Việt Nam xuất hiện ca mắc Covid-19 với biến thể virus từ Anh

Việt Nam đã ghi nhận một trường hợp nhiễm biến thể virus SARS-CoV-2 mới ở Anh là người nhập cảnh được cách ly ngay tại Trà Vinh.

Theo Báo Sức khoẻ và Đời sống, sáng nay, Việt Nam đã ghi nhận một trường hợp nhiễm biến thể virus SARS-CoV-2 mang tên VOC 202012/01 được phát hiện gần đây ở Anh.

Bệnh nhân (BN1435) là nữ, sinh năm 1976, quê Trà Vinh, từ Anh trở về Việt Nam hôm 22/12/2020 trên chuyến bay VN50 và được cách ly tập trung ngay tại Trà Vinh.

Bên cạnh đó, qua đánh giá, phân loại và giải trình tự gene, Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh phát hiện chủng gây bệnh cho BN1435 cũng có đột biến D614G vốn là chủng được cho làm lây lan nhanh cách đây 4 - 5 tháng.

Bệnh nhân có tiền căn tăng huyết áp 10 năm nay, hiện đang điều trị ổn. Trước khi về Việt Nam, bệnh nhân có sức khỏe ổn định. Sau khi nhập cảnh và cách ly một ngày, bệnh nhân có triệu chứng đau họng, sốt nhẹ và được lấy mẫu chuyển về Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh làm xét nghiệm thì cho kết quả dương tính vào ngày 24/12/2020.

Đồng thời, bệnh nhân được chuyển cách ly, điều trị tại Bệnh viện (BV) Lao và bệnh Phổi tỉnh Trà Vinh với chẩn đoán viêm amydal cấp và các triệu chứng lâm sàng giảm dần từ ngày 24 - 30/12/2020.

Ngày 31/12/2020 bệnh nhân bị ho nhẹ, không đau họng, không sốt, chưa ghi nhận khó thở, hình ảnh X-quang có tổn thương mờ không đồng nhất hai đáy phổi. Hiện nữ bệnh nhân này đang được chẩn đoán theo dõi viêm phổi và tiếp tục được điều trị tại BV Lao và bệnh Phổi tỉnh Trà Vinh.

Chồng BN1435 hiện sống ở Anh đã tự đi xét nghiệm và cũng cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh xin báo cáo Cục Y tế dự phòng để tổng hợp và trình xin ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Y tế để chỉ đạo trong các hoạt động nghiên cứu chuyên sâu và đáp ứng phòng chống dịch.

Trước đó, theo thông tin tại cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 diễn ra chiều ngày 25/12 cho biết, biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tại Anh làm tăng khả năng lây lan tới 70%. 

Những nghiên cứu ban đầu cho thấy thời gian ủ bệnh của người nhiễm biến thể mới ngắn hơn, khởi phát sớm hơn, khả năng bám dính bề mặt lớn hơn... nhưng chưa có dấu hiệu về biến thể mới tồn tại lâu hơn, và gây triệu chứng bệnh nặng hơn.

chọn