VCSC dự báo lãi ròng Novaland đạt 5.600 tỷ đồng trong năm 2022 nhờ Aqua City và NovaWorld Hồ Tràm

VCSC ước tính doanh số bán hàng tại các dự án Aqua City, NovaWorld tại Hồ Tràm và Phan Thiết sẽ tăng nhờ phục hồi du lịch, đóng góp vào kết quả kinh doanh năm 2022 của doanh nghiệp.
Novaland được dự báo đạt 5.600 tỷ đồng lãi ròng trong năm 2022 - Ảnh 1.

Phối cảnh MGallery Ho Tram thuộc phân kỳ The Tropicana tại NovaWorld Ho Tram. (Ảnh: Novaland).

Theo dự báo của Chứng khoán Bản Việt (VCSC), lãi ròng năm 2022 của CTCP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (Novaland, mã chứng khoán: NVL) có thể đạt 5.600 tỷ đồng, tăng 73% so với cùng kỳ.

Hai dự án Aqua City Phoenix (Đồng Nai) và NovaWorld Phan Thiết (Bình Thuận) được kỳ vọng sẽ hỗ trợ doanh số bán hàng của Novaland trong năm 2022. Trong đó, doanh số bán hàng từ các giai đoạn mới các dự án tại Phan Thiết và Hồ Tràm được kỳ vọng tăng cao nhờ sự phục hồi của ngành du lịch trong nước.

Theo VCSC ước tính, giá trị hợp đồng bán hàng của công ty năm 2022 sẽ đạt khoảng 76.400 tỷ đồng, giảm 10% so với cùng kỳ.

Bên cạnh đó, việc bàn giao các căn hộ đã bán tại Aqua City và NovaWorld Hồ Tràm (Vũng Tàu) cũng được kỳ vọng sẽ thúc đẩy lợi nhuận tăng trưởng. Thông tin từ ban lãnh đạo Novaland, lượng backlog tính đến cuối năm 2021 của công ty là khoảng 7,8 tỷ USD (tương đương 179.400 tỷ đồng), tăng 66% so với cùng kỳ. 

Trong đó, dự án Aqua City đóng góp 3,9 tỷ USD (tương đương 88.800 tỷ đồng), chiếm 49% lượng backlog, các dự án NovaWorld tại Phan Thiết và Hồ Tràm đóng góp 2,1 tỷ USD (tương đương 49.100 tỷ đồng), chiếm 27% lượng backlog, 24% còn lại được đóng góp bởi các dự án khu dân cư tại TP HCM.

Ngoài ra, do Novaland đang có kế hoạch cho các hoạt động M&A và/hoặc đầu tư, VCSC cho rằng, khoản thu nhập tài chính từ hợp nhất các khoản đầu tư (quỹ đất/công ty con) hoặc thoái vốn cũng sẽ đóng góp vào sự tăng trưởng trong năm nay của công ty.

Theo chia sẻ của ban lãnh đạo, trong năm 2022 và giai đoạn tiếp theo, công ty có kế hoạch mở bán một dự án mới tại Đồng Nai (quy mô nhỏ hơn Aqua City) và hai dự án khách sạn mới ở bờ biển miền Trung và ở Tây Nguyên

Về kế hoạch mở rộng quỹ đất, Novaland đặt mục tiêu đến năm 2030, quỹ đất phát triển bất động sản nhà ở và khách sạn của công ty sẽ đạt khoảng 57.000 ha trên khắp cả nước. 

Cụ thể, việc mở rộng ở miền Nam và miền Trung sẽ diễn ra trong trung hạn trong khi việc đầu tư tại thị trường miền Bắc sẽ diễn ra trong dài hạn. 

Theo ban lãnh đạo, công ty có kế hoạch mua lại quỹ đất khoảng 5.000 ha vào năm 2022 thông qua các dự án bổ sung ở Lâm Đồng, Bình Thuận, Đồng Nai, Khánh Hòa và Huế. 

chọn
Tập đoàn Sovico chi hơn 700 tỷ trả lãi 58 lô trái phiếu trong 6 tháng đầu năm
Công ty CP Tập đoàn Sovico đã công bố thông tin định kỳ về tình hình thanh toán gốc, lãi trái phiếu trong 6 tháng đầu năm 2024.