Trung Quốc cam kết viện trợ quốc tế trong đại dịch Covid-19

Các nhà sản xuất hàng hóa y tế của Trung Quốc được kêu gọi thúc đẩy sản xuất để đáp ứng nhu cầu từ các nước bị ảnh hưởng bởi Covid-19.
Trung Quốc cam kết viện trợ quốc tế trong đại dịch Covid-19  - Ảnh 1.

Công nhân tải các mặt hàng cứu trợ cho Ý tại Sân bay quốc tế Tiêu Sơn Hàng Châu vào ngày 10 tháng 3 năm 2020 (Ảnh: Chinadaily).

Trung Quốc đã cam kết sẽ nỗ lực hết sức để cung cấp viện trợ cho các quốc gia và các tổ chức quốc tế bị ảnh hưởng bởi Covid-19 để giúp ngăn chặn dịch bệnh. Hiện các doanh nghiệp đang được thúc giục để đẩy mạnh sản xuất các nguyên vật liệu phòng chống dịch bệnh có thể đáp ứng các nhu cầu từ nước ngoài. 

Thông báo được đưa ra tại một cuộc họp của nhóm phản ứng Covid-19 hàng đầu của Trung Quốc, do Thủ tướng Lý Khắc Cường chủ trì hôm thứ Năm (12/3). 

"Các bộ phận liên quan và chính quyền địa phương phải tăng cường phối hợp để theo dõi chặt chẽ và phân tích sự lây lan nhanh chóng của dịch bệnh ở bên ngoài Trung Quốc. Từ đó đưa ra các biện pháp cụ thể hơn để ngăn chặn việc nhập khẩu và xuất khẩu virus Sars-CoV-2", nhóm này cho biết. 

"Điều quan trọng là phải thúc đẩy hơn nữa các biện pháp kiểm soát và phòng ngừa phối hợp giữa các quốc gia và tăng cường nỗ lực trong các lĩnh vực như chia sẻ dữ liệu, kiểm soát kiểm dịch tại cảng và ứng phó khẩn cấp", lời phát biểu trong cuộc họp. 

Cuộc họp kêu gọi các doanh nghiệp có khả năng ở Trung Quốc tăng cường sản xuất nguyên liệu để ngăn chặn dịch bệnh và đáp ứng nhu cầu thương mại từ các quốc gia khác trong khi đảm bảo nguồn cung trong nước. Điều này cũng yêu cầu sự hỗ trợ từ các cơ quan chức năng để phối hợp tốt hơn trong việc hợp tác quốc tế. 

Quyết định của nhóm được đưa ra khi Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu hôm 11/3.

Nhóm này cho rằng các kết quả định kì quan trọng đã đạt được trong việc ngăn chặn sự bùng phát ở tỉnh Hồ Bắc và Vũ Hán - thủ phủ của tỉnh và là tâm dịch ở nước này.

Điều trị y tế phải tiếp tục là ưu tiên hàng đầu trong tỉnh và thành phố, trong đó việc điều trị bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch và thực hiện các biện pháp ngăn chặn lây nhiễm trong cộng đồng cần phải dành nhiều nỗ lực hơn, lời tuyên bố trong cuộc họp. 

Điều này kêu gọi các nhà chức trách điều động các nhân viên y tế thay thế cho những y bác sĩ không được nghỉ ngơi càng sớm càng tốt, và đảm bảo kĩ càng mức sống cơ bản của dân chúng cũng như việc tiếp cận chăm sóc y tế cho những bệnh nhân mắc các bệnh khác. 

Cuộc họp cũng nhấn mạnh sự cần thiết của các chuyến khảo sát thường xuyên đến các nhóm dân đặc biệt bị đặt cách li để giúp giải quyết các vấn đề thực tế của họ. 

"Chính quyền địa phương phải tiến hành các cuộc điều tra kĩ lưỡng về những đứa trẻ mất cha mẹ hoặc người giám hộ do dịch bệnh và chỉ định những người chăm sóc đặc biệt cho chúng", lời tuyên bố trong cuộc họp. 

Chính phủ sẽ thiết lập một chương trình đặc biệt hỗ trợ về mặt tâm lí. Các bệnh nhân, những thành viên gia đình của họ và những người mất người thân ở Hồ Bắc và Vũ Hán sẽ là nhóm mục tiêu chính của chương trình, nhóm cho biết thêm.
  

chọn