Xử lí nghiêm việc lấn chiếm, chuyển nhượng đất rừng quốc gia ở Phú Quốc

Đó là một trong những yêu cầu Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình đối với UBND tỉnh Kiên Giang sau cuộc họp xử lí các vi phạm trong lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng và đấu tranh với các băng, nhóm tội phạm hoạt động trên địa bàn huyện Phú Quốc.

Theo thông tin từ Chính phủ, tại cuộc họp xử các vi phạm trong lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng và đấu tranh với các băng, nhóm tội phạm hoạt động trên địa bàn huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã có kết luận, chỉ đạo. 

Xử lí nghiêm việc lấn chiếm, chuyển nhượng đất rừng quốc gia ở Phú Quốc - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ: TTXVN.

Cụ thể, theo Phó Thủ tướng, bên cạnh những kết quả đạt được thì công tác quản đất đai, trật tự xây dựng và an ninh trật tự bị buông lỏng, đã xảy ra nhiều vi phạm nên báo chí phản ánh nhiều.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Kiên Giang, tỉnh đã xử được nhiều vụ việc vi phạm liên quan đất đai, trật tự xây dựng, an ninh trật tự, xử nhiều tập thể, cá nhân liên quan để xảy ra vi phạm như: lĩnh vực đất đai đã xử 231/308 vụ (đạt 75%), còn 77/308 vụ đang xác minh, củng cố hồ sơ tiếp tục xử theo qui định.

Trong lĩnh vực xây dựng, tỉnh này đã xử 189/229 vụ (đạt 82,5%), còn 40/229 vụ đang củng cố hồ sơ để tiếp tục xử theo qui định; lĩnh vực lâm nghiệp đã xử 33/33 vụ (đạt 100%).

Và UBND huyện Phú Quốc đã xử , luân chuyển nhiều cán bộ, công chức. Tuy nhiên, thực tế vẫn còn nhiều trường hợp vi phạm chưa được xử dứt điểm, xử cán bộ vi phạm chưa nghiêm và tình hình an ninh trật tự mới tạm ổn định.

Phó Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang tiếp tục kiểm tra, rà soát và xử dứt điểm các vi phạm còn tồn đọng theo đúng qui định của pháp luật; vi phạm nào có dấu hiệu tội phạm thì chuyển cơ quan điều tra xử . Các vi phạm mới phải kịp thời phát hiện, xử ngay, không để phát sinh thêm vi phạm.

Đồng thời, tiếp tục xử nghiêm các trường hợp lấn, chiếm, phá rừng, chuyển nhượng đất rừng quốc gia, rừng phòng hộ trái pháp luật. 

Trong quá trình xử cần rà soát, phân loại rõ trường hợp người dân đã đến sinh sống ổn định lâu dài với trường hợp người dân từ nơi khác đến phá rừng, chiếm đất bất hợp pháp, có biện pháp xử phù hợp theo đúng qui định của pháp luật; vi phạm nào có dấu hiệu tội phạm, phải xem xét, xử hình sự, nhất là đối với các đối tượng băng, nhóm "xã hội đen".

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu chấn chỉnh công tác quản nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng, an ninh trật tự và kiện toàn, củng cố bộ máy chính quyền, nhất là công tác cán bộ.

Phó Thủ tướng yêu cầu UBND tỉnh Kiên Giang phát huy mô hình tổ liên ngành, trong đó lực lượng công an làm nòng cốt để ngăn chặn, đẩy lùi tội phạm trên địa bàn huyện Phú Quốc, không để các đối tượng "xã hội đen" lộng hành nhằm tạo sự chuyển biến tích cực về an ninh trật tự.

Ngoài ra, địa phương này cũng cần tổ chức kiểm điểm, xử nghiêm đối với các tập thể, cá nhân liên quan đến các vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn huyện Phú Quốc trong thời gian vừa qua.

UBND tỉnh Kiên Giang sẽ phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện các nội dung chỉ đạo nêu trên trước ngày 1/7.

chọn