Tử vi là môn khoa học dự đoán?

Tử vi xưa kia bắt nguồn từ Trung Hoa, đến nay đã phát triển rất lâu đời. Ở Việt Nam, Tử vi đi sâu, gần gũi với đời sống tâm linh người Việt, nhiều người còn lạm dụng Tử vi với việc xem bói (!). Tuy vậy, những người nghiên cứu về Tử vi đều phân biệt được: Tử vi khác với chuyện bói toán. Tử vi đáng tin và có cơ sở khoa học hơn.  

Tử vi bắt nguồn từ Trung Hoa (hay còn gọi là Tử vi Đông phương) đã tồn tại và phát triển từ rất lâu. Ở nước ta, theo Sử Việt Đại Nam nhất thống chí, bác học Lê Quý Đôn cũng từng nghiên cứu kỹ về Tử vi, sau đó Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm cũng nghiên cứu Tử vi theo "Lục Thập Hoa Giáp Luật Mệnh Bản Nôm". Cho đến nay, có rất nhiều học giả nghiên cứu và bổ sung vào kho tàng kinh nghiệm làm cho Tử vi ngày càng trở nên phong phú, tinh tế và hấp dẫn.

Ở Việt Nam, Tử vi còn được phát triển đi sâu vào đời sống tâm linh người Việt, gần gũi tới mức không ít người còn lạm dụng Tử vi với việc xem bói (!). Tuy vậy, hầu như những người nghiên cứu về Tử vi đều phân biệt được là Tử vi khác với chuyện bói toán. Tử vi đáng tin và có cơ sở khoa học hơn.

tu vi la mon khoa hoc du doan
Những người nghiên cứu về Tử vi đều nhận định Tử vi đáng tin cậy và có cơ sở khoa học xác đáng (Ảnh: Wikipedia)

Tất nhiên, nếu nhìn dưới góc độ khách quan theo các kết quả Tử vi nhận định về con người, đời người cho thấy là hoàn toàn không phải theo cảm tính mà đều tuân thủ theo những quy tắc, những lập luận logic riêng. Cho dù còn rất nhiều những tranh cãi, phản biện khác nhau của một số trường phái, với những quan điểm chưa thống nhất, nhưng thực tế không thể phủ nhận là, Tử vi có những quy tắc chặt chẽ nhất định, dễ hiểu và có khả năng kiểm chứng.

Theo cách nhìn khoa học, có thể coi Tử vi là một bộ môn dự đoán học hay cụ thể hơn là nhân trắc học. Bởi, Tử vi thuần túy chỉ dự đoán về những khía cạnh liên quan đến mỗi cá nhân con người.

Tuy nhiên, ta cần phải phân biệt Tử vi Đông phương và Tử vi Tây phương. Bởi, tuy cùng chung về tên gọi, nhưng khác nhau là ở chỗ: Tử vi Tây phương (theo tiếng Anh gọi là Horoscope), chỉ đơn điệu xét về cơ sở luận đoán gồm 12 chòm sao tương ứng với 12 cung hoàng đạo (sao Song Ngư (Pisces), sao Xử Nữ (Virgo), sao Hải sư (Leo), sao Bảo bình (Aquarius), sao Nhân mã (Sagitarius)...) chỉ liên quan nhiều đến Thiên văn học.

Ngược lại, Tử vi Đông phương thì phức tạp, đi sâu tìm hiểu kỹ hơn khi có rất nhiều bộ sao ảnh hưởng (trên dưới 100 sao), sắp xếp những quy tắc riêng biệt, giải đoán từng sao, ở mỗi cung rất cụ thể. Bởi thế, không như Tử vi Tây phương đơn thuần mang ý nghĩa thiên văn học của những sao, có phần không còn đầy đủ, mà thay vào đó là những lý luận, giải thích được ứng dụng theo nguyên tắc Âm Dương ngũ hành chặt chẽ hơn của Tử vi Đông Phương.

