Xuất hiện người thứ ba trên thế giới sở hữu tài sản hơn 100 tỉ USD sau Jeff Bezos và Bill Gates

Bernard Arnault, người giàu nhất châu Âu, vừa gia nhập hội những người giàu nhất thế giới có tài sản ít nhất 100 tỉ USD. Như vậy, cùng với ông chủ Amazon Jeff Bezos và tỉ phú Bill Gates, Bernard Arnault là người thứ 3 nắm trong tay khối tài sản 100 tỉ USD.

Bloomberg đưa tin, kể từ ngày 18/6, Arnault, Chủ tịch của LVMH, đã gia nhập hàng ngũ centibillionaire (những người có tài sản từ hàng trăm tỉ USD trở lên). Theo đó, tài sản của Arnault đã đạt mức 100,4 tỉ USD, chiếm hơn 3% nền kinh tế của Pháp.

Cổ phiếu tập đoàn sản xuất hàng xa xỉ của ông đã tăng 2,9%, lên mức kỉ lục 368,8 euro/cổ phiếu. Tài sản ròng của vị tỉ phú này cũng tăng gần 32 tỉ USD trong năm nay, mức tăng nhiều nhất trong danh sách 500 tỉ phú mà Bloomberg theo dõi.

Ngay cả khi căng thẳng thương mại gia tăng, nhưng sự cuồng tín của người tiêu dùng Trung Quốc đối với túi xách Louis Vuitton và rượu Hennessy đã mang lại doanh thu khủng cho LVMH. 

Cổ phiếu của tập đoàn đã tăng 43% trong năm nay.

49913116_2524022167658438_1215172945278664704_n

Tập đoàn LVMH với hàng loạt các thương hiệu xa xỉ, là "cổ máy in tiền" cho Arnault. (Ảnh: The Fashion Law).

Tuy nhiên, Bloomberg cho rằng sự giàu lên chóng mặt của Arnault dấy lên mối lo ngại làm gia tăng khoảng cách giàu nghèo ở Pháp. Tình trạng bất công này cùng chính sách điều tiết các quyền lợi ưu tiên cho giới giàu có của chính phủ đã tạo ra làn sóng biểu tình dai dẳng trong năm nay.

Arnault và gia đình ông là một trong số những ông trùm hàng xa xỉ đã cam kết chi hơn 650 triệu USD vào tháng 4 năm nay để tái thiết Nhà thờ Đức Bà sau trận hỏa hoạn. Ông kiểm soát khoảng một nửa cổ phần LVMH, và cũng sở hữu 97% cổ phần của Christian Dior.

Tỉ phú Arnault gia nhập thị trường hàng xa xỉ bằng cách thâu tóm một công ty dệt thuộc sở hữu của Christian Dior. Năm 1988, ông bán tất cả các mảng kinh doanh khác của công ty này, và sử dụng số tiền đó để mua cổ phần, giành quyền kiểm soát LVMH.

Với tài sản sở hữu trên 100 tỉ USD, Bernard Arnault trở thành người giàu thứ ba trên thế giới sau Jeff Bezos và Bill Gates.

Theo Bloomberg Billionaires Index, Jeff Bezos hiện sở hữu khối tài sản 108,3 tỉ USD. Dù phải chia 35,6 tỉ USD giá trị cổ phiếu Amazon cho người vợ cũ sau vụ li dị đình đám, ông chủ Amazon vẫn giữ được ngôi vị người giàu nhất hành tinh suốt 18 tháng qua. Nếu chia cho mỗi người trên thế giới 10 USD thì ông vẫn còn lại 31,3 tỉ USD.

Còn tỉ phú Bill Gates đang là người giàu thứ hai thế giới, với tổng tài sản khoảng 104 tỉ USD, theo Bloomberg Billionaires Index. Ông là một trong những nhà từ thiện hàng đầu thế giới, đã quyên góp gần 27% tài sản hàng năm qua (khoảng 26 tỉ USD). 

Năm 2010, ông cùng người giàu thứ 4 thế giới Warren Buffett, thành lập The Giving Pledge, khuyến khích những người giàu hàng đầu thế giới quyên góp phần lớn tài sản trong suốt cuộc đời hoặc sau khi chết, cho việc từ thiện.

chọn