Xe không chính chủ qua BOT Hòa Lạc - Hòa Bình sẽ phải sang tên nếu muốn miễn giảm

Xe không chính chủ qua BOT Hòa Lạc - Hòa Bình sẽ được miễn giảm trong khoảng 3 tháng. Trong thời gian này, chủ phương tiện phải thực hiện việc sang tên đổi chủ nếu muốn miễn giảm tiếp.
Xe không chính chủ qua BOT Hòa Lạc - Hòa Bình sẽ phải sang tên nếu muốn miễn giảm - Ảnh 1.

Trạm BOT Hòa Lạc - Hòa Bình. (Ảnh: Di Linh).

Liên quan đến việc người dân phản đối thu phí ở trạm BOT Hòa Lạc - Hòa Bình, theo thông tin chúng tôi nhận được UBND tỉnh Hòa Bình đã có cuộc họp với đại diện các Bộ Tài chính, GTVT, Công an và Công ty TNHH BOT QL6 Hòa Lạc - Hòa Bình.

Trao đổi với chúng tôi sáng 14/5, ông Bùi Quang Bát, Giám đốc Công ty TNHH BOT QL6 Hòa Lạc - Hòa Bình cho biết cuộc họp chủ yếu về vấn đề ANTT, ATGT tại khu vực trạm trong thời gian vừa qua.

"Trong cuộc họp này, UBND tỉnh Hòa Bình có đưa ra những kiến nghị, đề xuất của người dân với các đơn vị liên quan.

Ban đầu, phía Hòa Bình đề xuất không thu phí với phương tiện của chủ phương tiện có hộ khẩu thương trú trong bán kính 5km ở trạm BOT trên QL6 và trạm BOT Hòa Lạc - Hòa Bình.

Tuy nhiên, các đơn vị liên quan như Bộ GTVT không đồng thuận bởi dự án này đã gặp nhiều khó khăn về phương án tài chính.

Người dân đi ít hay nhiều thì đều phải trả phí, không thể đảm bảo công bằng 100% được", ông Bát nói.

Theo vị này, việc miễn giảm đã có qui định chung và nếu thực hiện riêng cho dự án trên thì sẽ ảnh hưởng tới toàn bộ các dự án BOT khác.

"Sau đó, Hòa Bình đề xuất miễn giảm 70% ở trạm Hòa Lạc - Hòa Bình như trạm QL6 với lí do 2 tuyến đường cùng dự án nhưng mức giảm khác nhau.

Tuy nhiên, phía Bộ GTVT cũng phân tích rằng đây là 2 dự án khác nhau, một dự án nâng cấp cải tạo và một dự án làm mới hoàn toàn.

Trước đây, Bộ GTVT, Tài chính ủy quyền cho tỉnh và nhà đầu tư thỏa thuận việc miễn giảm nhưng sau đó đã có qui định về việc miễn giảm chung cho tất cả các dự án BOT nên việc đề xuất như trên không thể thực hiện được.

Cũng có ý kiến cho rằng có thể điều chỉnh mức miễn giảm ở QL6 như ở đường Hòa Lạc - Hòa Bình nhưng không hợp lí. Do đó các đơn vị liên quan thống nhất không sửa đổi.

Trên thực tế, nhiều người cho rằng nhà đầu tư không muốn miễn giảm nhưng vấn đề miễn giảm phải do Bộ GTVT và theo qui định", Giám đốc Công ty TNHH BOT QL6 Hòa Lạc - Hòa Bình cho hay.

Xe không chính chủ qua BOT Hòa Lạc - Hòa Bình sẽ phải sang tên nếu muốn miễn giảm - Ảnh 2.

Người dân trả phí qua BOT Hòa Lạc - Hòa Bình. (Ảnh: Di Linh).

Theo ông Bát, trong cuộc họp trên, đại diện Bộ Công an cũng đã phân tích về phương tiện chính chủ.

"Các bên thống nhất tạo điều kiện cho chủ phương tiện không chính chủ trong khoảng 3 tháng được miễn giảm như phương tiện chính chủ.

Trong khoảng thời gian này, các chủ phương tiện phải tiến hành việc sang tên đổi chủ. Sau 3 tháng, nếu thực hiện việc sang tên đổi chủ thì mới tiếp tục được miễn giảm theo qui định", ông Bùi Quang Bát thông tin.

Về vấn đề người dân dừng xe phản đối thu phí ở BOT Hòa Lạc - Hòa Bình, UBND tỉnh Hòa Bình đã yêu cầu Công an tỉnh, huyện Kỳ Sơn, Lương sơn có trách nhiệm trong việc đảm bảo ANTT, xử lí nghiêm các đối tượng vi phạm qui định pháp luật.

"Theo quan điểm của tôi, các vấn đề của người dân được giải quyết như trong cuộ họp này là phù hợp", ông Bát nói.

Cũng theo vị này, khoảng một tuần qua, BOT Hòa Lạc - Hòa Bình không còn tình trạng người dân phản đối thu phí.

"Vẫn còn một vài trường hợp cố tình dừng đỗ trái phép nhưng không như những ngày trước đó. Người dân cũng đang chờ thông tin về cuộc họp nêu trên", ông Bát cho biết thêm.

Tài xế Nguyễn Anh Quân phản ánh về tình trạng thu phí tại trạm.

Trên thực tế, nhiều người cho rằng nhà đầu tư không muốn miễn giảm nhưng vấn đề miễn giảm phải do Bộ GTVT và theo qui định", Giám đốc Công ty TNHH BOT QL6 Hòa Lạc - Hòa Bình cho hay.

Ngày 3/5, BOT Hòa Lạc - Hòa Bình bắt đầu thu phí sau khi cam kết với Bộ GTVT, UBND tỉnh Hòa Bình về việc chi trả tiền hỗ trợ GPMB khi thực hiện dự án.

Sau đó, nhiều người dân đã tụ tập, dừng tại làn thu phí, phản đối thu phí với lí do tại trạm này chỉ được miễn giảm từ 30-50 cho chủ phương tiện trong bán kính 5km quanh trạm và xe không chính chủ vẫn phải trả phí.

Chiều 9/5, Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình Bùi Văn Tỉnh đã có buổi làm việc với huyện Kỳ Sơn, Công ty TNHH BOT QL6 Hòa Lạc - Hòa Bình.

Tại buổi làm việc này, ông Tỉnh đã trao đổi với người dân đại phương về tuyến đường Hòa Lạc - Hòa Bình.

Tài xế Nguyễn Văn Hòa nói về việc sang tên đổi chủ phương tiện. (Clip: Di Linh).

Theo Đời sống & Pháp lý

 
chọn