Vĩnh Phúc đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội cho công nhân

Hiện nay, Vĩnh Phúc có 16 khu công nghiệp được Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư; trong đó có 8 khu công nghiệp đã đi vào hoạt động ổn định thu hút rất đông lao động làm việc. Do đó, nhu cầu về nhà ở để an cư lạc nghiệp đang là vấn đề bức thiết, nhất là đối với công nhân lao động, người có thu nhập thấp đang làm việc trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Số liệu thống kê từ Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Vĩnh Phúc cho thấy, hiện số lao động đang làm việc trong các khu công nghiệp của tỉnh là trên 123 nghìn người; trong đó, số công nhân có nhu cầu nhà ở khoảng 8,73%. 

Tỉnh Vĩnh Phúc hiện có 13 dự án nhà ở xã hội, tập trung chủ yếu ở các đô thị lớn và các huyện có nhiều khu công nghiệp của tỉnh như thành phố Vĩnh Yên, Phúc Yên và huyện Bình Xuyên. Tổng diện tích đất của các dự án này là 65,4 ha. Tổng diện tích sàn nhà ở là trên 961.000m2, tổng số căn nhà là 10.143 căn; trong đó 732 căn nhà thấp tầng, 9.411 căn nhà chung cư.

Các dự án này đều được triển khai phù hợp với các quy hoạch xây dựng, chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở của địa phương; trong đó có 5 dự án đã triển khai xây dựng và đưa vào sử dụng với 1.623 căn nhà ở xã hội gồm: Khu nhà ở công nhân và người thu nhập thấp Khu công nghiệp Khai Quang, Dự án khu nhà ở thu nhập thấp Vinaconex Xuân Mai, Dự án khu nhà ở Công ty Honda Việt Nam, Dự án khu nhà ở xã hội phường Liên Bảo, Dự án khu nhà ở thu nhập thấp phường Phúc Thắng, đã góp phần giải quyết nhu cầu nhà ở cho công nhân, người lao động trên địa bàn tỉnh.

Toàn tỉnh Vĩnh Phúc hiện có 4 dự án đã được quyết định chủ trương đầu tư, đang triển khai, tiến độ dự kiến hoàn thành cuối năm 2023 và năm 2024 là: Dự án khu nhà ở công nhân và công trình dịch vụ công cộng Phoenix Town tại xã Bá Hiến, huyện Bình Xuyên với quy mô gồm 1.000 căn hộ chung; Dự án khu nhà ở xã hội tại phường Phúc Thắng với quy mô 241 căn nhà căn hộ chung và liền kề thấp tầng; Dự án khu nhà ở xã hội cao tầng cho công nhân tại khu vực Gốc Nụ tại phường Khai Quang, thành phố Vĩnh Yên với quy mô 384 căn hộ chung cư; Dự án khu nhà ở xã hội tại thôn Rừng Cuông, xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên với quy mô 993 căn nhà căn hộ chung và liền kề thấp tầng.

Do nhu cầu của thị trường, vướng mắc pháp lý trong việc bán sản phẩm cho doanh nghiệp và ảnh hưởng của dịch bệnh,… nên đã có 3 dự án nhà ở xã hội ở Vĩnh Phúc dừng hoạt động gồm: Khu nhà ở công nhân của Công ty TNHH In điện tử Minh Đức; Khu nhà ở xã hội tại xã Bá Hiến, huyện Bình Xuyên; Khu nhà ở thu nhập thấp tại phường Đồng Xuân, TP Phúc Yên.

Mặc dù, việc triển khai các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã đạt nhiều kết quả tích cực, tuy nhiên, quá trình triển khai thực hiện các dự án nhà ở xã hội gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc liên quan đến bồi thường, giải phóng mặt bằng và thu hồi đất để giao cho chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở xã hội. 

Nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong quy định liên quan đến thẩm định giá bán, giá cho thuê, giá cho thuê mua nhà ở xã hội. Mặt khác, nhiều doanh nghiệp đánh giá các chính sách ưu đãi, hỗ trợ chủ đầu tư, doanh nghiệp xây dựng nhà ở cho công nhân chưa đủ mạnh. Do vậy, các nhà đầu tư đánh giá hiệu quả đầu tư thấp, chưa quyết tâm triển khai dự án…

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho các dự án phát triển nhà ở, UBND tỉnh Vĩnh Phúc thành lập tổ công tác rà soát, đôn đốc, hướng dẫn tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai thực hiện các dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh.

Tỉnh Vĩnh Phúc ban hành Kế hoạch phát triển nhà ở 5 năm giai đoạn 2021-2025, với mục tiêu đến năm 2025, diện tích sàn nhà bình quân đầu người đạt 31,5 m2/người; hoàn thiện xây dựng gần 766.000 m2 sàn nhà ở xã hội; trong đó có 653.000 m2 sàn hoàn thành từ các dự án nhà ở xã hội và phần nhà ở xã hội trong các dự án nhà ở thương mại; trên 112.000 m2 sàn hoàn thành từ các dự án nhà ở xã hội đầu tư phát triển mới.

Đồng thời, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã giao Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với các thành phố, huyện và các sở ngành có liên quan triển khai thực hiện tốt kế hoạch phát triển nhà ở, hướng dẫn đôn đốc và giải quyết những khó khăn vướng mắc trong quá trình thực hiện; rà soát, bố trí quỹ đất 20% đất ở trong các dự án nhà ở thương mại theo quy định phải dành quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội.

chọn
KCN Bắc Thạch Hà của VSIP dự kiến xây dựng vào quý II/2024, nằm cạnh cao tốc Bãi Vọt - Vũng Áng và hai quốc lộ
KCN Bắc Thạch Hà giai đoạn 1 do VSIP làm chủ đầu tư được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào cuối tháng 8 vừa qua. Dự án này có quy mô hơn 190 ha, tổng mức đầu tư khoảng 65 triệu USD, dự kiến đi vào vận hành từ quý IV/2027.