VSIP làm khu công nghiệp gần 600 ha ở Lạng Sơn

KCN VSIP Lạng Sơn hay còn gọi là KCN Hữu Lũng có diện tích gần 600 ha, tổng mức đầu tư gần 275 triệu USD. Dự án này được chấp thuận chủ trương đầu tư cho VSIP.

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái vừa ký Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu công nghiệp VSIP Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn. Báo Chính phủ đưa tin. 

Theo quyết định, CTCP Phát triển đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam Singapore (VSIP) là nhà đầu tư dự án. Khu công nghiệp VSIP Lạng Sơn (Khu công nghiệp Hữu Lũng) được triển khai ở các xã Hồ Sơn và Hòa Thắng, huyện Hữu Lũng.

KCN này có quy mô gần 600 ha, trong đó: giai đoạn 1 với quy mô sử dụng đất khoảng 200 ha; giai đoạn 2 với quy mô sử dụng đất khoảng 250 ha và giai đoạn 3 với quy mô sử dụng đất khoảng 149,76 ha.

Tổng vốn đầu tư của dự án là 6.361 tỷ đồng, tương đương khoảng 274,7 triệu USD. Trong đó vốn góp của nhà đầu tư là 954 tỷ đồng, tương đương 41,2 triệu USD. Thời gian hoạt động của dự án là 50 năm kể từ ngày 15/5.

VSIP được thành lập vào năm 1996 với vốn điều lệ 946 tỷ đồng trên cơ sở hợp tác giữa hai Chính phủ là Singapore do SembCorp dẫn đầu và phía Việt Nam là Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghiệp – CTCP (Becamex IDC, mã chứng khoán: BCM). 

Hiện nay, VSIP và Becamex IDC đang hợp tác phát triển nhiều KCN trên cả nước. Có thể kể đến như VSIP Bắc Ninh, VSIP Hải Phòng, VSIP Hải Dương, VSIP Nghệ An, VSIP Quảng Ngãi, VSIP Bình Định, VSIP Bình Thuận...

Trong cơ cấu cổ đông của VSIP, Sembcorp Development là một công ty con thuộc 100% sở hữu của Sembcorp Industries - một tập đoàn Singapore chuyên phát triển năng lượng, hàng hải và đô thị.  Hiện nay, Sembcorp Industries có tổng tài sản hơn 23 tỷ SGD.

Riêng với Sembcorp Development, doanh nghiệp này đang sở hữu danh mục 14 dự án tại Việt Nam, Trung Quốc và Indonesia với quỹ đất khoảng 11.000 ha. Thông tin từ Sembcorp, các dự án của đơn vị này đã thu hút hơn 41 tỷ USD đầu tư trực tiếp.

chọn
Doanh nghiệp Hàn Quốc muốn đầu tư tổ hợp giải trí lớn nhất châu Á tại Quảng Ninh
Hiệp hội KGA (Hàn Quốc) đề xuất rót 1 - 2 tỷ USD để xây dựng tổ hợp thể thao và vui chơi giải trí lớn nhất châu Á tại Quảng Ninh. Quy mô dự án khoảng 300 - 350 ha.