Vì sao khu đô thị Geleximco cứ mưa là ngập?

Sau trận mưa lớn do ảnh hưởng của hoàn lưu bão Wipha, khu đô thị Geleximco tại địa bàn xã An Khánh, huyện Hoài Dức, Hà Nội một lần nữa bị ngập sâu. Người dân phải tự trang bị thuyền để di chuyển và mua máy bơm hút nước ngập. Vì sao khu đô thị được chủ đầu tư giới thiệu là "không gian sống đồng bộ, tiện nghi" lại cứ mưa to là ngập?

Đầu tháng 8/2019, sau trận mưa lớn do ảnh hưởng của hoàn lưu bão Wipa đi qua 2 ngày, người dân ở  "làng biệt thự triệu đô" - Geleximco (An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội), vẫn phải sống trong cảnh lụt lội. 

Nhiều căn nhà liền kề và biệt thự thuộc khu đô thị  bị "chìm" trong nước đã hai ngày. Có những nơi ngập sâu tới 50 cm. Do nước ngập sâu, người dân sống tại một số biệt thự lại phải chọn phương án đi ở nhờ vì nước tràn vào nhà. Họ phải chất đồ đạc lên cao đề phòng nước dâng làm hư hỏng. 

photo-3

Khu đô thị Geleximco A bị nước ngập bao vây. (Ảnh: Zing.vn)

Ông Phương (người dân sống tại khu đô thị Geleximco A) cho hay, mấy ngày mưa lụt trẻ con còn được bố mẹ mang thuyền phao bơi để đùa nghịch trước cửa nhà. "Cảnh tượng thì đẹp nhưng thực lòng chúng tôi rất khổ sở mỗi khi mưa về. Chỉ cần mưa nặng hạt kéo dài chừng một ngày, chúng tôi đã phải chịu đựng cảnh ngập lụt, lầy lội. Đã quen với cảnh này nhưng thực sự người già và trẻ nhỏ rất khổ sở", ông Phương cho hay. 

Theo ông Phương, mỗi lần mưa xuống người dân đều chuẩn bị sẵn phương án như cảnh báo các hố ga, dùng xích đu chắn giữa đường để người dân không đi vào khu vực ngập sâu, dung nylon nhồi vào các kẽ hở để nước không vào nhà, vào hầm...

Trong khi đó một cư dân khác của khu đô thị (xin được giấu tên) cũng cho hay nhà nào ở đây cũng sắm máy bơm để hút nước tràn vào hầm. Chán cảnh lụt lội, gia đình chị đã rao bán nhà, nhiều người biết nơi đây hay ngập lụt nên đều ép giá vì vậy cũng chưa bán được. Nhiều căn biệt thự trong khu vẫn bỏ hoang chưa có người mua. 

photo-15

Cổng vào khu đô thị Geleximco A, ảnh chụp ngày 4/8. (Nguồn: Zing.vn).

Về tình trạng ngập lụt của các khu đô thị mới được xây dựng tại Hà Nội, KTS Phạm Thanh Tùng, Chánh văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam, từng cho biết trong khi hạ tầng tiêu thoát nước chung của TP Hà Nội còn kém thì việc chủ đầu tư chỉ làm nhà bán lấy tiền mà không dành diện tích đào hồ điều hòa, cứ dựa vào sông Nhuệ để tiết kiệm chi phí nên khi mưa to, đường thoát ra sông Nhuệ không đáp ứng được thì ngập úng là khó tránh khỏi.

Được biết vào tháng 10/2018, UBND TP Hà Nội vừa ban hành Công văn số 5037/UBND-ĐT cho ý kiến về việc khắc phục tình trạng úng ngập tại nút giao thông đường Lê Trọng Tấn với đường gom Đại Lộ Thăng Long, khu vực cổng Sông Đà Sudico và khu A đô thị Lê Trọng Tấn - Geleximco địa bàn xã An Khánh, huyện Hoài Đức.

Theo đó, xét đề nghị của Sở Xây dựng về việc khắc phục tình trạng úng ngập tại nút giao thông đường Lê Trọng Tấn với đường gom Đại Lộ Thăng Long, khu vực cổng Sông Đà Sudico và khu A đô thị Lê Trọng Tấn - Geleximco địa bàn xã An Khánh, huyện Hoài Đức.