tu vi la mon khoa hoc du doan
Khác với Tử vi Đông phương, Tử vi Tây phương chỉ đơn điệu xét về cơ sở luận đoán gồm 12 chòm sao tương ứng với 12 cung hoàng đạo (Ảnh: Sina)

Một điều dễ nhận thấy khá lý thú nữa là để phân biệt Tử vi với các môn dự đoán khác như: Xem tướng, bốc dịch, chỉ tay, bài tây... thì Tử vi chỉ dựa trên 5 yếu tố cơ bản: Ngày, giờ, tháng, năm sinh và giới tính. Dựa trên cùng với 5 yếu tố cơ bản này thì Tử vi còn dựa vào các môn khác như: Tứ Trụ, Bát Tự, Hà Lạc, Can Chi... và đặc biệt là Tử vi được phát triển theo hướng mã hóa cụ thể các dữ liệu về ngày, giờ sinh vào các tinh tú (các sao).

Có khoảng trên dưới 100 sao trong Tử vi, được sắp xếp, bố trí trình tự theo một quy tắc nhất định tại 12 ô (hay còn gọi là 12 cung) trong một "lá số Tử vi (gọi là bảng) gồm các cung: Mệnh, Phụ mẫu, Phúc đức, Điền trạch, Quan lộc, Nô bộc, Thiên di, Tật ách, Tài bạch, Phu thê, Huynh đệ và Tử tức.

Ứng với tên gọi của mỗi cung là mô tả những vấn đề có liên quan đến từng khía cạnh của một con người, như cung Phụ mẫu nói về cha mẹ của người đó, cung Tử Tức nói về đường con cái, cung Tài Bạch nói về tiềm năng, khả năng người này hay như cung Điền Trạch mô tả về nhà cửa, nơi ở, đất đai...

Các sao nằm ở các cung này ứng với những đặc tính nhất định liên quan đến người có lá số Tử vi đó. Dựa vào những sao nằm trong mỗi cung của một lá số Tử vi mà người ta có thể đưa ra những bình giải, nhận định đặc điểm cuộc đời của con người có lá số Tử vi đó về: Tính cách, tài năng, quan hệ tình cảm vợ chồng, bạn bè, anh em cùng các mặt khác về cuộc sống của con người ấy.

Tóm lại, khuynh hướng của Tử vi là mô tả tương đối khá nhiều mặt, nhiều khía cạnh cuộc đời của mỗi người từ: Tướng mạo, phong cách, khả năng đến cha mẹ, anh chị em, sự nghiệp, tài sản, tiềm năng phát triển... của con người đó ở quá khứ, hiện tại và tương lai.

Vấn đề nữa có liên quan đến mỗi con người được lá số Tử vi đề cập là hiện mỗi con người có một số phận (hay còn gọi là định mệnh). Vấn đề này đã gây ra rất nhiều cuộc tranh luận, phản biện khác nhau, liên quan rất nhiều ngành khoa học khác nhau nhưng vẫn chưa có hồi kết. Bởi cho nên, vấn đề cần nhìn nhận một cách khoa học ở đây về số phận mỗi con người là như thế nào?

Vì ai cũng cho rằng, nếu coi số phận (mệnh) là cái đã định sẵn, ví như nếu đã có số giàu có (Phú) thì nên chẳng cần làm gì, cứ ngồi yên vị rồi (số) giàu sẽ đến thì thật là vô lý (?). Chính Khổng Tử đã cho rằng: "Tận nhân lực, trí thiên mệnh" (nghĩa là chỉ khi nào thực sự cố gắng, con người mới khám phá ra sứ mệnh thực sự của mình là như thế nào).

tu vi la mon khoa hoc du doan
Chính Khổng Tử đã cho rằng: "Tận nhân lực, trí thiên mệnh" - nghĩa là chỉ khi nào thực sự cố gắng, con người mới khám phá ra sứ mệnh thực sự của mình là như thế nào (Ảnh: Sina)

Vậy Tử vi có đáng tin hay không đáng tin? Nếu chỉ trả lời đơn thuần một chữ không hay có thì thật đơn giản và chưa thật đầy đủ. Vì thực chất, ta phải nhìn nhận Tử vi sao cho đúng với bản chất thực của nó! Bởi, khi nhìn nhận, đánh giá đúng đắn, khách quan về Tử vi là người ta đã tránh được chuyện mê tín dị đoan hay lợi dụng Tử vi để sa vào bói toán nhảm nhí, vô căn cứ...

