Vé giá rẻ của Vietnam Airlines chặng Hà Nội - TP HCM chỉ từ 789.000 đồng có cạnh tranh được với Vietjet, Bamboo Airway?

So với vé giá rẻ nhất của Vietjet, vé rẻ mới nhất của Vietnam Airlines đắt hơn. Tuy nhiên vé của Vietjet, trọng lượng hành lí xách tay khách hàng chỉ được tối đa 7 kg và không áp dụng suất ăn trên không. Còn so với Bamboo Airways, loại vé không bao gồm hành lí kí gửi của Vietnam Airlines đang hấp dẫn hơn.

Vietnam Airlines đã thông báo tung loại vé không bao gồm hành lí kí gửi cho chặng bay giữa Hà Nội và TP HCM với giá chỉ từ 789.000 đồng/chiều (đã bao gồm thuế, lệ phí). Loại vé này khá cạnh tranh với vé rẻ nhất của 2 hãng Vietjet Air và Bamboo Airways.

Theo Vietnam Airlines, vé mới sẽ dành cho khách hàng mua vé và khởi hành từ ngày mai, 20/11.

Tuy nhiên, chỉ các chuyến bay trước 6h sáng hoặc sau 21h tối mới được áp dụng loại vé này. Đại diện hãng hàng không quốc gia cho hay loại vé mới với giá tiết kiệm đặc biệt phù hợp với hành khách có nhu cầu hành lí gọn nhẹ, như khách công vụ đi về trong ngày, khách du lịch ngắn ngày. 

Trừ việc không hỗ trợ hành lí kí gửi, khách bay loại vé mới vẫn được hưởng các dịch vụ đầy đủ của Vietnam Airlines như suất ăn trên không, hành lí xách tay và phụ kiện tối đa 12kg…

161351-img_4411

Suất ăn trên không vẫn được phục vụ với loại vé giá rẻ mới của Vietnam Airlines. (Ảnh: Báo Giao Thông).

Thực tế, Vietnam Airlines đã triển khai bán vé không hành lí kí gửi cho các hành trình giữa Việt Nam và Thái Lan, Singapore, Malaysia, Indonesia trước đó. Những hành khách không có nhu cầu mang theo hành lí kí gửi sẽ được mua vé giá ưu đãi chỉ từ 350.000 đồng một chặng (chưa bao gồm thuế, phí); được mang theo một kiện hành lí xách tay 7 kg và được phục vụ suất ăn trên không. 

Hãng cho biết mức giá này giảm tới 50% so với vé bao gồm hành lí kí gửi.

Trong trường hợp phát sinh nhu cầu hành lí kí gửi, hành khách có thể chọn mua thêm các gói hành lí trả trước (với điều kiện mua muộn nhất 6 tiếng trước giờ khởi hành), hoặc mua hành lí tính cước trực tiếp tại sân bay.

So với vé hạng Promo của Vietjet, giá vé không hành lí kí gửi của Vietnam Airlines đôi khi hấp dẫn hơn. Thử tìm vé Promo chặn TP HCM đi Hà Nội vào ngày 18/12,  giá vé chuyến sớm nhất 4h50 sáng, rơi vào khoảng 199.000 đồng/chiều, chưa tính phí và thuế. Tổng cộng, vé hạng rẻ nhất của hãng hàng không tỉ phú Nguyễn Thị Phương Thảo rơi vào khoảng 614.000 đồng/chiều.

Còn nếu đi từ Hà Nội đến TP HCM, giá vé Vietjet Promo vào lúc 5h sáng, tính tổng cộng chỉ có 503.900 đồng/chiều.

Tuy nhiên, ở vé Promo của Vietjet, trọng lượng hành lí xách tay của khách hàng chỉ được tối đa 7kg và không áp dụng suất ăn trên không…

Nếu so với Bamboo Airways, loại vé không bao gồm hành lí kí gửi của Vietnam Airlines đang hấp dẫn hơn. Bamboo Airways đang có vé Bamboo Eco là loại vé rẻ nhất. Với chặn TP HCM đi Hà Nội vào ngày 18/12, giá vé rẻ nhất của Bamboo Airways vào khoảng 399.000 đồng/chiều, chưa bao gồm phí và thuế vào lúc 23h khuya. Tính tổng cộng các loại chi phí, khách phải trả tổng số tiền khi mua vé của Bamboo Airways khoảng 889.000 đồng/chiều.

Ở chiều ngược lại, chuyến bay sớm nhất 5h45 sáng của hãng này cũng có mức giá 889.000 đồng, đã bao gồm thuế và phí.

Tương tự như Vietjet Air, trọng lượng hành lí xách tay của khách hàng Bamboo Airways chỉ được tối đa 7kg, và không áp dụng suất ăn trên không…

TIÊU CHÍVIETNAM AIRLINESVIETJET AIRBAMBOO AIRWAYS
Giá thấp nhất (đồng/chiều)
789.000503.900889.000
Hành lí xách tay12kg7kg7kg
Hành lí kí gửi
23kg
600.000 đồng
25kg
235.000 đồng
25kg
200.000 đồng
Suất ăn trên khôngMiễn phíTrả phíMiễn phí

Hồi tháng 9/2019, ngành hàng không Việt xảy ra tranh cãi giữa Vietnam Airlines và Vietjet về câu chuyện có nên niêm yết luôn cả thuế và phí vào vé máy bay hay không.

Vietnam Airlines "tố" Vietjet niêm yết giá vé không bao gồm thuế phí trên website gây hiểu nhầm cho khách hàng, ảnh hưởng đến khả năng cạnh tranh của hãng này tại thị trường. Tuy nhiên, phía Vietjet cho rằng nếu áp dụng phương thức niêm yết giá vé gộp sẽ không đảm bảo tính công khai, minh bạch, vì khách hàng không biết được cụ thể cơ cấu giá vé.

Trước cuộc "đấu khẩu" niêm yết giá vé máy bay của Vietnam Airlines và Vietjet Air, Cục Hàng không đã họp với Cục Quản lí giá (Bộ Tài chính) và đại diện các hãng.

Cục Hàng không cho biết quan điểm của Cục là các hãng hàng không phải niêm yết giá đầy đủ, bao gồm cả các thành phần cấu thành nên giá.

Cục Hàng không sẽ báo cáo Bộ Giao thông Vận tải sửa thông tư quy định về khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách trên các đường bay nội địa. Trong đó sẽ quy định cụ thể hơn về hình thức, nội dung niêm yết thống nhất giữa các hãng.

chọn
Tiến độ mới nhất khu đô thị 11.000 tỷ của Ecopark ở TP Vinh
Tại Khu đô thị và nhà ở xã hội tại xã Hưng Hòa, TP Vinh, tính đến tháng 7/2024, Ecopark đã xây dựng 506 căn nhà ở liền kề tại các ô đất LK-01 tới LK-07, LK-53 đến LK-61. Hoàn thành 233 căn biệt thự tại các ô đất từ BT-45 đến BT-61.