Việt Nam đang triển khai nhanh quá trình nghiên cứu để có vắc-xin 'made in Vietnam'

Ngoài nguồn cung ứng vắc-xin có thể có từ COVAX Facility, Việt Nam đang triển khai nhanh quá trình nghiên cứu để có vắc-xin “made in Vietnam”. Dự kiến trong năm 2021 sẽ có ít nhất một nhà sản xuất tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II, III.

Ngày 30/9 tại Hà Nội, Bộ Y tế cùng với tổ chức PATH và Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Hà Nội đã tổ chức Hội thảo giới thiệu vắc-xin phòng chống Covid-19 tại Việt Nam, thông tin từ Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế.

Việt Nam sẽ được tiếp cận vắc xin COVID-19 từ nguồn cung COVAX - Ảnh 1.

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết dự kiến trong năm 2021 sẽ có ít nhất một nhà sản xuất tiến hành thử nghiệm lâm sàng vắc-xin giai đoạn II, III. (Ảnh: Bộ Y tế).

Hội thảo lần này đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ Việt Nam triển khai kế hoạch chiến lược quốc gia ngay khi có vắc-xin Covid-19.

Tại hội thảo, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin, Việt Nam là một trong 42 quốc gia có thể sản xuất vắc xin trên thế giới. Hiện nay, Việt Nam cũng đang thúc đẩy nhanh quá trình nghiên cứu vắc xin để có vắc xin "made in Vietnam" cho người Việt.

4 nhà sản xuất vắc-xin Covid-19 tại Việt Nam đang nỗ lực, tập trung các nguồn lực nghiên cứu, sản xuất vắc xin phòng Covid-19.

Theo Quyền Bộ trưởng, dự kiến trong năm 2021 sẽ có ít nhất một nhà sản xuất tiến hành thử nghiệm lâm sàng giai đoạn II, III tại Việt Nam.

Dẫn thông tin từ báo Tiền Phong, Quyền Bộ trưởng Nguyễn Thành Long cho biết thêm, Việt Nam là một trong 92 quốc gia tham gia chương trình “Giải pháp tiếp cận vắc-xin Covid-19 toàn cầu” (COVAX Facility) và được GAVI COVAX AMC cam kết hỗ trợ. 

Mục tiêu của chương trình là cung ứng hai tỉ liều vắc xin cho các quốc gia vào cuối năm 2021 với khoảng 20% dân số các quốc gia thành viên của COVAX Facility. 

Vì thế, Việt Nam sẽ có cơ hội được tiếp cận và được cung ứng sớm các vắc-xin trong danh mục của COVAX AMC.

Quyền Bộ trưởng thông tin thêm, ngoài hai nguồn cung ứng vắc-xin có thể có (COVAX Facility) và nguồn vắc xin sản xuất trong nước nêu trên, Việt Nam cũng đang tích cực tìm kiếm các nguồn vắc xin khác thông qua tiếp cận, trao đổi trực tiếp với các nhà sản xuất nước ngoài.

Bên cạnh đó, để đảm bảo kịp thời đưa vào sử dụng vắc xin Covid-19, Bộ Y tế đang xây dựng kế hoạch tiếp nhận, bảo quản, vận chuyển và sử dụng vắc-xin. Đặc biệt trong đó Việt Nam mong muốn có thể sử dụng vắc-xin Covid-19 cho toàn bộ người dân Việt Nam.

Tại buổi hội thảo, ngài Dominic Raab, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Phát triển Vương quốc Anh và Bắc Ireland đã cam kết hỗ trợ 50 triệu bảng để hỗ trợ các nước ASEAN ứng phó với Covid-19.

Theo thông tin của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đến ngày 24/9, có 187 loại vắc xin Covid-19 đang triển khai nghiên cứu trên toàn thế giới, trong đó có 38 vắc xin đang trong quá trình thử nghiệm lâm sàng (9 vắc-xin thử nghiệm lâm sàng giai đoạn III; ba vắc-xin trong giai đoạn II; 26 loại đang triển khai hoặc chuẩn bị triển khai giai đoạn I), 149 loại đang trong quá trình nghiên cứu tiền lâm sàng.


chọn