Xem xét lại việc ngưng giao dịch tại 7 dự án của Novaland tại TP HCM

UBND TP HCM giao Sở TNMT phải xem xét lại pháp lý về vấn đề này. Trong hôm nay (8/1), Sở TNMT phải rà soát cơ sở pháp lý về việc dừng giao dịch tại 7 dự án do Novaland phát triển trên địa bàn quận Phú Nhuận, báo cáo thành phố ngày mai (9/1).

Từ đầu năm 2019, tình hình giao dịch tại 7 dự án của Novaland trên địa bàn quận Phú Nhuận, TP HCM phải tạm dừng, vì các lô đất này đang tạm dừng chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Ngay cả những trường hợp trong quá trình chuyển nhượng, làm thủ tục thế chấp, xóa thế chấp hay sang tên cũng phải ngưng lại. Điều này khiến nhiều khách hàng sở hữu hay đi mua căn hộ tại các dự án này đứng ngồi không yên.

xem xet lai viec ngung giao dich tai 7 du an cua novaland tai tp hcm
Một trong các dự án đã bàn giao 2 năm nhưng đang phải tạm dừng giao dịch của Novaland. (Ảnh: NVL).

Chiều 7/1, UBND TP HCM đã tổ chức cuộc họp, giao Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) trong hôm nay (8/1) phải rà soát lại cơ sở pháp lý về việc dừng giao dịch tại 7 dự án do Novaland phát triển trên địa bàn quận Phú Nhuận. Sau rà soát, ngày 9/1, cơ quan này phải báo cáo cho UBND TP HCM về tình hình thực hiện.

Ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TP HCM, cho rằng cần phải nhanh chóng rà soát lại bản chất vấn đề. Nếu không có quy định pháp luật về việc ngưng giao dịch của người dân mua nhà trong các dự án trên thì phải gỡ bỏ "chủ trương", để người dân thực hiện các giao dịch cấp sổ, chuyển nhượng, thế chấp… bình thường.

Cũng theo ông Tuyến, việc rà soát lại quy trình thủ tục thực hiện các dự án theo yêu cầu của Kiểm toán Nhà nước là chuyện bình thường. Điều này nhằm đảm bảo việc thực hiện các thủ tục chặt chẽ, hoàn thiện theo quy định pháp luật. Tuy nhiên, ở mức độ nào đó, việc rà soát phải đảm bảo tính khách quan, quyền lợi hợp pháp của người dân và doanh nghiệp.

Tuy nhiên, dù bị tạm dừng giao dịch, nhưng nhiều người dân đang sở hữu căn hộ tại chung cư Garden Gate - một trong các dự án trên, lại khẳng định chưa hề nghe thông tin từ chủ đầu tư về việc dự án gặp vấn đề pháp lý.

xem xet lai viec ngung giao dich tai 7 du an cua novaland tai tp hcm
Cả 7 khu đất tạm dừng chuyển mục đích sử dụng đất để làm nhà ở có vị trí đắc địa nằm tại hai phường 8 và 9 quận Phú Nhuận. (Ảnh: NDH).

Trong khi đó, dự án Orchard Garden nằm trên đường Hồng Hà, đã bàn giao hơn 2 năm và gần như kín người ở. Còn dự án Orchard Park View vẫn chưa hoàn thiện 100% và mới có rất ít hộ gia đình dọn đến.

Như đã thông tin, TP HCM đã quyết định tạm dừng chuyển mục đích sử dụng đất để làm nhà ở đối với 7 khu đất có vị trí đắc địa thuộc quận Phú Nhuận, được Tập đoàn Novaland triển khai dự án. Mục đích dừng là nhằm rà soát lại hồ sơ pháp lý chặt chẽ theo quy định pháp luật.

Các khu đất nằm tại hai phường 8 và 9 quận Phú Nhuận, phần lớn đã được đưa vào sử dụng trong năm 2018. Cụ thể là khu đất số 8 Hoàng Minh Giám (dự án Garden Gate), số 38 Trương Quốc Dung (dự án Newton Residence), số 128 Hồng Hà ( dự án Orchard Garden), số 130-132 Hồng Hà (dự án Orchard Park View), số 119 Phổ Quang (dự án Golden Mansion), số 146 Nguyễn Văn Trỗi (dự án Kingston Residence) và số 17-19-21 Nguyễn Văn Trỗi (dự án The Prince Residence).

UBND TP cũng giao các sở, ngành rà soát lại toàn bộ quá trình xử lý đối với cơ sở nhà đất, quá trình thực hiện cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước, quá trình thực hiện di dời theo quy hoạch xây dựng đô thị của các doanh nghiệp tại các địa điểm nêu trên, để tham mưu đề xuất xử lý đảm bảo đúng trình tự, thủ tục và điều kiện theo quy định pháp luật.

chọn
Thủ tướng đề nghị thông xe toàn tuyến Vành đai 3 TP HCM vào tháng 6/2025, nghiên cứu xây dựng Vành đai 4
Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị 4 tỉnh, thành phố có tuyến Vành đai 3 TP HCM đi qua phối hợp để giải phóng mặt bằng, khởi công dự án vào 6/2023, cơ bản thông xe kỹ thuật toàn tuyến vào tháng 6/2025, hoàn thành toàn bộ dự án trong tháng 6/2026.