 phiếu của ông Trump. 

Giả sử ông Trump có lật ngược được tình thế và giành lấy 36 phiếu đại cử tri ở Pennsylvania và Michigan từ tay ông Biden thì ông Trump vẫn không thể đạt đủ 270 phiếu đại cử tri cần thiết để chiến thắng. Điều đó có nghĩa là chiến dịch của ông Trump sẽ phải lật ngược kết quả của ít nhất một bang nữa để duy trì quyền lực tại Nhà Trắng.

Chia sẻ với Reuters, một quan chức cấp cao trong chiến dịch tranh cử của ông Trump cho biết kế hoạch của họ là gieo rắc nghi ngờ về việc kiểm phiếu ở các thành phố lớn của Đảng Dân chủ và buộc Đảng Cộng hòa phải can thiệp.

Phe đương kim Tổng thống Mỹ đặt cược rằng nhiều nhà lập pháp, vốn đến từ các quận mà ông Trump giành chiến thắng, sẽ phải đối mặt với phản ứng dữ dội từ cử tri nếu họ từ chối hành động.

Chiến dịch của ông Trump tin là nếu có thể dây dưa thêm, họ sẽ càng có cơ hội thuyết phục các nhà lập pháp can thiệp, vị quan chức trên cho hay.

Cuộc thăm dò dư luận mới của Reuters/Ipsos cho thấy chiến dịch tranh cử của ông Trump đã thành công trong việc gieo rắc nghi ngờ về cuộc bầu cử, dù các cáo buộc nhìn chung đều vô căn cứ.

Cuộc khảo sát cho thấy khoảng 50% thành viên Đảng Cộng hòa tin ông Trump đã "chiến thắng một cách chính đáng" trong cuộc bầu cử mà ông đang thất thế trước đối thủ Joe Biden.

Cuộc chiến khó nhằn

Ông Trump đang đối mặt với một cuộc chiến khó khăn. Các quan chức đã nhiều lần khẳng định không có bằng chứng cho thấy có bất thường trên diện rộng trong cuộc bầu cử.

Các nhà lập pháp ở Michigan và Pennsylvania đã tìm cách không tham gia vào nỗ lực của phe ông Trump. Một số nghị sĩ Đảng Cộng hòa hàng đầu ở Michigan đã kín đáo bày tỏ sự thất vọng về cách ông Trump cố sức gây cản trở kết quả bầu cử. Theo họ, hành động của phe ông Trump sẽ làm hoen ố hình ảnh của Đảng Cộng hòa trong bang trong nhiều năm tới.

Trò chơi quyền lực bầu cử của ông Trump: Thuyết phục Đảng Cộng hòa làm điều cử tri Mỹ không làm - Ảnh 2.

Các chuyên gia nhận định cuộc chiến pháp lí của ông Trump không có nhiều cơ hội thành công. (Ảnh: Reuters).

Chiến dịch tranh cử của ông Trump đang cố gắng trì hoãn việc cấp giấy chứng nhận kết quả bầu cử tại nhiều địa phương như thành phố Detroit (bang Michigan). Hôm 17/11, hai quan chức Đảng Cộng hòa của Hội đồng Canvassers hạt Wayne đã nhanh chóng từ chối chứng nhận kết quả với lí do có sự chênh lệch nhỏ về số phiếu bầu.

Sau nhiều giờ hứng chịu chỉ trích của công chúng, các quan chức Đảng Cộng hòa trên thay đổi thái độ và chứng nhận kết quả ông Biden chiến thắng. 

Trong bản tuyên thệ vào cuối ngày 18/11, hai quan chức Đảng Cộng hoà trên lại nói rằng họ công nhận kết quả vì cảm thấy bị đe doạ và muốn hủy bỏ chứng nhận.

Bà Monica Palmer, một trong hai quan chức Đảng Cộng hòa, nói trong bản tuyên thệ rằng cuộc bầu cử ở hạt Wayne "có những sai phạm nghiêm trọng về qui trình cần phải được điều tra". Bà Palmer cho biết trước đó bà bỏ phiếu thông qua kết quả vì nghĩ rằng chính quyền bang sẽ tiến hành kiểm tra.

Chia sẻ với Reuters hôm 19/11, bà Palmer cho biết Tổng thống Trump đã gọi cho bà sau khi bà bỏ phiếu chứng nhận kết quả. Vị quan chức này nói "không thảo luận về bản tuyên thệ" trong cuộc gọi, song không làm rõ liệu hai người có thảo luận về việc bỏ phiếu chứng nhận hay không.

Bà Tracy Wimmer, phát ngôn viên của người đứng đầu cơ quan bầu cử bang Michigan, cho biết đã quá muộn để Đảng Cộng hòa hủy bỏ chứng nhận. "Công việc của họ đã xong", bà nhấn mạnh.

Khi được báo chí đặt câu hỏi, Tổng thống đắc cử Biden gọi hành động của phe ông Trump ở Michigan là "thái quá" và gọi đây là bằng chứng mới nhất cho thấy ông Trump là "một trong các tổng thống vô trách nhiệm nhất lịch sử nước Mỹ".

Các quan chức và chuyên gia bầu cử tin chiến dịch của ông Trump có rất ít cơ hội thành công.

"Kết quả ở Michigan và Pennsylvania không đặc biệt sít sao và chiến dịch của ông Trump không đưa ra dữ kiện hay cơ sở pháp lí nào để biện minh cho hành động tước quyền bầu cử của hàng trăm nghìn cử tri hay loại bỏ kết quả bầu cử", ông Rick Hasen, chuyên gia về luật bầu cử tại Đại học California cho hay.

"Ông Trump gần như chắc chắn là không thể cản trở ý chí của cử tri hay lật đổ chiến thắng của ông Biden dựa trên các cáo buộc sai lầm về gian lận bầu cử. Dù vậy, đây là một nỗ lực nguy hiểm", ông Hasen kết luận.

chọn