Vinaconex lên kế hoạch lợi nhuận đi lùi 8%, đẩy mạnh bàn giao các dự án ở Hà Nội, Quảng Ninh

Vinaconex đặt chỉ tiêu doanh thu hợp nhất năm nay tăng 70% so với kết quả năm 2022, song chỉ tiêu lợi nhuận giảm 8%. Năm nay, công ty cho biết sẽ hoàn thành bán hàng và bàn giao các căn hộ dự án Green Diamond; dự án khu dân cư đô thị tại Km3, Km4 tại TP Móng Cái.

Tổng CTCP Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, mã chứng khoán: VCG) vừa công bố bộ tài liệu họp Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023 (tổ chức vào ngày 14/4 tới), theo đó dự kiến trình cổ đông kế hoạch kinh doanh năm nay với chỉ tiêu tổng doanh thu, thu nhập hợp nhất đạt 16.340 tỷ đồng, tăng 70% so với kết quả thực hiện được năm 2022. 

Song, chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế đạt 860 tỷ đồng, giảm 8% so với kết quả năm 2022. 

Mặt khác, đối với công ty mẹ, các chỉ tiêu về doanh thu, lợi nhuận sau thuế năm nay lần lượt là 10.270 tỷ đồng và 345 tỷ đồng, tăng 25% và 22% so với năm 2022. Công ty cũng đặt kế hoạch chia cổ tức 10%, đi ngang so với năm 2022. 

 Nguồn: Vinaconex. 

Theo Vinaconex, năm nay sẽ là năm bản lề cho giai đoạn phát triển 2020 – 2025 với mục tiêu tiếp tục xây dựng và phát triển trên cả 3 trụ cột chính là xây dựng – bất động sản – đầu tư tài chính.

Đánh giá về tình hình kinh tế năm nay, Ban điều hành Vinaconex cho rằng, tăng trưởng kinh tế thế giới sẽ chậm dần, nhiều nước giảm sâu, thậm chí tăng trưởng âm, nguồn vốn FDI toàn cầu sẽ suy giảm. Bên cạnh đó, kinh tế Việt Nam cũng đối mặt những vấn đề như năng suất lao động thấp, sức cạnh tranh và khả năng đổi mới sáng tạo chưa cao...

Lĩnh vực xây dựng được dự báo sẽ có sự phân hoá mạnh giữa các nhóm doanh nghiệp, trọng điểm phát triển được kỳ vọng ở nhóm xây dựng hạ tầng và công nghiệp, trong đó các dự án đầu tư công vẫn mang tính dẫn dắt.

Thị trường bất động sản sẽ tiếp tục khó khăn về nguồn cung, song những kỳ vọng về sự ổn định kinh tế vĩ mô trong nước và việc giải quyết những nút thắt về pháp lý, thủ tục, trái phiếu bất động sản.. sẽ tạo động lực phát triển mới cho các doanh nghiệp ngành xây dựng. 

Ban điều hành Vinaconex cho biết, trong năm nay, công ty sẽ tập trung hoàn thành bán hàng và bàn giao các căn hộ tại các dự án Green Diamond số 93 Láng Hạ, Hà Nội; dự án khu dân cư đô thị tại Km3, Km4 phường Hải Yên, thành phố Móng Cái, Quảng Ninh. 

 Phối cảnh dự án Green Diamond số 93 Láng Hạ, Hà Nội. (Nguồn: Vinaconex). 

Đồng thời, công ty sẽ triển khai bán hàng tại các dự án Khu đô thị Đại lộ Hoà Bình (Móng Cái), Khu đô thị mới Cái Giá Cát Bà Amatina (Vinaconex - ITC)…., hoàn thiện các thủ tục và triển khai thực hiện các dự án khác như Khu đô thị mới Thiên Ân (Vinaconex 25), Khu đô thị nghỉ dưỡng Tuy Hoà, Phú Yên…  

Mặt khác, khai thác có hiệu quả các dự án đã hoàn thành đầu tư và đi vào hoạt động như dự án thủy điện Đăkba, dự án Trung tâm thương mại Chợ Mơ, các dự án trung tâm thương mại, cho thuê văn phòng.

Bên cạnh đó, Vinaconex cho biết sẽ tập trung tìm kiếm các dự án bất động sản nhà ở phân khúc tầm trung đáp ứng nhu cầu thực hiện nay của thị trường, đồng thời, hoàn thiện thủ tục đầu tư một số dự án hạ tầng khu công nghiệp, khu đô thị để có thể triển khai đầu tư nếu điều kiện thị trường phù hợp.  

Đối với mảng xây lắp hạ tầng, Vinaconex cho biết trong năm nay sẽ tiếp tục tập trung tìm kiếm nguồn việc xây lắp tại các dự án có vốn đầu tư công (trọng tâm là các dự án hạ tầng giao thông) và các dự án có vốn đầu tư nước ngoài (trọng tâm là các dự án nhà xưởng, hạ tầng khu công nghiệp) để duy trì thị phần, vị thế của công ty trong thị trường xây lắp.

Công ty xác định xây lắp là động lực chính để tăng trưởng quy mô của Tổng công ty trong thời gian tới.  

Tag:
chọn
DIC Group thay Tổng Giám đốc trước thềm Đại hội đồng cổ đông thường niên
DIC Group vừa miễn nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc đối với ông Hoàng Văn Tăng theo nguyện vọng cá nhân của lãnh đạo này. Người được bầu vào vị trí thay thế là ông Nguyễn Quang Tín, một Phó Tổng Giám đốc của doanh nghiệp.