Xuất hiện một số phân khúc bất động sản ngách đi ngược diễn biến thị trường

Trong bối cảnh thị trường trầm lắng, bất động sản trung tâm dữ liệu, kho vận và khoa học đời sống lại ghi nhận nhiều tín hiệu tăng trưởng trong nửa đầu năm 2023.

Báo cáo gần đây từ Savills Prospects cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2023, lượng giao dịch bất động sản tại Châu Á Thái Bình Dương sụt giảm 42% về mức 62 tỷ USD. Tuy nhiên các phân khúc ngách tại khu vực này vẫn tiếp tục thu hút hơn 8 triệu USD vốn đầu tư, cao hơn mức đỉnh vào năm 2022.

Các phân khúc ngách được chỉ ra bao gồm bất động sản trung tâm dữ liệu, kho vận và khoa học đời sống.

Ông Simon Smith, Giám đốc Nghiên cứu & Tư vấn, Savills Châu Á Thái Bình Dương nhận định, có nhiều lý do thu hút các nhà đầu tư cân nhắc đầu tư vào các phân khúc nhánh tại thị trường Châu Á – Thái Bình Dương.

Đầu tiên, các lĩnh vực như trung tâm dữ liệu và khoa học đời sống là những xu hướng lớn của thế giới và được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng trước xu hướng giảm của bất động sản thế giới. Các phân khúc này được đánh giá có cơ hội tạo ra doanh thu hơn so với việc cho thuê truyền thống.

Đồng thời, các lĩnh vực này đều đang trong giai đoạn phát triển ban đầu tại nhiều quốc gia Châu Á – Thái Bình Dương, điều này có nghĩa là các nhà đầu tư thời điểm này có cơ hội nắm bắt được lợi thế dẫn đầu.

Savills cũng chỉ ra, số lượng các giao dịch trung tâm dữ liệu trong nửa đầu năm 2023 đạt mức gần tương đương năm 2022. Trong khi đó, số lượng xây dựng các trung tâm dữ liệu đồng thời ghi nhận ở mức cao trong hai năm qua.

“Nền tảng nội dung, dữ liệu đám mây và sự phát triển của AI đang tạo ra lượng dữ liệu khổng lồ cần được lưu trữ một cách bảo mật. Nhu cầu đối với các trung tâm dữ liệu từ các “gã khổng lồ” như Microsoft và Amazon cũng như các doanh nghiệp nội địa sẽ trở nên rất lớn trong vài năm tới. Từ đó, thu hút thêm nguồn đầu tư đối với loại hình bất động sản này”, ông Smith phân tích.

Trong khi đó, các giao dịch về thị trường văn phòng tại Châu Á giảm 56% trong quý 2 của năm nay, giao dịch chuyển nhượng của thị trường bán lẻ đồng thời giảm 49% so với cùng kỳ.

Bất động sản công nghiệp nói chung cũng ghi nhận lượng giao dịch đầu tư giảm 14%. Tuy nhiên, tổng mức đầu tư vào thị trường bất động sản công nghiệp hiện vẫn ở mức cao hơn với mức trước đại dịch.

“Châu Á vẫn còn nhiều tín hiệu tích cực đối với thị trường văn phòng, khi nhu cầu làm việc tại văn phòng đã ghi nhận mức tăng rõ rệt bởi văn hóa làm việc vẫn ưu tiên các hoạt động trao đổi trực tiếp tại nhiều quốc gia.

Ngoài ra, nhu cầu bán lẻ cũng gia tăng khi cửa hàng trực tuyến cũng đang chuyển mình thành địa điểm trải nghiệm thay vì phục vụ mục đích bán hàng thông thường. Hơn nữa, thị trường vẫn cần thêm nguồn cung logistics và bất động sản công nghiệp hiện đại để đáp ứng nhu cầu ngày một lớn”.

chọn
Trước năm 2030, tỉnh Bắc Ninh có 04 thành phố
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa ký Quyết định số 1589/QĐ-TTg ngày 8/12/2023 phê duyệt Quy hoạch tỉnh Bắc Ninh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, trong đó phấn đấu trước năm 2030 có 04 thành phố: Bắc Ninh, Từ Sơn, Tiên Du, Yên Phong; 02 thị xã: Quế Võ, Thuận Thành; 02 huyện: Lương Tài, Gia Bình. Tỉnh Bắc Ninh đạt tiêu chí đô thị loại I và trở thành thành phố trực thuộc trung ương.