Như nhan đề của bài viết này đã đề cập thì Tử vi chỉ là một trong những môn khoa học về dự đoán. Mà khi đã coi nó là khoa học dự đoán thì khác gì như những dự báo Thủy văn, dự báo thời tiết thì không phải lúc nào cũng là chính xác tuyệt đối! Bởi thế, cho nên Tử vi cũng có những xác suất đúng, sai nhất định.

Hơn nữa, mặc dù dựa trên cơ sở lý thuyết về Âm dương Ngũ hành cùng những quy tắc riêng nhất định, Tử vi vẫn cũng phải dựa vào rất nhiều đúc kết kinh nghiệm theo thời gian từ việc xem xét, đánh giá của không biết bao nhiêu lá số Tử vi của biết bao nhiêu con người qua nhiều thế hệ để lại. Bởi thế mới có một bảng tổng kết "Thiên di" lịch xuất hành của Khổng Minh (thời Tam Quốc) hay của Lý Thuần Phong (thời Đường) hay "Lục thập hoa giáp" của Nguyễn Bỉnh Khiêm... để bổ sung vào kho tàng quý báu của Tử vi.

Ngay trong cuộc sống, đôi khi ta thấy những vấn đề được những người am hiểu về Tử vi nói rất đúng. Thực ra, những vấn đề đó cũng chẳng có gì là cao siêu hay quá đỗi ngạc nhiên. Bởi đơn giản là vì sau cả quá trình thời gian dài nghiên cứu, tổng kết từ rất nhiều lá số tử vi, từ hàng loạt lá số có những đặc điểm tương tự của những người có cùng giờ sinh hoặc cùng năm, tháng sinh.

Ngược lại, vẫn có những điều giải luận, nhận định của Tử vi không đúng, hay chỉ đúng với người này mà không đúng với người kia thì cũng là điều không có gì là lạ, bởi ta thấy, ngay khi hai người song sinh (sinh đôi) hay có cùng ngày giờ sinh vẫn có thể rất nhiều điểm khác nhau, kể cả về tính cách hay nét mặt...

Đơn cử như vào những năm 30 của thế kỷ XX, ở Hà Đông (cách Thủ đô Hà Nội chừng hơn 20 cây số), có cặp song sinh, cùng ngày sinh, ra đời trước và sau cách nhau 30 phút, nhưng 40 năm sau thì người ra đời trước làm ăn bình thường, công danh thành đạt nửa vời và chết ở tuổi 49. Còn người em ra sau nửa giờ, đã làm quan to ở một Bộ trong Chính phủ và mất ở tuổi 67(!).

Thực tế nữa mà người ta đã thấy là, ngay một số người tuy có ngày giờ sinh giống nhau nhưng khác nhau về ông, bà hay bố mẹ hoặc anh chị em ruột, không giống nhau về hoàn cảnh, môi trường sống nên đã có những ảnh hưởng khác nhau, tạo nên những đặc điểm khác nhau. Do vậy, họ không thể hoàn toàn giống nhau về lá số Tử vi được. Đó là chưa kể, ngay cả nhận định, bình giải một lá số Tử vi không phải ai cũng bình giải, nhận định giống ai cả, do khả năng, kinh nghiệm và bản lĩnh của mỗi học giả am hiểu về Tử vi nên bình giải và nhận định cũng khác nhau.

