VCBS: Triển vọng tăng trưởng của Viglacera gặp nhiều áp lực trong các quý tới

VCBS cho rằng kết quả kinh doanh trong các quý tới sẽ khó có mức tăng trưởng ấn tượng như quý I và II năm nay, khi động lực tăng trưởng không còn nhiều.

Trong báo cáo cập nhật về Tổng công ty Viglacera – CTCP (mã chứng khoán: VGC), Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho rằng, năm nay, Viglacera gặp thuận lợi khi các mảng kinh doanh đều có mức tăng trưởng rất tốt, song, nhìn chung, kết quả kinh doanh trong các quý tới sẽ kém khả quan hơn.

Theo VCBS, nguyên nhân dự báo này đến từ động lực tăng trưởng không còn nhiều, do đó dự báo kết quả kinh doanh từ các quý tiếp theo sẽ khó có mức tăng trưởng ấn tượng như quý I và II năm 2022.

Trong quý IV/2022 và năm 2023, VCBS đánh giá triển vọng tăng trưởng lợi nhuận của Viglacera gặp nhiều áp lực.

Cụ thể, về mảng bất động sản khu công nghiệp, các dự án sẵn sàng có thể cho thuê hiện tại như Yên Phong II-C, Phú Hà, Hài Yên, Tiền Hải, Phong Điền có biên lợi nhuận thấp và diện tích cho thuê còn lại không nhiều. Do vậy, áp lực tăng trưởng về cả doanh thu và lợi nhuận trong năm 2023 sẽ rất lớn.

Về mảng bất động sản dân cư, Viglacera đã hạch toán phần lớn các khu đô thị đã bán như Khu đô thị Đặng Xá và còn lại các dự án nhà ở xã hội, do đó tiềm năng hạch toán trong năm 2023 sẽ không nhiều.

Về mảng vật liệu xây dựng, theo VCBS, động lực tăng trưởng lớn của năm 2022 là kính xây dựng và gạch ốp lát gặp nhiều thách thức trong năm 2023. Hiện nay, giá kính đang có đà giảm mạnh sau khi nguồn cung trong nước hồi phục từ nhà máy kính nổi Chu Lai và nhu cầu sụt giảm.

Gạch ốp lát cũng chịu áp lực lớn từ nhu cầu thị trường sụt giảm mạnh do thị trường bất động sản không có nhiều nguồn cung mới cùng với giá năng lượng duy trì mức cao gây ảnh hưởng tới biên lợi nhuận gộp.

Qua đó, VCBS dự báo doanh thu thuần năm 2023 đạt 14.946 tỷ đồng, giảm 1% so với năm 2022 và lợi nhuận sau thuế đạt 1.651 tỷ đồng, giảm 17%.

Trước đó, trong 9 tháng đầu năm nay, công ty ghi nhận kết quả tích cực nhờ mảng bất động sản và mảng vật liệu xây dựng (kính xây dựng và gạch ốp lát), biên lợi nhuận được mở rộng nhờ giá bán cao hơn ở các mảng kinh doanh.

Tag:
chọn
Những ông lớn địa ốc hiện diện tại 'Đất Tổ' Phú Thọ
Vài năm trở lại đây, Phú Thọ liên tục đón các doanh nghiệp lớn ngành bất động sản như GP Invest, T&T hay BV Land... Hiện nay, Ecopark và Tasco cũng đang hướng đến dự án bất động sản đầu tiên tại địa phương này.