T&T muốn bán một phần dự án tỷ USD ở Phú Thọ?

Khu đô thị Quang Húc có quy mô hơn 37 ha, tổng vốn hơn 3.000 tỷ, dự kiến xây dựng trong tháng 6/2024 - 12/2025 . Truớc đó vào tháng 10/2023, chủ đầu tư dự án là Công ty Tràng Thi (thuộc Tập đoàn T&T) đã trình phương án chuyển nhượng 10,5 ha đất dự án Quang Húc với tổng giá trị dự kiến 3.300 tỷ đồng.

Quang Húc là một xã miền núi của huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ, nằm ở phía tây của huyện Tam Nông. Vào tháng 6/2020, Sở Kế hoạch và Đầu tư Phú Thọ đã phát thông báo tìm nhà đầu tư đối với KĐT Quang Húc, xã Quang Húc.

Khoảng 1 tháng sau đó, CTCP Thương mại Dịch vụ Tràng Thi là nhà đầu tư duy nhất đăng ký thực hiện dự án. Đến tháng 6/2022, KĐT Quang Húc được phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 và tháng 7 cùng năm đã được công bố quy hoạch.

KĐT Quang Húc có tổng diện tích khoảng 37,4 ha. Phía tây bắc giáp tuyến đường ĐT.315C; phía tây nam, đông bắc và đông nam giáp khu vực đất lâm nghiệp và dân cư hiện hữu.

Vị trí KĐT Quang Húc. (Nguồn: Chủ đầu tư).

Về hiện trạng, khu đất dự án chủ yếu là đất trồng hoa màu, đất vườn và đất nông nghiệp, đất trồng cây ăn quả, đất rừng sản xuất và mặt nước. Trong khu vực có một số hộ dân cư đang sinh sống rải rác. Nhà ở hiện trạng của người dân trong khu vực lập dự án quy hoạch chủ yếu là nhà ở được xây dựng theo kiến trúc vùng trung du miền núi bắc bộ, các công trình có kiến trúc đơn giản, chiều cao 1 - 3 tầng.

Dự án thuộc vùng đất ven đồi núi và các khu thung lũng hẹp, địa hình khá phức tạp, có nhiều đồi núi, hệ thống sông suối liên thông có cảnh quan tự nhiên đẹp. Các tuyến giao thông chính xung quanh có Quốc lộ 32 và ĐT.135C. Trong ranh giới khu đất dự án có 1 công trình nhà văn hóa của khu dân cư hiện hữu. Công trình kiến trúc đơn giản, tầng cao 1 tầng.

Địa hình khu vực dự án có độ dốc lớn, chia cắt mạnh, bao gồm các triền đồi dốc xen kẽ với các vùng sản xuất nông nghiệp nhỏ hẹp. Hiện trạng địa hình của khu vực cao độ không ổn định. Nền đất chủ yếu là đất đồi trông cây lâu năm, đất rừng sản xuất và đất nông nghiệp.

Trong cơ cấu sử dụng đất, dự án sẽ phân bổ khoảng 13 ha đất xây nhà ở; 2,5 ha đất dịch vụ thương mại; 5,7 ha đất cây xanh; 2,4 ha đất hạ tầng kỹ thuật và 12,8 ha đất giao thông. 

Toàn dự án sẽ xây dựng 426 lô đất, bao gồm 315 lô nhà ở biệt thự cao 3 tầng, mật độ xây dựng trung bình 57% và 111 lô đất tái định cư cao 5 tầng, mật độ xây dựng trung bình khoảng 67%. Đất thương mại dịch vụ sẽ xây dựng công trình cao 5 tầng, mật độ xây dựng 60%.

Các công trình thương mại dịch vụ, tái định cư của dự án sẽ được bố trí dọc theo các tuyến đường giao thông chính giáp với ĐT.315C, các công trình biệt thự bố trí giáp khu sân golf. Nhìn chung, dự án sẽ xây dựng các khu dân cư mới chủ yếu là nhà ở thấp tầng.

Một số công trình nhà ở hiện trạng dự án. (Nguồn: Chủ đầu tư).

Tràng Thi muốn chuyển nhượng hơn 10 ha dự án

Về tiến độ, dự kiến đến tháng 5/2024, KĐT Quang Húc sẽ hoàn thiện toàn bộ thủ tục pháp lý. Giai đoạn tháng 6/2024 - tháng 12/2025 sẽ thực hiện thi công xây dựng dự án và đưa dự án vào hoạt động. Sơ bộ tổng chi phí thực hiện dự án theo quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư là 2.233 tỷ đồng, chưa bao gồm chi phí bồi thường mặt bằng.

Vào tháng 10/2023, HĐQT của Tràng Thi đã trình thông qua phương án chuyển nhượng một phần KĐT Quang Húc. Trong văn bản này, Tràng Thi cho biết, tính đến tháng 10/2023, công ty đã chuyển khoảng 26 tỷ đồng cho hội đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư để chi trả tiền GPMB dự án Quang Húc với diện tích 30,4 ha (tương đương hơn 81%).

Tổng mức đầu tư sau thuế của toàn dự án này là 3.062 tỷ đồng. Trong đó, chi phí xây dựng chiếm 2.491 tỷ đồng; chi phí về đất chiếm 102 triệu đồng. 