Cho nên, trong khi các nhà nghiên cứu về Tử vi nói riêng cũng như các môn khoa học dự đoán nói chung vẫn còn đang hoàn thiện lý thuyết của mình để đưa ra những xác suất mới, ta nên đánh giá nhìn nhận Tử vi như một môn khoa học dự đoán. Bởi, nếu những lời phân tích, bình giải của nó có chỉ ra cho bạn bất cứ điều gì thì cũng nên bình tĩnh nhìn nhận một cách khách quan, xem xét với thực tế và chỉ tin những gì thực sự đúng, đã xảy ra đối với bạn.

tu vi la mon khoa hoc du doan
Tử vi giúp sẽ giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của chúng ta ra sao, như thế nào phụ thuộc rất nhiều vào cách mỗi người ứng dụng nó để điều chỉnh bản thân, vượt qua mọi thách thức (Ảnh: Sohu)

Một quan điểm cũng rất thực tế, thay vì chỉ muốn biết số bạn sau này sướng hay khổ thì ta nên quan tâm đến vấn đề là liệu Tử vi giúp bạn nâng cao chất lượng cuộc sống ra sao, như thế nào? Hay chí ít thì hãy để Tử vi trở thành một phương pháp thư giãn, giải trí làm cho tâm hồn bạn rộng mở, cảm nhận yên tâm hơn, thanh thản hơn.

Bạn cứ suy ngẫm xem, trong những ngày đầu năm mới, trà dư tửu hậu, bạn gặp và được giao tiếp với một người am tường về Tử vi đích thực. Sau khi đàm đạo, bạn nhận ra rằng những lời bình giảng đích thực về lá số Tử vi của bạn, bạn lấy lại được cân bằng, giải tỏa được bức xúc trong cuộc sống riêng tư, tự tin để vượt qua mọi những thách thức hay tự điều chỉnh lại cách sống thường ngày thì bạn - chính bạn không ai khác đã là người ứng dụng Tử vi - môn khoa học dự đoán một cách thông minh nhất.

XEM THÊM

tu vi la mon khoa hoc du doan Tử vi tháng 10/2018 chi tiết của 12 con giáp

Tử vi tháng 10/2018 chi tiết của 12 con giáp: Tuổi Sửu công việc khó khăn, tuổi Ngọ tài lộc suôn sẻ, trong khi đó tuổi ...

tu vi la mon khoa hoc du doan Tử vi tháng 9/2018 chi tiết của 12 cung hoàng đạo

Tử vi tháng 9/2018 chi tiết của 12 cung hoàng đạo: Tháng 9/2018 sẽ bắt đầu bằng sự liên kết một cách tuyệt vời giữa ...

tu vi la mon khoa hoc du doan Tử vi tháng 9/2018 chi tiết của 12 con giáp

Tử vi tháng 9/2018 chi tiết của 12 con giáp: Sự nghiệp của người tuổi Dậu có sự tiến triển tốt đẹp, trong khi đó, ...

tu vi la mon khoa hoc du doan Gọi tên 4 cung hoàng đạo có nguồn tài chính đáng ghen tị rằm Trung Thu 2018

Còn chưa đầy một tháng nữa là tới rằm Trung thu, chắc chắn các chòm sao sẽ có những biến động và thay đổi nhất ...

tu vi la mon khoa hoc du doan Điểm danh ba con giáp may mắn hết phần người khác dịp rằm Trung Thu

Cầm cự qua tháng 7 cô hồn, tới tháng 8 âm lịch và càng gần rằm Trung Thu, 3 con giáp sau càng có nhiều ...

tu vi la mon khoa hoc du doan Giải mã 4 nốt ruồi ở xương quai xanh giúp đàn ông may mắn, phụ nữ vượng phu

Khi xem tướng phụ nữ và đàn ông, có thể căn cứ vào phần xương quai xanh để phán đoán, nhận định được nhân duyên, ...

tu vi la mon khoa hoc du doan Bật mí nốt ruồi phú quý trên cơ thể giúp trẻ bình an hưởng phúc dài lâu

Theo dự đoán vận số dự trên vị trí nốt ruồi, nếu trẻ em sở hữu 1 trong 7 nốt ruồi dưới đây, thì đó ...

chọn