Sở Xây dựng nêu giải pháp giải quyết úng ngập lâu dài: Khi hệ thống thoát nước trong khu vực được đầu tư đồng bộ tổng thể theo quy hoạch thoát nước đã được phê duyệt; Dự án nút giao thông Lê Trọng Tấn với Đại lộ Thăng Long (Công ty Him Lam làm Chủ đầu tư) hoàn thành; Trạm bơm Yên Nghĩa đi vào khai thác vận hành 100% công suất cùng với việc cải tạo nâng cấp các tuyến mương tiêu (tuyến kênh tiêu T3A); mực nước sông Nhuệ, sông Cầu Ngà được kiểm soát sẽ giải quyết triệt để tình trạng úng ngập trong khu vực.

photo-10

Trẻ nhỏ chèo truyền phao tại khu đô thị Geleximco. (Ảnh: Zing.vn).

Sở Xây dựng TP Hà Nội đã đề xuất UBND thành phố cho phép Tập đoàn Geleximco - Công ty CP nghiên cứu vị trí, tính toán công suất, lắp đặt trạm bơm dã chiến tại khu vực hạ lưu tuyến kênh Liên Tỉnh giao với  sông Cầu Ngà (thuộc địa bàn phường Tây Mỗ quận Nam Từ Liêm) và nạo vét tuyến kênh Liên Tỉnh để đảm bảo thoát nước bằng kinh phí của chủ đầu tư.

Theo đó Tập đoàn Geleximco tổ chức triển khai thực hiện theo đúng quy định, sau khi hoàn thành sẽ bàn giao cho các cơ quan, đơn vị quản lý theo phân cấp; giao UBND quận Nam Từ Liêm, Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn, giới thiệu vị trí xây dựng, lắp đặt trạm bơm; giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiểm tra, đề xuất việc cải tạo, nạo vét tuyến kênh T3 A nhằm tăng cường khả năng tiêu thoát nước cho khu vực.

Về việc trên, UBND thành phố Hà Nội đã chấp thuận chủ trương đề xuất của Sở Xây dựng. UBND TP giao các đơn vị tổ chức thực hiện theo quy định, báo cáo UBND thành phố những vấn đề vượt thẩm quyền. Sở Xây dựng hướng dẫn, đôn đốc Tập đoàn Geleximco - Công ty CP tổ chức thực hiện theo quy định của pháp luật.

Tuy vậy, sau gần 1 năm chủ trương trên được triển khai, tình trạng ngập lụt gại Khu A, Khu đô thị Geleximco vẫn chưa được khắc phục triệt để. 

Trao đổi với chúng tôi, ông Vũ Văn Hậu - Phó Tổng Giám đốc Geleximco cho hay, đơn vị này đã lắp 3 máy bơm với công suất 4000m3/h, với tổng công suất 12.000 m3/h để thoát nước khu đô thị Geleximco. Hiện tình trạng ngập lụt tại đây đã cơ bản được khắc phục. Tuy nhiên do lượng nước sông Đà quá lớn nên máy bơm không thể hút kịp, khiến tình trạng ngập lụt cục bộ diễn ra tại đây. Vì vậy cần có thời gian để mực nước sông hạ thấp mới có thể khiến nước rút được. 

Cũng theo ông Hậu, để giải quyết triệt để tình trạng này cần có giải pháp tổng thể trong việc tiêu thoát nước giữa hệ thống sông Đà, sông Đáy, sông Nhuệ. 

Ngoài ra, Phó Tổng Giám đốc Geleximco cũng cho rằng cần xử lí tốt tình trạng rác thải đã tràn xuống cống, gây tắc nghẽn cục bộ hệ thống tiêu thoát nước. 

Khu đô thị mới Lê Trọng Tấn – GELEXIMCO được xây dựng tại huyện Hoài Đức và quận Hà Đông, Hà Nội, có diện tích 135 ha và quy mô dân số ước tính khoảng 26.069 người. Nguồn vốn của Dự án do GELEXIMCO đầu tư toàn bộ với tổng mức đầu tư 3.000 tỉ VNĐ. Khu đô thị có vị trí lập quy hoạch ở hai bên đường Lê Trọng Tấn, huyện Hoài Đức và quận Hà Đông, nằm về phía Tây Bắc của Hà Nội.

Dự án Geleximco Lê Trọng Tấn gồm 4 khu A, B, C, D nằm dọc 2 bên đường Lê Trọng Tấn nối từ đường Láng Hòa Lạc xuống đường Quang Trung, Hà Đông dài khoảng 7km (khu A nằm cạnh Thiên đường Bảo Sơn).

chọn
Nhiều dự án giao thông trọng điểm của Hà Nội vào danh mục thu hồi đất
Sáng nay 22/9, tại kỳ họp thứ mười ba (kỳ họp chuyên đề), các đại biểu HĐND TP Hà Nội đã thống nhất cao thông qua nghị quyết điều chỉnh, bổ sung mục đích các dự án thu hồi đất năm 2023 trên địa bàn thành phố.