Phương án chuyển nhượng một phần dự án mà Tràng Thi trình thông qua được chia thành 2 phần với tổng diện tích khoảng 10,5 ha. Đầu tiên là phần dự án quy hoạch đất ở biệt thự có ký hiệu BT.01 - BT.17. Thứ hai là các lô biệt thự có ký hiệu BT.18 - BT.30. 

Giá trị chuyển nhượng đối với phần thứ nhất dự kiến khoảng 1.700 tỷ đồng và giá trị chuyển nhượng đối với phần thứ hai là 1.600 tỷ đồng. 

Sơ đKĐT Quang Húc. (Nguồn: Chủ đầu tư).

Năng lực của Tràng Thi ra sao?

Về chủ đầu tư, Tràng Thi tiền thân là công ty Ngũ Kim được thành lập từ năm 1995 bởi UBND TP Hà Nội, đến năm 2015 doanh nghiệp được cổ phần hoá và chuyển đổi thành công ty cổ phần với vốn điều lệ lúc đó là 135 tỷ đồng. Đến tháng 12/2018, Tổng Công ty Thương mại Hà Nội - CTCP đã thoái toàn bộ vốn khỏi Tràng Thi.

Tính đến tháng 31/12/2022, Tràng Thi có vốn điều lệ 540 tỷ đồng, trong đó các cổ đông góp vốn có một số doanh nghiệp thành viên của Tập đoàn T&T, bao gồm T&T Land Phước Thọ; Vĩnh Thiện Đà Nẵng; Hạ tầng Giao thông T&T. Báo cáo tài chính của Tràng Thi cho biết, tính đến cuối năm 2023 Tập đoàn T&T là cổ đông lớn của doanh nghiệp.

Hiện nay, Giám đốc kiêm đại diện pháp luật của Tràng Thi là ông Vũ Trọng Tuấn. Vị này từng đảm nhiệm vị trí lãnh đạo tại một số doanh nghiệp như CTCP Thương mại và Đầu tư TIC Hà Nội; Công ty TNHH Hàng tiêu dùng T&T; Công ty TNHH T&T Retail; Tập đoàn Y dược Công nghệ cao T&T... Tính đến cuối năm 2021, ông Tuấn sở hữu khoảng 10,8 triệu cổ phần, tương ứng 20% vốn điều lệ tại Tập đoàn T&T.

Tại thời điểm 31/12/2022, tổng tài sản của Tràng Thi ghi nhận 1.590 tỷ đồng, trong đó chiếm 1.073 tỷ đồng là chi phí đầu tư vào CTCP Thái Sơn Long An (chủ đầu tư KĐT T&T City Millenia).

Báo cáo thường niên năm 2021 của Tràng Thi cho biết, bên cạnh KĐT Quang Húc, doanh nghiệp đang đầu tư, nghiên cứu đầu tư vào một số dự án tại Hà Nội, như trung tâm thương mại dịch vụ, nhà ở 47 Cát Linh và dự án khách sạn tại 10B Tràng Thi, dự án 375 Ngọc Lâm và 51 Yên Phụ.

KĐT Quang Húc nằm trong đại dự án 35.000 tỷ của T&T

 

KĐT Quang Húc nằm trong tổng thể đồ án quy hoạch phân khu 1/2000 KĐT sinh thái, du lịch, nghỉ dưỡng và sân golf Tam Nông. 

Ngày 22/2/2022, Tập đoàn T&T chính thức khởi động dự án KĐT sinh thái, du lịch, nghỉ dưỡng và sân golf Tam Nông với tổng mức đầu tư khoảng 35.000 tỷ đồng. Tổng diện tích dự án gần 500 ha, trong đó sân golf 36 lỗ chiếm khoảng 16 ha.

Dự án gồm 5 phân khu chức năng: Khu sân golf Tam Nông 1 đặt tại xã Lam Sơn với diện tích gần 93 ha; Khu sân golf Tam Nông 2 đặt tại xã Lam Sơn và xã Quang Húc, với diện tích gần 75 ha; KĐT Quang Húc đặt tại xã Quang Húc với diện tích hơn 37 ha; KĐT Tam Nông đặt tại xã Thọ Văn với diện tích trên 21 ha và KĐT sinh thái, du lịch, nghỉ dưỡng Tam Nông với diện tích 272 ha đặt tại xã Lam Sơn, xã Quang Húc và xã Thọ Văn.

KĐT sinh thái, du lịch, nghỉ dưỡng và sân golf Tam Nông có 4 phân khu được duyệt quy hoạch.

Đầu tiên là phân khu Thủy Phố định hướng phát triển thành các cụm đảo với mặt nước các hồ Phương Thịnh xung quanh. Phân khu Sơn Thị định hướng bám dọc không gian chênh cốt địa hình của dải đồi núi phía tây bắc với các công trình biệt thự nhà ở bám trên sườn đồi cùng quần thể đô thị gắn với sân golf phía đông.

Phân khu Ước Vọng sẽ phát triển không gian trung tâm đậm đặc tạo điểm nhấn chính cho toàn khu vực dựa trên khả năng tiếp cận quốc lộ 32. Cuối cùng là phân khu Huyền Tích sẽ phát triển trên cơ sở biển đổi địa hình tạo nên không gian công viên khu vườn thú tại khu vực địa hình phía đông bắc.