Vì sao bão số 6 có hướng đi dị thường?

Ảnh hưởng của trường dòng dẫn các tầng khí quyển trên cao, bão số 6 bị kéo ra ngoài sau đó quay trở lại Biển Đông và liên tục tăng cấp.

Đường đi của bão Nakri: Bão số 6 (Nakri) di chuyển chậm nhưng hướng di chuyển phức tạp. Sáng 7/11, sức gió có thể lên đến cấp 10, giật cấp 11.

Sau khi di chuyển ngược về phía Philippines, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông đã mạnh lên thành bão số 6 (tên quốc tế là Nakri).

Theo dự báo của các đài khí tượng trong nước và quốc tế, đường đi của bão tương đối phức tạp. Bão sẽ quần thảo trên Biển Đông trong các ngày 6-9/11, sau đó tăng tốc và tiến gần vào đất liền.

Trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng phòng dự báo Khí hậu của Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, nhận định bão số 6 có hướng đi dị thường. Do ảnh hưởng của trường dòng dẫn các tầng khí quyển trên cao, các vùng xoáy thuận nhiệt đới tạm thời bị kéo ra ngoài biển.

"Hiện tượng này ít xảy ra. Bão số 6 sẽ liên tục mạnh lên và thay đổi hướng đi, xu hướng di chuyển khó đoán”, ông Hưởng cho biết.

Vì sao bão số 6 có hướng đi dị thường? - Ảnh 2.

Đường đi của bão Nakri. Ảnh: NCHMF.

Đến ngày 9/11, bão quay ngược trở lại và tăng tốc, đi vào vùng biển các tỉnh Nam Trung Bộ với sức gió có thể mạnh lên cấp 11 (100-115 km/h), giật cấp 13.

Trưởng phòng dự báo Khí hậu cho biết do hướng đi của bão phức tạp cùng nhiều hình thái khác đang tác động trên Biển Đông, cơ quan khí tượng chưa thể đưa ra những nhận định chính xác về kịch bản đổ bộ của bão số 6 khi đi vào đất liền nước ta. Các dự báo sẽ được cập nhật liên tục.

Theo bản tin mới nhất của Trung tâm dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đến 7h sáng nay, tâm bão cách đảo Song Tử Tây 310 km về phía bắc đông bắc với sức gió mạnh nhất đạt cấp 8, giật cấp 10.

Trong quá trình thay đổi hướng đi, bão sẽ liên tục tăng cấp. Đến ngày 10/11, cường độ gió của bão Nakri có khả năng mạnh đến cấp 12 (120-135 km/h), giật cấp 14. Lúc này, tâm bão cách đảo Song Tử Tây 190 km về phía tây tây bắc.

Những giờ tiếp theo, bão tăng tốc, di chuyển chủ yếu theo hướng tây và ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta. Theo hình ảnh dự báo của cơ quan khí tượng, vùng ảnh hưởng của bão có thể kéo dài từ Thừa Thiên - Huế đến Vũng Tàu.

chọn
Hình ảnh vành đai 4 qua Thường Tín, Hà Nội đang xây dựng
Vành đai 4 qua huyện Thường Tín, Hà Nội đi qua địa bàn 9 xã, dài khoảng 9,2 km và liên quan tới 1.608 hộ gia đình.