Trump - Biden chuẩn bị đối đầu căng thẳng ở Georgia

Ông Trump và ông Biden sẽ tới Georgia vào ngày 4/1, thực hiện nỗ lực cuối cùng để giúp Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát Thượng viện trong hai năm tới.
Ông Trump và Biden sắp bước vào cuộc đối đầu mới ở Georgia - Ảnh 1.

Tổng thống Trump và Tổng thống đắc cử Joe Biden. (Ảnh: Bloomberg).

Chuyến đi của ông Trump tới Georgia là ván bài "được ăn cả, ngã về không" đối với các đảng viên Cộng hòa.

Các thành viên Đảng Cộng hòa lo ngại ông Trump sẽ tiếp tục phàn nàn về cuộc bầu cử tổng thống, đe dọa làm giảm lượng cử tri bỏ phiếu. Tuy nhiên, những chiến lược gia trong đảng thừa nhận rằng sự hiện diện của tổng thống là cần thiết để lôi kéo người ủng hộ của ông đi bầu.

Thượng nghị sĩ Kelly Loeffler và David Perdue đã phó thác số phận cho tổng thống, nhưng có lúc ông Trump lại đẩy cả hai vào tình thế nguy hiểm khi đe dọa gói cứu trợ COVID-19 900 tỷ USD và thường xuyên đặt nghi vấn về các cuộc bầu cử ở Georgia.

Tờ The Hill dẫn lời ông Dan Eberhart, chuyên gia gây quỹ của Đảng Cộng hòa tại Georgia cho biết: "Nói chuyện về gian lận bầu cử sẽ không khuyến khích cử tri Đảng Cộng hòa đi bỏ phiếu".

Nếu giành được cả hai ghế thượng nghị sĩ ở Georgia, Đảng Dân chủ sẽ kiểm soát Thượng viện và mang lại cho chính quyền Biden ưu thế lớn khi thiết lập các chính sách. Trong khi đó, Đảng Cộng hòa sẽ phải chịu thất vọng lớn nếu để mất Thượng viện.

Ông Eberhart nói thêm: "Thông điệp cần được phát đi là chính phủ bị chia rẽ sẽ giúp kiểm soát quyền lực của những người đứng đầu. Đây sẽ là điều giúp chúng tôi chiến thắng Georgia và tiếp tục kiểm soát Thượng viện. Nhưng có vẻ thông điệp này đang không được truyền tải, ít nhất là không liên tục".

Theo The Hill, cả ông Biden lẫn Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris đều từng đến Georgia một lần trước Ngày Bầu cử 3/11. Cựu tổng thống Barack Obama cũng vận động trực tuyến nhằm giúp đỡ hai ứng viên Đảng Dân chủ là Jon Ossoff và Raphael Warnock.

Cuộc vận động phút chót của ông Trump sẽ diễn ra tại thành phố Dalton, khu vực chủ chốt đối với số cử tri Đảng Cộng hòa bỏ phiếu vào Ngày Bầu cử.  

Tại sự kiện trước đây ở Georgia, ông Trump dành phần lớn thời gian để bày tỏ sự bất bình về cuộc bầu cử tổng thống bị "đánh cắp" khỏi tay ông chứ không tập trung kêu gọi cử tri bỏ phiếu cho hai ứng viên Đảng Cộng hòa.

Ông Trump và Biden sắp bước vào cuộc đối đầu mới ở Georgia - Ảnh 2.

4 ứng viên chạy đua ghế thượng nghị sĩ Georgia, từ góc trên bên trái theo chiều kim đồng hồ: Jon Ossoff, David Perdue, Raphael Warnock và Kelly Loeffler. (Ảnh: AFP/Getty Images).

Khảo sát cho thấy tỷ lệ ủng hộ cho các ứng viên Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa đang rất sít sao. Đảng Cộng hòa sẽ tiếp tục nắm đa số Thượng viện nếu giành được một hoặc cả hai ghế thượng nghị sĩ. 

Nếu cả hai ứng viên Đảng Dân chủ đều chiến thắng, mỗi đảng sẽ có 50 ghế trong Thượng viện và Phó Tổng thống tương lai Kamala Harris sẽ là người nắm giữ lá phiếu quyết định.

Ông Fred Hicks, chiến lược gia chính trị bang Georgia nhận xét về tương quan của hai bên là "kẻ tám lạng, người nửa cân".

Chuyên gia khảo sát Đảng Cộng hòa Whit Ayres cho biết: "Trong quá khứ, Đảng Cộng hòa làm tốt hơn so với Đảng Dân chủ trong việc lôi kéo cử tri quay trở lại điểm bỏ phiếu. Nhưng cuộc đua lần này có nhiều biến số hơn so với trước".

Biến số lớn nhất có lẽ là Tổng thống Trump. Ông Trump không phải người trực tiếp tham gia cuộc đua tại Georgia lần này, do đó động lực đi bầu của cả những người ủng hộ lẫn phe chống đối ông đều giảm.

Tờ New York Times đưa tin rằng ông Trump từng cân nhắc tổ chức vận động ở Georgia vào tháng trước nhưng quyết định thôi vì tức giận trước Thống đốc Brain Kemp và Tổng thư ký bang Brad Raffensperger, cả hai đều là người của Đảng Cộng hòa.

Hôm 3/1, tờ Washington Post công bố đoạn ghi âm ông Trump buộc ông Raffensperger "tìm ra 11.780 phiếu bầu" để lật ngược kết quả bầu cử tổng thống ở bang này.

Phó Tổng thống Mike Pence đã có 4 chuyến đi đến Georgia để trợ giúp hai ứng viên Loeffler và Perdue. Ông Pence sẽ tiếp tục đến Georgia vào ngày 4/1.

Bà Harris vận động tranh cử giúp hai ông Ossoff và Warnock vào 3/1, ông Biden sẽ tới Georgia vào ngày tiếp theo. Dù ông Biden là người lãnh đạo Đảng Dân chủ và đã chiến thắng Georgia hồi tháng 11, các chuyên gia nhận định ông không khuấy động được cử tri giống như ông Trump.

Đảng Dân chủ tin rằng luận điệu của ông Trump cũng như những ồn ào xung quanh yêu cầu tăng tiền hỗ trợ tiền mặt lên 2.000 USD và đe dọa gói cứu trợ Covid-19 có thể sẽ giúp đưa ứng viên của họ tới chiến thắng.

Ông Jim Manley, chiến lược gia của Đảng Dân chủ nói với The Hill: "Tôi hy vọng rằng người ủng hộ Trump tiếp tục kêu gọi cử tri Đảng Cộng hòa tẩy chay cuộc đua bất thường này".

chọn